Ba người Việt ở Anh bị kết án tù vì tội bóc lột trẻ em

14:53 04/01/2018

Theo tờ The Guardian, ngày 2/1, tòa án Anh vừa kết án ba người Việt vì tội bóc lột trẻ em tại các tiệm làm móng. Nhiều nạn nhân trong vụ việc là các em gái người Việt.

Ba người Việt ở Anh bị kết án tù vì tội bóc lột trẻ em
Thu Hương Nguyên và Việt Hoàng Nguyên bị kết án tù vì tội bóc lột trẻ em.

Thu Huong Nguyen, còn gọi là Jenny, 48 tuổi, hiện đang sống ở Bath, bị kết án 5 năm tù vì tội thông đồng vận chuyển người để bóc lột lao động, ép buộc các nạn nhân là trẻ vị thành niên làm việc trong điều kiện tồi tệ tại tiệm làm móng.

Viet Hoang Nguyen, hay còn gọi là Ken 29 tuổi, ở Burton-upon-Trent bị 4 năm tù cũng vì những tội danh tương tự như trên.

Bị cáo thứ ba là Giang Huong Tran (vợ Ken), hay còn gọi là Susan, 23 tuổi, bị kết án treo hai năm.

Thẩm phán trong phiên tòa tuyên bố 3 bị cáo đã có thủ đoạn gian manh, đối xử với các nạn nhân như những món hàng và bóc lột họ hoàn toàn vì lòng tham tiền bạc. Nạn nhân đều là những bé gái dưới 18 tuổi, bị bắt làm việc không lương hoặc được trả rất ít lương.

Các nhà chức trách Anh hy vọng vụ việc trên sẽ cảnh tỉnh những chủ tiệm làm móng đang bóc lột sức lao động của trẻ em.

Tiệm làm móng trên bị phát giác khi bị cảnh sát, các nhân viên di trú Anh và tổ chức nhân đạo Unseen kiểm tra vào tháng 2/2016.

Theo cảnh sát Anh, khi đến kiểm tra tiệm làm móng Nail Bar Deluxe của Jenny, họ thấy hai bé gái người Việt đang làm móng cho khách. Các em phải làm việc 60 giờ một tuần. Một em được trả 30 bảng Anh mỗi tháng trong khi em còn lại không được trả lương. Họ ở tại căn nhà 4 phòng ngủ của Jenny ở Bath. Một em sống trong căn phòng nhỏ hẹp, em còn lại ngủ trên gác mái.

Tiệm làm móng này làm ăn rất tốt. Khi cảnh sát khám nhà Jenny, họ phát hiện được hơn 60.000 bảng Anh được giấu trong một con gấu bông và một tủ đầy những túi xách đắt tiền, một vài trong số đó có giá tới hàng nghìn bảng Anh.

Thanh tra Charlotte Tucker cho hay: “Bà ấy kiếm được rất nhiều tiền bằng các bóc lột sức lao động trẻ em. Bà ấy phải giấu tiền trong gấu bông chứng tỏ bà ấy chưa biết làm gì với số tiền kiếm được đó”.

 

Cô gái gốc Việt viết ‘thư tình’ cho Việt Nam bằng sách nấu ăn

Lilian Vo, cô gái gốc Việt trưởng thành ở Mỹ, luôn đau đáu về Việt Nam. Với tình yêu Việt Nam xuất phát từ những câu chuyện của bố mẹ, cô đã viết một cuốn truyện nấu ăn như một “bức thư tình” để gửi về nguồn cội.Tin khác