Bà Thái Anh Văn từ chức chủ tịch đảng cầm quyền Đài Loan

13:33 25/11/2018

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 24/11 đã từ chức Chủ tịch đảng Dân Chủ Tiến bộ cầm quyền sau khi đảng này mất nửa số ghế lãnh đạo trong cuộc bầu cử địa phương.

ba-thai-anh-van-tu-chuc-chu-tich-dang-cam-quyen-dai-loan
Bà Thái Anh Văn tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền của Đài Loan.

"Tôi tuyên bố từ chức chủ tịch và chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã học được bài học và sẽ tự kiểm điểm khi cử tri rõ ràng kỳ vọng cao hơn vào chúng tôi", lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói trong cuộc họp báo ở Đài Bắc ngày 24/11, tờ SCMP đưa tin.

Bà Thái Anh Văn từ chức ngay sau khi Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của bà mất nửa số ghế lãnh đạo, 7 trong số 13 ghế, ở các thành phố và huyện trong cuộc bầu cử cùng ngày. Đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) thân Trung Quốc giành chiến thắng áp đảo, nắm ghế lãnh đạo không chỉ ở thành phố Cao Hùng ở phía nam mà còn cả Đài Trung.  Trong khi đó, Cao Hùng là căn cứ quyền lực của DPP trong hai thập niên qua.

Với thắng lợi trên, KMT sẽ dễ dàng gia tăng ảnh hưởng tại ít nhất 3 trong số 6 khu đô thị đặc biệt và một số thành phố, huyện khác của Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan William Lai cũng nộp đơn từ chức nhưng bà Thái Anh Văn yêu cầu ông tiếp tục tại vị.

Theo nhiều nhà phân tích, kết quả bầu cử ngày 24/11 là sự thay đổi lớn về bối cảnh chính trị ở Đài Loan. Việc bà Thái Anh Văn, người có tư tưởng cứng rắn với Trung Quốc đại lục, từ chức Chủ tịch DPP được cho là sẽ ảnh hưởng nhiều đến triển vọng tái đắc cử của bà năm 2020.

Đảng KMT giành chiến thắng là một tín hiệu tốt đối với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng sức ép đối với Đài Loan. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẽ thống nhất bằng mọi cách, kể cả dùng đến vũ lực.

 

Hải quân Đài Loan tiếp nhận hai tàu hộ vệ săn ngầm cũ của Mỹ

Hai tàu Oliver Hazard Perry cũ được bán cho Đài Loan với giá khoảng 177 triệu USD

 

Mỹ nói không cho Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan

Washington phản đối bất kì mối đe dọa đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng của Đài Loan, South China Morning Post ngày 31/10 dẫn lời ông Brent Christensen - đại diện Mỹ tại hòn đảo này cho hay.

 

Eo biển Đài Loan sẽ như thế nào nếu chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai xảy ra? (Kỳ 2)

Sau khi thống nhất, Hàn Quốc sẽ trở nên độc lập hơn, trong khi Nhật Bản vẫn muốn gắn bó với MỹTin khác