Ba trẻ nhỏ bị chó dại cắn khi đang chơi trong nhà

Theo Dương Phong / dantri.com.vn 19:41 27/08/2019

Dân trí Sau khi bị chó lạ tấn công, gia đình các cháu đã đưa các cháu đến bệnh viện điều trị, đồng thời bắt con chó đi xét nghiệm. Kết quả, con chó này mắc bệnh dại và đã chết ngay sau đó. >>Vụ chó dữ cắn nhiều người: Con chó nghi dại và đã bị làm thịt >>Chó dữ vào chợ cắn 7 người bị thương

 

Ba trẻ nhỏ bị chó dại cắn khi đang chơi trong nhà
Nhiều nơi vẫn để chó chạy tự do ngoài đường mà không có rọ mõm

Ngày 27/8, thông tin từ Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) xác nhận, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa vừa xảy ra vụ việc 3 cháu nhỏ bị chó lạ tấn công. Hiện các cháu đã được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị, tiêm phòng dại.

Theo đó, ngày 21/8, hai cháu Lê Sỹ Hoàng Anh (SN 2008), Lê Sỹ Anh Dũng (SN 2009) và một cháu khác SN 2017 trong khi đang chơi trong nhà và ngoài sân tại tổ 1, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa thì bị một con chó tấn công cắn vào tay, chân và vùng mặt.

Sau khi người nhà phát hiện, do nghi ngờ chó bị bệnh nên đã đưa mẫu đi xét nghiệm thì cho kết quả chó bị bệnh dại. Cả ba cháu nhỏ sau đó được gia đình đưa đi Bệnh viện nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tiêm phòng ngừa bệnh dại.

Ông Đỗ Thành Thống, Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung cho biết, hiện chưa xác định được chủ của con chó nói trên; không một người dân nào tự giác nhận là chủ vật nuôi.

Sau khi xảy ra sự việc, tổ dân phố phối hợp với cán bộ thú y của phường, trong 2 ngày đã tiến hành tiêm vắc xin phòng, chống bệnh dại cho 50 con chó ở địa bàn.

 

Tỉnh Sơn La có số người tử vong vì bệnh dại cao nhất Việt Nam

Trong năm 2018 tình hình bệnh dại đột ngột có diễn biến phức tạp với số người tử vong do dại là 103 tăng hơn so với năm 2017 là 29 (39%). Đặc biệt, dịch bệnh xuất hiện và tăng mạnh ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại.

 

Bị lây bệnh dại, trộm chó quay sang bắt đền, khổ chủ đăng đàn nhờ dân mạng 'mách nước'

Lâu nay, trộm chó luôn là hành vi bị cả xã hội lên án. Vì vậy mà những kẻ này luôn phải hành nghề một cách lén lút, thậm chí phải cam chịu khi bị đánh, bị xử “luật làng”. Thế nhưng thanh niên trộm chó trong câu chuyện dưới đây lại không hề như vậy.

 

Bệnh dại là gì? Cách phòng ngừa bệnh dại?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh dại là bệnh do virus lây truyền từ động vật sang người. Tỷ lệ bị bệnh dại do lây truyền từ chó chiếm tới 99% trong tất cả các ca nhiễm bệnh. Một khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%.

Tin khác