Baba Amte là ai mà Google Doodle kỷ niệm ngày sinh?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:03 26/12/2018

Hôm nay (26/12), Google Doodle kỷ niệm 104 năm ngày sinh của Baba Amte – người đã thay đổi quan niệm của toàn thế giới về bệnh phong, cũng như khôi phục quyền cho những người bị căn bệnh này.

Baba Amte là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?
Baba Amte là ai mà Google Doodle kỷ niệm ngày sinh?

Google kỷ niệm ngày sinh của Baba Amte. Vậy Baba Amte là ai?

Baba Amte là ai? Ông là nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của Ấn Độ. Ông sinh ngày 26/12/1914, mất ngày 9/2/2008. Ông được nhớ đến là người đã khôi phục và đấu tranh cho quyền của những người nghèo mắc bệnh phong.

Là người xuất thân từ một gia đình giàu có ở thành phố Hinganghat, quận Wardha của Maharashtra, Ấn Độ. Bố là một sĩ quan trong chính phủ Anh, người quản lý và thu ngân sách trong quận. Khi đủ tuổi lái xe, Baba Amte đã được tăng luôn một chiếc Singer Sports. Tuy nhiên, ông lại chọn cách sống giản dị, hòa đồng và kết bạn với những trẻ em nghèo khó.

Ông từng cho biết những gia đình giàu có thường tạo ra những rào cản lớn để những đứa trẻ như ông không thể nhìn thấy sự khốn khổ trên thế giới và ông luôn chống lại điều đó.

baba-amte-la-ai-ma-google-doodle-ki-niem-ngay-sinh
Hình ảnh Google Doodle dùng để kỷ niệm ngày sinh của Baba Amte. Baba Amte là ai? Ông là người đã có đóng góp rất quý giá đối với xã hội.

Baba Amte học luật và trở thành một nhân viên hành pháp thành công tại Wardha. Tiếp đó, ông gia nhập phong trào đấu tranh của Ấn Độ đòi tự do khỏi Anh.

Đến khoảng những năm 1940, nhận thấy bệnh phong bị Ấn Độ và cả thế giới kỳ thị vì cho rằng đó là căn bệnh dễ lây lan. Ông đã nỗ lực đấu tranh để chống lại quan điểm đó. Ông nhiệt huyết đến mức để trực khuẩn từ một người bị phong tiêm thẳng vào mình nhằm chứng minh đây là căn bệnh không lây nhiễm cao như mọi người nghĩ.

Sau đó, ông thành lập ba trung tâm để điều trị và phục hồi cho các bệnh nhân phong, người tàn tật và người nghèo ở Maharashtra, Ấn Độ. Năm 1949, ông thành lập bệnh viên ở Anandvan.

Đóng góp của ông cho nhân loại

Không chỉ là người đã thay đổi nhận thức của cả thế giới về bệnh phong, ông còn đóng góp vào việc nâng cao nhận thức của người dân về cân bằng sinh thái và động vật hoang dã.

Với những đóng góp của mình cho các bệnh nhân phong, ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng như giải thưởng Jamnalal Bajaj, Giải thưởng quốc tế Ambedkar...

Hôm nay, Google Doodle đã kỷ niệm 104 ngày sinh của Baba Amte để tôn vinh những đóng góp to lớn cho xã hội của ông.

 

Mưa sao băng Geminid trên Google Doodle là gì?

Hôm nay (13/12), Google Doodle đã có hình phác họa về mưa sao băng Geminid. Vậy mưa sao băng Geminid là gì?

 

Charles Michèle de l’Epée là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?

Hôm nay (24/11), Google Doodle kỉ niệm 306 năm ngày sinh của Charles Michèle de l’Epée. Vậy Charles Michèle de l’Epée là ai?

 

Google Doodle mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Google Doodle đã dùng những hình động khá bắt mắt và ý nghĩa để chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày đặc biệt này.Tin khác