Công an TP HCM thông tin chính thức vụ hiệp sĩ bị đâm tử vong

13:39 15/05/2018

Công an TP HCM cho biết sẽ tập hợp hồ sơ đề nghi phong liệt sĩ đối với hai hiệp sĩ đã hy sinh và truy tặng, khen thưởng xứng đáng nhóm năm hiệp sĩ này.

can-canh-xe-tang-vat-ma-nhom-trom-sh-dung-hung-khi-dam-2-hiep-si-o-tp-hcm-tu-vong
Tang vật của vụ việc. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Sáng 14/5, tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) – Công an TP HCM đã diễn ra buổi họp báo thông tin nhanh vụ 2 hiệp sĩ bị nhóm trộm xe SH đâm tử vong bị bị phát hiện trên đường Cách Mạng Tháng 8 (phường 10, quận 3) vào khuya 13/5.

Tại buổi họp báo, Lãnh đạo Phòng PC45 đã báo cáo lại sự việc như sau: khoảng 20h30 ngày 13/5, đội hiệp sĩ Tân Bình do ông Trần Văn Hoàng làm đội trưởng lưu thông trên đường Cách Mạng Tháng 8 thì phát hiện 2 đối tượng đi trên xe Exciter khả nghi.

Đến trước số nhà 348C Cách Mạng Tháng 8 thì phát hiện đối tượng bẻ khóa xe SH nên lao vào khống chế. Bất ngờ, nhóm hiệp sĩ bị 2 đối tượng dùng hung khí đâm khiến 2 hiệp sĩ tử vong và 3 hiệp sĩ khác bị thương. Hai nạn nhân tử vong được xác định là Nguyễn Hoàng Nam cùng Nguyễn Văn Thôi.

Ba "hiệp sĩ" bị thương đang được điều trị tại bệnh viện là anh Trần Văn H. (47 tuổi, tạm trú quận Tân Bình, TP HCM), anh Nguyễn Đức H. (22 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) và anh Đinh Phú Q. (22 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM).

bac-bo-thong-tin-cong-an-phuong-tu-choi-giup-do-nhom-hiep-si-bi-trom-dam-tu-vong-o-tp-hcm
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM thông tin đến báo chí về vụ việc. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Sau khi xảy ra vụ án mạng trên, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP HCM điều tra, truy bắt các đối tượng có liên quan.

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã chỉ đạo Công an TP HCM nhanh chóng điều tra, truy bắt đối tượng. Sau khi chỉ đạo, công an đã tập trung truy xét, trích xuất camera.

Qua điều tra, công an xác định được 2 đối tượng có liên quan. Chiều 14/5, các trinh sát đã phối hợp với Công an huyện Hóc Môn tiến hành ập vào căn nhà bắt đối tượng Nguyễn Hoàng Châu Phú (SN 1994) đang lẩn trốn tại đây.

Khuya cùng ngày, các trinh sát PC45 phối hợp với Công an quận Gò Vấp đã tiến hành ập vào căn nhà trên đường Phạm Văn Chiêu phường 9, quận Gò Vấp bắt giữ Lê Tấn Tài (tự Tài “Mụn” SN 1994, ngụ quận 12).

Tại cơ quan công an, cả 2 đều thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo đó, Tài đã gọi Phú rủ đi ăn trộm, cả hai đồng đồng ý nên sử dụng exciter của Tài cùng đi trộm xe máy.

Khi đến địa chỉ trên thì dùng đoản bẻ khóa trộm xe SH, tuy nhiên bị nhóm hiệp sĩ Tân Bình phát hiện và xông vào khống chế.

Bất ngờ Tài dùng dao bấm thủ sẵn trong người đâm loạn xạ khiến 2 hiệp sĩ tử vong, 3 người khác bị thương. “Tại công an, Tài và Phú khai nhận gây án trong vòng 13 giây”, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP HCM nói.

Công an TP HCM cho biết, nhóm của Tài Mụn gồm có 4 người, 2 người đã bị đội hiệp sĩ Tân Bình bắt giữ vào ngày 31/3 và 2/4 vừa qua.

Bên cạnh đó, công an cũng bác bỏ thông tin Công an phường từ chối giúp đỡ nhóm hiệp sĩ lúc xảy ra vụ án mạng. “Trong 2 ngày qua Công an TP HCM đã nhận được nhiều sự chê trách và cho rằng một Công an phường từ chối giúp đỡ tin báo của người dân nên vụ án mới xảy ra. Đây là thông tin không đầy đủ”, Thiếu tướng Phan Anh Minh nói.

Khi xảy ra sự việc, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an TP HCM đã kiểm tra và khẳng định không có sự việc công an phường từ chối giúp đỡ như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Vụ trộm xảy ra bên phường 3, quận 10, là ranh giới giữa quận 3 và quận 10; còn án mạng xảy ra tại quận 3. “Sở dĩ Công an phường 2 và Bảo vệ Dân phố có mặt gần đó là do tình hình phức tạp tại nghĩa trang hồi giáo, vượt quá khả năng giải quyết của địa phương nên Công an quận 3 đã phân công công an các phường hỗ trợ để canh hoạt động mê tín dị đoan, gây mất trật tự tại nghĩa trang giải tỏa”, Phó giám đốc Công an TP HCM nhấn mạnh.

Sau khi sự việc xảy ra có người dân tới báo rằng thấy dấu máu và tụ tập đông người, nghi có đánh nhau. Cán bộ Công an phường 2 trả lời rằng đang trực chốt, không đến hiện trường nên có cử BVDP chạy đến Công an phường 10, quận 3 thông báo nhưng khi đến thì Công an phường này đã biết sự việc và triển khai. Do đó, Công an phường đã làm đủ chức trách của mình.

“Không vì đau thương mất mát này để tìm ra tổ chức nào đó để ném đá cho rằng phải chịu trách nhiệm” – vị Phó giám đốc Công an TP HCM thông tin.

Ngoài ra, Công an TP HCM cũng đồng tình và sẽ tập hợp hồ sơ đề nghi phong liệt sĩ đối với hai hiệp sĩ đã hy sinh. Ngoài ra sẽ có khen thưởng và truy tặng khen thưởng xứng đáng cho nhóm 5 hiệp sĩ có 2 người tử vong và 3 người bị thương.

Nói về mô hình hiệp sĩ, vị Phó giám đốc Công an TP HCM nhận định TP có biết nhưng các hiệp sĩ không đăng ký. Nhiệm vụ đặt ra là có mô hình rồi thì phải vun đắp cho ổn định. Ông muốn mô hình hiệp sĩ đường phố phải chính thức, quy hoạch, ổn định lâu dài.

"Ví dụ có những cán bộ cảnh sát nghỉ hưu, có thể tham gia được. Công an TP đang tổng kết mô hình này, còn nhiều ý kiến khác nhau", Phó giám đốc Công an TP HCM nói.

 

Một nghi can trong nhóm đâm hai hiệp sĩ tử vong chuẩn bị trốn ra nước ngoài

Sau khi hai nghi can được cho là có liên quan đến vụ nhóm trộm xe SH đâm hai hiệp sĩ tử vong trên đường Cách Mạng Tháng 8 vào tối 13/5 bị bắt, Công an TP HCM sẽ tổ chức họp báo nhanh để thông tin về vụ việc.

 

Cảnh sát truy bắt đối tượng nghi liên quan đến vụ hai hiệp sĩ bị đâm tử vong

Hàng chục cảnh sát đã ập vào căn nhà trên đường Phạm Văn Chiêu (phường 9, quận Gò Vấp) truy bắt nghi can nghi có liên quan đến việc 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong vào tối 13/5.

 

Chủ nhân xe SH nói gì khi bị tố vô ơn, bình luận lạnh lùng về sự ra đi của hai hiệp sĩ

Chủ nhân xe SH trong vụ hiệp sĩ Sài Gòn bị đâm tử vong mới đây đã lên tiếng về những phát ngôn trên facebook cá nhân gây bức xúc dư luận.Tin khác