Bác đơn xin tạm dừng nộp tiền thuê đất của lãnh đạo Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 07/08/2019

Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đã bác văn bản xin tạm dừng nộp tiền thuê đất lên đến hàng trăm tỷ đồng của lãnh đạo Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình.

bac-don-xin-tam-dung-nop-tien-thue-dat-cua-lanh-dao-khu-lien-hop-the-thao-my-dinh
Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đã bác văn bản xin tạm dừng nộp tiền thuê đất lên đến hàng trăm tỷ đồng của lãnh đạo Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình. Ảnh minh họa

Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm vừa có văn bản trả lời đề xuất của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình liên quan đến việc xin tạm dừng nộp tiền thuê đất. Theo đó cơ quan quản lý thuế không đồng ý với việc tạm dừng nộp tiền thuế.

Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm nêu lý do, theo Luật quản lý thuế, trong thời gian giải quyết khiếu nại, khởi kiện của người nộp thuế về số tiền thuế do cơ quan quản lý thuế tính hoặc ấn định, người nộp thuế vẫn phải nộp đủ số tiền thuế đó, trừ trường hợp cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quyết định tạm đình chỉ thực hiện quyết định tính thuế, quyết định ấn định thuế của cơ quan quản lý thuế.

Chiếu theo quy định trên, đến thời điểm hiện nay, Chi cục thế quận Nam Từ Liêm chưa nhận được văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc khu liên hợp thuộc đối tượng tạm dừng thu tiền thuê đất đối với các khu đất hợp đồng, hợp tác liên doanh ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm.

Tính đến tháng 8/2019, theo tính toán sơ bộ của cơ quan thuế, khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang có khoản nợ tiền thuê đất lũy kế vào khoảng 69 tỉ đồng, ngoài khoản tiền hơn 314 tỉ đồng đang bị đề nghị truy thu.

Trước thời điểm này, cơ quan thuế đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu tiền thuê đất để rà soát kịp thời và đã phát hiện khu liên hợp có các hợp đồng cho thuê ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng..) nhưng chưa kê khai nộp tiền thuê đất.

Tính đến tháng 7/2019, tổng cộng các khoản nợ gốc cộng lũy kế và tiền chậm nộp, khu liên hợp nợ tiền thuê đất lên đến 514 tỉ đồng. Ngoài khoản nợ nói trên, khu liên hợp còn nợ tiền thuê đất đối với những hợp đồng thuê dài hạn 27,2 tỉ đồng (chưa cộng tiền chậm nộp).

Như chúng tôi thông tin trước đó, ngày 24/6, Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đã có văn bản thông báo số tiền nợ thuế, chậm nộp thuế tính tới ngày 31/5/2019 lên tới hơn 514 tỷ đồng của Khu LHTTQG Mỹ Đình. Thông báo của chi cục thuế quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, nếu Khu LHTTQG Mỹ Đình không thực hiện việc nộp số tiền nợ vào Ngân sách Nhà nước, cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Trước đó, quá trình cho thuê mặt bằng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng xảy ra nhiều vi phạm. Cụ thể theo kết luận Kiểm toán Nhà nước, Ban lãnh đạo Khu LHTTQG đã thực hiện các hoạt động trên không có sự đồng ý bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, gồm Bộ VH-TT&DL và Bộ Tài chính.

Số tiền thuê đất Mỹ Đình không thực hiện nộp ngân sách qua nhiều năm lên đến hàng trăm tỷ đồng. Toàn bộ những bê bối trên xảy ra dưới thời cựu Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa. Tại Đại hội 8 Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) hồi tháng 12/2018, ông Cấn Văn Nghĩa đã trúng cử Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF nhưng cách đây không lâu đã xin từ chức.

Trả lời báo chí vừa qua, Phó giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, đã đề nghị cơ quan thuế tính toán lại số tiền nợ thuế. Mỹ Đình cũng có công văn gửi Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét lại tiền thuê đất ngắn hạn và tạm dừng thu tiền thuê đất.

Xin được nhắc lại, Thanh tra Chính phủ hôm 6/5 đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý tài sải nhà nước, đất công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. 

Trước đó vào tháng 2/2019, kết luận của Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (Khu LHTTQG) được phép thực hiện thí điểm hợp tác liên doanh, liên kết khai thác cơ sở vật chất nhưng phải phù hợp với quy hoạch được duyệt và chức năng nhiệm vụ, không làm thay đổi mục đích sử dụng đất; phần diện tích thực hiện liên doanh, liên kết phải nộp tiền thuê đất theo quy định.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng cho thuê ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được cơ quan quản lý về quy hoạch xây dựng thỏa thuận dẫn đến không có biện pháp, giải pháp về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; nguy cơ phát sinh ô nhiễm môi trường, cháy nổ có thể xảy ra. Khu LHTTQG đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH,TT&DL, Bộ Tài chính. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn như 3 tháng, 6 tháng, 1 năm… nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do Khu LHTTQG thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Về công tác thu, chi sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2017 Khu LHTTQG đã thu được hơn 72 tỷ đồng. Trong đó, thu cho thuê sân tập khoảng 10,5 tỷ đồng; thu bán vé gần 5,5 tỷ đồng; thu cho thuê cơ sở vật chất gần 35 tỷ đồng; thu từ hoạt động liên doanh, liên kết gần 4,7 tỷ đồng... Khu LHTTQG đã nộp thuế nhưng chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước cũng đề cập đến việc Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm yêu cầu Khu LHTTQG nộp tiền thuê đất của các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn tại Thông báo số 2783/CCT-TBTK ngày 14/3/2018 với số tiền 45,43 tỷ đồng (chỉ tính tiền thuê đất của các hợp đồng đang cho thuê tại thời điểm kiểm tra, chưa tính tiền thuê đất cả năm 2017, cũng như chưa truy thu đối với các hợp đồng từ những năm trước).

 

Sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản: Chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ sức bao che?

Nếu chỉ có chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ để bao che loạt sai phạm trong thời gian dài của chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư?

 

Sai phạm dự án của đại gia Lê Thanh Thản: Tiếp theo, lãnh đạo nào Hà Nội sẽ bị truy trách nhiệm?

Sai phạm tại dự án của đại gia Lê Thanh Thản không chỉ xảy ra tại quận Hà Đông nơi có 3 cán bộ vừa bị khởi tố, nếu mở rộng điều tra chắc chắn nhiều lãnh đạo các phường, quận, thậm chí sở, ngành Hà Nội sẽ liên đới trách nhiệm.

 

Cao tốc Bắc – Nam: Lựa chọn nhà thầu Trung Quốc nhưng phải tránh đội vốn

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc Bắc – Nam dù là doanh nghiệp trong nước hay Trung Quốc phải đảm bảo không đội vốn đầu tư.

Tin khác