Bắc Giang: Giám đốc TTYT huyện Lạng Giang kém năng lực?

Theo Nhóm PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:34 25/09/2019

“Chúng tôi nhận lỗi sai, hứa sẽ xử lý các bộ phận có trách nhiệm xảy ra sai phạm, tạm dừng hoạt động với cá nhân thu tiền sai quy định tại bãi gửi xe…” – ông Phương giám đốc Trung tâm y tế Lạng Giang chia sẻ.

em chức -ảnh bài 2 trung tâm y tế huyện lạng giang

Sau khi Báo Sức khỏe Cộng đồng có đăng tải bài viết: “Bắc Giang: Trung tâm y tế huyện thu tiền vé xe bỏ túi riêng?” đã nhận được rất nhiều thông tin phản hồi từ đọc giả cũng như sự quan tâm của các cơ quan chức năng có chuyên môn. Để làm rõ những sai phạm, lùm xùm trong công tác quản lý, xử lý rác thải… tại Trung tâm y tế huyện Lạng Giang, sáng 20/9, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo của trung tâm.

Cuộc đấu đá nội bộ trung tâm?

Ở bài viết trước, Báo Sức khỏe Cộng đồng có đề cập tới trung tâm y tế huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) tự ý thu phí “ngầm” gửi xe, xe vào cửa đón khách với giá 10 nghìn đồng.

Sự việc gây bức xúc hơn khi nhiều bệnh nhân phản ánh trực tiếp tới lãnh đạo Trung tâm y tế  về việc thu tiền sai quy định của bảo vệ nhưng không được phản hồi, thậm chí nhân viên trông xe còn có những lời lẽ thách thức với người nhà bệnh nhân.

bac-giang-giam-doc-ttyt-huyen-lang-giang-kem-nang-luc
ông Nguyễn Doanh Phương – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Lạng Giang

Trong cuộc trao đổi trực tiếp cũng đội ngũ lãnh đạo gồm giám đốc, phó giám đốc, cán bộ phụ trách Tổ chức Hành chính Trung tâm y tế huyện Lạng Giang và nhận được rất nhiều thông tin mâu thuẫn.

Đầu tiên, ông Nguyễn Ngọc An, cán bộ phụ trách Tổ chức Hành chính của Trung tâm y tế huyện Lạng Giang đã khẳng định trước mặt phóng viên như “đinh đóng cột” trong buổi làm việc sáng ngày 20/9: “Nhiều năm nay, chúng tôi chưa hề nhận được bất cứ thông tin phản ánh nào từ phía người nhà bệnh nhân, còn việc nói thu giá vé chênh lệnh là không có căn cứ”.

bac-giang-giam-doc-ttyt-huyen-lang-giang-kem-nang-luc          giá vé cho phép xe  máy thu 3000 vnđ nhưng nhân viên bảo vệ thu 10.000 vnđ

Nếu chúng tôi không có bằng chứng xác thực, có lẽ ông An vẫn bao che sai phạm thu tiền vượt quy định tại Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.

Sau khi chúng tôi đưa dẫn chứng việc bảo vệ thu 10.000 nghìn khi xe vào cửa đón bệnh nhân và gửi xe trong trung tâm. Lúc này, ông Nguyễn Doanh Phương – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Lạng Giang phản biện: “Ngay sau khi clip được đăng tải trên MXH Facebook cũng như  báo chí phản ánh, lập tức tôi đã chỉ đạo trung tâm dừng hợp đồng trông giữ xe với đơn vị”.

“Riêng trường hợp của bà Trần Xuân Minh xuất hiện trong video thu tiền vượt mức được báo chí phanh phui, chúng tôi đã cho tạm dừng hợp đồng đối với bà Minh. Việc thu giá xe chênh lệch là có, việc bà ấy thu như vậy là sai. Chúng tôi đã yêu cầu bà Minh viết bản tường trình và cam kết nếu còn tái phạm tình trạng trên thì sẽ chấm dứt hợp đồng”, ông Phương trình bày.

Cũng theo thông tin ông Phương cung cấp: “Hiện tại, trung tâm y tế có kí hợp đồng 1 năm với bà Trần Xuân Minh, mỗi tháng bà Minh sẽ nộp về cho trung tâm số tiền là 11 triệu đồng (sau thuế) và tới thời điểm hiện tại bà Minh đã bị tạm dừng việc trông giữ xe và thay vào đó là chồng của bà Minh”.

Câu chuyện nhận lỗi của ông Phương có vẻ rất thuận tai, thế nhưng, khi phóng viên ngỏ ý muốn trao đổi thông tin cùng bà Minh, người trực tiếp thu 10.000 đồng/xe?.

 Ông Phương cho biết: “Bà Minh đã bị ung thư và phải đi điều trị xa nhà”.

Đây liệu có phải là một “chiêu bài” của vị giám đốc đẻ né tránh dư luận khi phóng viên muốn tiếp cận thông tin một cách đa chiều?.

Những câu hỏi chưa có lời giải?

Trung tâm y tế huyện Lạng Giang là một trong những  điểm khám, chữa bệnh hàng đầu của huyện, việc người bệnh tới thăm khám và chữa trị là rất lớn, chỉ ngồi trước cổng bệnh viện chừng 15p buổi sáng chúng tôi thấy hàng trăm  xe máy, hang chục ô tô ra vào tấp nập.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc bà Minh có báo cáo gửi cuống vé trông giữ xe hàng ngày, hàng tháng về trung tâm để đảm bảo nộp thuế cho nhà nước hay không? Lúc này ông Phương khẳng định là không quản lý, việc truy thu số tiền chênh lệnh giá vé là khó (?!).

Hiện nay, số tiền “ăn khống” chênh lệch 7000 vnđ/vé sẽ rơi vào túi ai? Thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp có nộp đầy đủ cho nhà nước? Việc truy thu số tiền chênh lệch ấy có phải là không thể như lời ông Nguyễn Doanh Phương nói?.

Tại sao bà Minh điều trị ung thư đúng lúc như vậy? Điều trị tại viện nào sao không cho biết? Việc bà Minh “ăn chặn” tiền của dân sẽ được cục thuế vào cuộc ra sao, cơ quan công an điều tra như thế nào?...

Nhận lỗi vì năng lực quản lý kém

Trao đổi với phóng viên về tình trạng rác thải y tế được tập kết bên ngoài hành lang Trung tâm y tế huyện Lạng Giang, ông Nguyễn Doanh Phương khằng định: “Thông tin Báo Sức khỏe Cộng đồng đã đưa về tình trạng để rác thải tại hành lang của trung tâm y tế gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh là hiện thực khách quan, có sai phạm và đúng”.

“Rác hôm đó là rác của khoa Ngoại thuộc Trung tâm y tế, như thường ngày hộ lý các khoa, phòng chuyên môn đều làm nhiệm vụ thu gom, phân loại để mang về khu vực chứa rác. Tuy nhiên, do hôm đó trời mưa to các hộ lý không thể mang ra khu vực tập kết theo đúng quy trình nên tiện để túi rác xuống nền hành lang chờ trời hết mưa rồi mang đi”.

“Việc tập kết rác như vậy dù chưa có trường hợp bệnh nhân nào có biểu hiện mắc các bệnh lây nhiễm hay nhiễm trùng nhưng cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của báo chí và sẽ sửa sai”, ông Phương thẳng thắn chia sẻ.

Theo tìm hiểu được biết, hiện tại Trung tâm y tế huyện Lạng Giang đang ký kết hợp đồng vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại với Công ty CP Công nghệ An Sinh tại tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập tới năng lực của Công ty CP Công nghệ An Sinh trong vấn để xử lý rác thải y tế nguy hại?

Ông Phương cho biết: “Công ty 2 ngày sẽ xuống trung tâm để lấy rác thải một lần và mang đi xử lý theo yêu cầu và đảm bảo theo nội dung ghi trong hợp đồng. Đồng thời trung tâm cũng có khu vực thu gom và phân loại riêng”.

Theo thông tin phóng viên có được, nhiều năm trở lại đây, Công ty CP Công nghệ An Sinh (tỉnh Hải Dương) dính nhiều tai tiếng trong công tác xử lý rác thải y tế nguy hại không đảm bảo yêu cầu, thậm chí đơn vị này còn bán rác thải y tế cho đơn vị khác xử lý.

 Dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực của đơn vị này khi hợp tác cùng Trung tâm y tế huyện Lạng Giang?.

“Hiện tại, Công ty CP Công nghệ An Sinh có giấy phép hoạt động, có đủ giấy phép xử lý chất thải nguy hại của các cơ quan chức năng cấp nên chúng tôi tin tưởng và kí kết hợp tác cùng đơn vị này trong nhiều năm qua, thậm chí công ty này còn hợp tác với rất nhiều cơ sở y tế khác trong tỉnh Bắc Giang”, ông giám đốc cho hay.

Được biết, để xử lý một kg rác thải y tế nhà nước sẽ mất tới 17 triệu đồng, đây là một số tiền không hề nhỏ nên việc Công ty CP Công nghệ An Sinh nhận hợp đồng “béo bở” với Trung tâm y tế huyện Lạng Giang đang được dư luận đặt nghi ngờ?.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Tin khác