Bắc Giang: Giao đất không đấu giá, UBND tỉnh 'tạo điều kiện' cho doanh nghiệp trốn thuế?

Theo Lục Giang / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:50 14/07/2018

Thời gian gần đây, dư luận Bắc Giang và cả nước chấn động trước vụ việc UBND tỉnh Bắc Giang giao 17.000m2 đất “vàng” giữa trung tâm TP cho doanh nghiệp tư nhân làm sân golf. Ngoài ra, UBND tỉnh này còn giao hàng loạt khu đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá và gây thất thoát ngân sách nhà nước.

 

UBND tỉnh bắc giang
Sân tập golf Bắc Giang.

Cho “mượn” 17.000 m2 đất vàng trái quy định

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa chính thức ban hành Kết luận thanh tra do trực tiếp Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ký về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo Kết luận Thanh tra, tại dự án đầu tư xây dựng sân tập golf Bắc Giang (địa chỉ: Công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 2138/UBND-QLĐT ngày 5/11/2015 chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải “mượn” đất để xây dựng sân tập golf  là chưa đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, khu đất có diện tích 17.472 m2 nằm giữa trung tâm TP Bắc Giang, được UBND TP Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải xây dựng sân tập golf  với thời gian hoạt động của dự án lên đến 48 năm.

Đáng nói, khu đất này đã được quy hoạch để xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt).

Vì vậy, Bộ TN&MT kết luận việc giao đất này là không phù hợp với quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013 (Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất).

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin về việc trí đã thông tin về dự án sân tập golf  hoành tráng ngay sát cạnh những phần đất vui chơi, cây xanh, hồ nước của công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang.

Thực tế tại dự án này, UBND tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải “mượng” hơn 17.000m2 đất công viên để làm sân tập golf trong thời gian 48 năm.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 4/7/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trường Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo sự việc trước ngày 1/8/2018.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp trốn thuế, gây thất thoát ngân sách nhà nước?

Cũng tại Kết luận Thanh tra này, một vụ việc “kì lạ” gây ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của nhà nước đã được phát lộ.

Cụ thể, năm 2008, Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê 43.792,4m2 đất tại Công viên trung tâm thành phố Bắc Giang (nay là công viên Hoàng Hoa Thám) để thực hiện Dự án xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp tại phường Hoàng Văn Thụ.

Ngày 05/10/2012, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành các quyết định thu hồi tổng diện tích 26.343,4m2 của Công ty TNHH xây dựng Hải Âu (diện tích còn lại công ty quản lý, sử dụng sau thu hồi là 17.449m2).

Năm 2015, UBND tỉnh Bắc Giang cho phép thành lập 5 dự án riêng biệt (trong đó có 4 dự án cùng một chủ đầu tư là HTX đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An).

Kết quả kiểm tra cho thấy: Lô đất với diện tích 17.449m2 nêu trên theo bảng giá đất năm 2015-2019 có giá trị trên 10 tỷ đồng, khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được áp dụng theo quy định tại Điểm a khoản 4 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (xác định giá đất cụ thể theo các phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu nhập, thặng dư) sẽ làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Giang lại cho phép tách lô đất nêu trên thành 5 thửa đất để thực hiện 5 dự án đầu tư, do đó các thửa đất này sẽ có giá trị dưới 10 tỷ đồng. Khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được tính theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (xác định theo Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành) sẽ làm giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Giao nhiều khu đất không qua đấu giá

Cũng theo kết luận của Bộ TN&MT, UBND Bắc Giang đã giao đất cho nhiều doanh nghiệp thực hiện dự án mà không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 điều 118 Luật Đất đai 2013.

UBND tỉnh bắc giang
Dự án khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden được UBND tỉnh Bắc Giang giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá.

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao nhiều khu đất để thực hiện các dự án như: Dự án khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Nham Sơn (Yên Dũng - Bắc Giang); Dự án khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden tại TP Bắc Giang; Dự án khu đô thị Đồng Cửa 2 tại TP Bắc Giang; Dự án đầu tư khu đô thị số 1 thuộc khu dân cư mới Yên Thế…

Được biết, hiện các dự án này hiện đều đã mở bán. Nhiều khu đất được xây dựng thành các khu nhà thương mại và bán ra thị trường, và nhiều khu đất được phân lô, bán với giá lên đến vài tỷ đổng.

Trong khi đó, như đã đề cập ở trên, những khu đất này được giao cho doanh nghiệp trái quy định. Vì vậy, nhiều người lo ngại, trong trường hợp nhà nước yêu cầu xử lý sai phạm, thu hồi những khu đất này sẽ gây những hệ lụy liên quan đến quyền lợi của những người dân đã bỏ tiền mua đất tại các dự án này.

 

Triển khai hàng loạt dự án BT: Doanh nghiệp lợi, Nhà nước 'thiệt đơn, thiệt kép'?

Mới đây, Hà Nội đã đồng ý đổi cho doanh nghiệp hàng trăm ha đất của thành phố để làm đường nội đô. Điều này đã dấy lên trong dư luận nhiều băn khoăn, nghi ngại.

 

Thực hiện dự án BT, Hà Nội lại ‘bán rẻ’ 2,3 triệu đồng/m2 đất

TP Hà Nội giao Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng đầu tư thực hiện tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên dài 1,65km. Đổi lại, doanh nghiệp này sẽ được TP thanh toán bằng 60 ha đất.

 

Làm dự án BT: Lã Vọng thu quỹ đất ‘khổng lồ’ 441ha

Thông tin Tập đoàn Lã Vọng được thanh toán 441ha đất khi chi ra số tiền 8.800 tỷ đồng để làm dự án BT đã khiến dư luận dấy lên nhiều nghi vấn. Tính ra, Lã Vọng chỉ phải mua mỗi m2 với giá 2 triệu đồng.Tin khác