Bắc Giang: Trung tâm y tế huyện thu tiền vé xe bỏ túi riêng?

Theo Nhóm PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:50 12/09/2019

Thu vé xe của dân nghèo trái luật, gom rác thải y tế sai quy định gây mất an toàn vệ sinh… thế nhưng, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang vẫn cố bao che sai phạm.

bac-giang-trung-tam-y-te-huyen-thu-tien-ve-bo-tui-rieng
Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.

Những phản ánh của bệnh nhân để truy tìm ra sai phạm

Thời gian vừa qua, rất nhiều bạn đọc phản ánh trực tiếp đến Báo Sức Khỏe Cộng Đồng việc Trung tâm y tế huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) tự ý đề mức thu phí “ngầm” gửi xe, vào cửa với giá 10 nghìn đồng. Đặc biệt, việc thu gom và xử lý rác thải y tế không được Trung tâm y tế huyện Lạng Giang coi trọng và xử lý dứt điểm gây ô nhiễm không khí, nguồn nước nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị nội trú của hàng trăm bệnh nhân nơi đây.

Sự việc gây bức xúc hơn khi nhiều bệnh nhân phản ánh trực tiếp tới lãnh đạo Trung tâm y tế  về việc thu tiền sai quy định của bảo vệ nhưng không được phản hồi, thậm chí nhân viên trông xe (nữ) còn có những lời lẽ thách thức với người nhà bệnh nhân.

Vậy, thực hư câu chuyện Trung tâm y tế huyện Lạng Giang tạo luật “ngầm” thu tiền bất chính ra sao? Bệnh nhân e ngại rác thải y tế lấn chiếm sảnh hè, sân chơi... gây ô nhiếm trung tâm y tế có đúng?...

Để khách quan sự việc, phóng viên đã xuống ghi nhận thực tế. Đúng 8h30 sáng ngày 10/9 trời mưa tầm tã, chúng tôi có mặt trên các tuyến hành lang thuộc nhiều dãy nhà của Trung tâm y tế huyện Lạng Giang, tại hành lang trước cửa phòng bệnh, khoa sản và hậu phẫu xuất hiện nhiều túi nilong đựng rác thải y tế bọc sơ sài có màu vàng lơ chưa được phân loại rõ ràng để tràn bên ngoài, đứng cạnh một chút đã ngửi thấy mùi hôi phát tán đậm chất hóa học rất khó chịu.

10h trưa cùng ngày, phóng viên tiếp tục quay lại các khu vực tập kết rác thải y tế trước đó, thế nhưng, túi nilong đựng rác lại nhiều hơn, lúc này nước mưa rơi xuống đổ đầy túi rác, nước thải y tế chảy tràn ra hành lang, sân chơi... nhưng nhân viên trung tâm không một ai đi nhắc nhở thu gom sao cho đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, khu tập kết rác thải chỉ cách phòng Hành chính của Trung tâm y tế vài bước chân, nơi đây rất nhiều bác sỹ, cán bộ công nhân viên của trung tâm ra vào.

bac-giang-trung-tam-y-te-huyen-thu-tien-ve-bo-tui-rieng
Những túi rác nằm la liệt trước sự thờ ơ của các bác sỹ của trung tâm và sự lo lắng của người bệnh.

Bệnh nhân N.T.H (xin dấu tên) nằm tại khu vực hậu phẫu cho biết: “Sáng nào họ cũng tập kết các túi lớn, túi bé ở đây, chúng tôi vừa mổ xong còn nằm điều trị nội trú nên rất sợ nhiễm trùng. Nhìn ra ngoài cửa sổ các anh (PV) thấy các túi rác thải hôi thối, bốc mùi thế kia có sợ không?”.

Trao đổi cùng phóng viên nhiều người nhà bệnh nhân cho biết, tình trạng thu tiền giá cao như trên đã tồn tại nhiều năm và không ai xử lý, nhiều lần người nhà bệnh nhân kiến nghị lên đường dây nóng của trung tâm nhưng không được. Bình thường toàn thu 10.000d/xe máy, vì ở đây chỉ có một bãi xe duy nhất nên người nhà bệnh nhân phải cam chịu gửi xe với giá “cắt cổ”.

Cũng theo quan sát của phóng viên, bãi gửi xe trước cổng Trung tâm y tế huyện Lạng Giang không có các bình cứu hỏa phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật.

Những sai phạm trên sẽ được lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Lạng Giang xử lý sao?         

Nghề y không hiểu sao làm lãnh đạo?

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Mạnh Hà – PGĐ Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang.

Tại buổi làm việc, ông Hà tiếp phóng viên với vẻ trịnh trọng “chân dẫm thành bàn, không đeo phù hiêu, dùng điện thoại riêng” và cho biết: “Người phụ nữ xuất hiện trong đoạn clip trên mạng xã hội thực chất là một cán bộ cũ của trung tâm, được trung tâm kí hợp đồng theo năm (11 triệu đồng/ năm) để trông giữ xe, ngay sau khi nhận được phản ánh trung tâm đã ngừng hợp tác với người phụ nữ này”.

bac-giang-trung-tam-y-te-huyen-thu-tien-ve-bo-tui-rieng
Ông Nguyễn Mạnh Hà – PGĐ Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang.

Khi phóng viên đề cập vấn đề xử lý rác thải của trung tâm có đảm bảo?

Ông Hà khẳng định như đinh đóng cột: “Quy trình xử lý, phân loại rác thải tại trung tâm này luôn đảm bảo quy định”.

Để đáp lại lời ông Hà khẳng định, phóng viên đưa ra bằng chứng cho vị phó giám đốc này xem hình ảnh chụp lại các túi chứa rác thải y tế tồn tại trên hành lang, trước cửa phòng bệnh, khoa sản và hậu phẫu, cửa phòng Hành chính... ông Hà ấp úng chấp nhận phát hiện sự việc.

Sự bối dối được ông Hà thể hiện bằng việc bốc điện thoại gọi cho nhân viên trung tâm trước mặt phóng viên nói rằng “có đơn vị báo chí phản ánh về tình trạng rác thải y tế để tràn lan ngoài hành lang, không đảm bảo và cần xử lý”.

“Lỗi sơ suất của các hộ tá tập kết… tạm để chờ ngoài hành lang rồi mang vào khu vực tập kết rác thải của trung tâm sau, không có hiện tượng tập kết rác thải bừa bãi, vì hàng ngày đều có đội thu gom, dọn dẹp 2 lần” – ông Hà phân trần.

Bệnh nhân nội trú khẳng định hàng ngày những túi rác vẫn tập kết nhiều giờ  trước của phòng và ngoài hành lang khiến viêc điều trị hậu phẫu rất nguy hại bởi nhiếm khuẩn, tại sao ông Hà lại khẳng định là sơ suất của hộ tá? Những túi rác vẫn nằm im hàng ngày ngoài hành lang trung tâm từ sáng sớm tới chiều bất chấp ô nhiễm và có nguy cơ bùng phát dịch bệnh... những việc đó đã chứng minh sự yếu kém về năng lực của lãnh đạo trung tấm chưa?.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

 

Bắc Giang thu gần 6.400 tỷ nhờ vải thiều giá cao kỷ lục

Cả vụ năm nay, mỗi kg vải thiều có giá bình quân gần 32.000 đồng, cao gấp đôi vụ vải năm 2018.

 

Vải thiều Bắc Giang giá đắt đỏ, siêu thị gấp 3 ngoài chợ

Giá vải thiều Bắc Giang sẽ cao hơn so với năm ngoái do sản lượng giảm. Hiện nay giá vải thiều chín sớm bán tại vườn đang dao động từ 45.000- 55.000 đồng/kg.

 

Thực hư câu chuyện vải thiều Bắc Giang chỉ 10.000 đồng/3 kg

Trước thông tin cho rằng vải thiều Bắc Giang rớt giá kỷ lục đầu mùa chỉ còn 10.000 đồng/3kg vải, người dân bị ép giá phải đổ sông, phía thương lái khẳng định không có sự việc trên. Thực tế, giá vải thiều vẫn đạt mức trên 20.000 đồng/kg.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bac-giang-trung-tam-y-te-huyen-thu-tien-ve-xe-bo-tui-rieng-135373.html

Tin khác