Trung Quốc lên tiếng thận trọng về việc Mỹ tăng thuế

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 09/05/2019

Trung Quốc cho biết sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng lại bất kì động thái leo thang cuộc chiến thương mại nào của Mỹ. Đây là lần đầu tiên nước này lên tiếng về việc ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ Usd hàng Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Bộ Thương Mại Trung Quốc cho rằng căng thẳng thương mại leo thang không có lợi cho người dân hai nước hay người dân trên thế giới. Chính phủ Trung Quốc “thực sự lấy làm tiếc” về diễn biến mới nhất và rằng nếu Washington áp rào cản thuế cao, Bắc Kinh sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc áp dụng các biện pháp đối phó, South China Morning Post ngày 8/5 đưa tin.

Tuy nhiên, sau đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders khẳng định Bắc Kinh cho biết muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Nhận xét về tuyên bố trên, ông James Green, cựu cố vấn bộ trưởng Đông Á về thương mại tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, cho rằng phản ứng của Bộ Thương mại Trung Quốc lẽ ra sẽ gay gắt hơn hay nó đang nhẹ hơn bình thường. Điều đó cho thấy Bắc Kinh đang cố tìm kiếm một giải pháp.

Phản ứng của Bắc Kinh được đưa ra sau hàng loạt tuyên bố cứng rắn của Mỹ. Hôm 5/5, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ mức 10% hiện tại lên 25% kể từ ngày 10/5. Thậm chí, ông còn dọa sẽ áp mức thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác.

Ngày 8/5, một ngày trước khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington đàm phán thương mại, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh cố gắng trì hoãn các cuộc gặp với hy vọng có thể đàm phán với Joe Biden hoặc một trong những ứng cử viên rất ít tiềm năng của đảng Dân chủ, và kết quả là tiếp tục lấy đi của Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm trong nhiều năm tới.

Ông muốn nói Trung Quốc đang cố chờ đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với hy vọng các ứng viên Dân chủ sẽ đắc cử.

“Đoán xem, điều đó sẽ không xảy ra!. Trung Quốc vừa thông báo rằng họ (Phó Thủ tướng) đang tới Mỹ để tiến tới thỏa thuận. Chúng ta sẽ chờ xem, nhưng tôi rất vui khi hơn 100 tỷ USD một năm tiền thuế sẽ đổ vào kho bạc Mỹ...thật tuyệt cho Mỹ, không tốt đối với Trung Quốc”, ông Trump viết thêm.

 

Đạt thỏa thuận thương mại, Mỹ - Trung chưa chắc xong chuyện

Trong khi các bên đang chờ đợi cuộc chiến thương mại kết thúc bằng một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều chuyên gia lại cho rằng câu chuyện không hề dễ dàng đến thế.

 

Tại sao Indonesia chẳng thu mấy lợi lộc từ chiến tranh thương mại?

Indonesia hầu như được nhắc đến rất ít trong các cuộc bàn luận về việc tìm kiếm địa điểm cho các cơ sở sản xuất toàn cầu mới. Trong khi những cái tên như Việt Nam, Campuchia và Bangladesh nổi lên như diều, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này gần như mất hút.

 

Ông Trump bất lực nhìn thâm hụt thương mại của Mỹ tăng kỷ lục

Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ đạt kỷ lục trong năm 2018, mặc cho nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm làm giảm đi khoảng cách này.

Tin khác