Bác sĩ bệnh viện Nhi TƯ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 28/09/2019

Thời điểm này, trẻ dễ bị viêm mũi họng cấp. Tuy là một bệnh khá phổ biến nhưng đây lại là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp của BV Nhi TƯ.

Tại sao trẻ bị viêm mũi họng cấp?

Trên website của Bệnh viện Nhi TƯ, điều dưỡng Nguyễn Thị Ánh Hồng – Khoa Tai Mũi Họng cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mũi họng, viêm mũi họng cấp ở trẻ, tập trung vào 2 nhóm nguyên nhân:

Do môi trường sống: Như thời tiết thay đổi đột ngột, mưa ẩm; khói xe, khói thuốc lá, thuốc lào, than,  bụi bẩn; Trẻ mới đi học nhà trẻ, mẫu giáo….; Trẻ mới cai sữa hoặc thay đổi chế độ ăn dặm.

Nhóm nguyên nhân thứ hai là do virut, vi khuẩn, nấm: Như các virus cúm, sởi, Adenovirus…; Vi khuẩn: phế cầu, tụ cầu, liên cầu …. Trong đó nguy hiểm nhất là liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes) có thể gây nên biến chứng như viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm cầu thận cấp; Nấm: Candida.

bac-si-benh-vien-nhi-tu-huong-dan-cach-cham-soc-tre-bi-viem-mui-hong-cap
Trẻ bị viêm mũi họng cấp thường chảy nước mũi, ngạt mũi, hắt hơi, đau họng, ho. Lúc đầu ho khan, sau ho có đờm.. Ảnh minh họa

Biểu hiện khi trẻ bị viêm mũi họng cấp

Trẻ bị viêm mũi họng cấp thường chảy nước mũi, ngạt mũi, hắt hơi, đau họng, ho. Lúc đầu ho khan, sau ho có đờm.

Đa phần trẻ sẽ sốt nhẹ hoặc sốt cao có thể lên đến 39 – 400

Một số trẻ quấy khóc, biếng ăn, khó ngủ và thường thở bằng miệng do ngạt mũi. Trẻ có thể thở nhanh hơn bình thường, đôi khi co rút lồng ngực (hay gặp ở trẻ nhỏ, lúc đó có thể tình trạng viêm đã lan xuống đường hô hấp dưới)

Một số trẻ bị nôn, đi ngoài phân lỏng.

Nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời, trẻ bị viêm mũi họng cấp có thể bị một số biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữ, viêm đường hô hấp dưới, viêm khớp, viêm cầu thận...

Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp

Việc quan trọng nhất khi trẻ bị viêm mũi họng cấp là vệ sinh mũi họng. Theo điều dưỡng Ánh Hồng, nếu trẻ mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng thì có thể lau rửa mũi ngay cho trẻ bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có rỉ mũi thì nên nhỏ 2 – 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi 1 lúc cho nước muối ngấm làm mềm rỉ mũi rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để rỉ mũi mềm và bong ra.

Nếu dịch mũi quá nhiều và đặc có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút cho trẻ. Tuy nhiên không nên lạm dụng hút mũi vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi. Tuyệt đối không dùng miệng của người lớn trực tiếp hút mũi dãi cho trẻ.

Dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. (Không nên dùng khăn xô vì sau mỗi lần lau mũi, dãi cho trẻ, nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ vi khuẩn/ vi rút vẫn bám lại trên khăn.)

Có thể dùng thuốc co mạch theo chỉ định của bác sỹ.

Trong giai đoạn trẻ đang bị bệnh, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt; Cho trẻ ăn theo nhu cầu, chia nhiều bữa trong ngày và số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường, không nên ép trẻ ăn hết phần thức ăn cha mẹ đã chuẩn bị.

Có thể dùng các bài thuốc dân gian phổ biến, lành như quất hấp mật ong, hoa hồng hấp đường, gừng, chanh, lá húng chanh chưng đường phèn... cho trẻ uống để chữa ho.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, phải đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu trẻ có các dấu hiệu như sốt cao liên tục không hạ; trẻ ho nhiều, khó thở; trẻ nôn, tiêu chảy; chảy mủ tai hoặc các biểu hiện bệnh không cải thiện sau 2 ngày điều trị. 

Trên đây là cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp, nguồn: http://benhviennhitrunguong.org.vn.

Tin khác