Bác sĩ giết vợ rồi phi tang xác ở Cao Bằng đối diện án tử

09:11 09/09/2018

Theo nhận định của luật sư, nghi phạm Triệu Văn Hải (bác sĩ giết vợ rồi phi tang xác ở Cao Bằng) sẽ phải đối diện mức án cao nhất là tử hình.

bac-si-giet-vo-roi-phi-tang-xac-o-cao-bang-doi-dien-an-tu
Nghi phạm Triệu Văn Hải, bác sĩ giết vơ rồi phi tang xác ở Cao Bằng gây rúng động dư luận - (Ảnh: CAND).

Tin mới nhất liên quan đến vụ việc bác sĩ giết vợ rồi phi tang xác xuống sông gây chấn động tại Cao Bằng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt được nghi phạm Triệu Văn Hải (42 tuổi) tại một nhà nghỉ trên đường Trần Duy Hưng (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Được biết, Hải hiện đang làm việc cho một bệnh viện trên địa bàn TP Cao Bằng. Hải chính là nghi phạm sát hại vợ là chị Đặng Thị H. ( 30 tuổi, cùng trú tại Tổ 13, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng) rồi phi tang xác xuống sông rồi bỏ trốn.

Bước đầu nam bác sĩ này khai nhận, đã cãi nhau với vợ sau đó dùng tay bóp cổ vợ đến chết, sau đó Hải dùng xe máy chở xác vợ ra sông phi tang và bỏ trốn.

bac-si-giet-vo-roi-phi-tang-xac-o-cao-bang-doi-dien-an-tu
Khu vực được xác định là nơi bác sĩ giết vơ rồi phi tang xác ở Cao Bằng.

Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi phạm tội của nam bác sĩ là đặc biệt nghiêm trọng.

"Nghi phạm đã tước đoạt đi tính mạng của ngay chính người vợ của mình. Anh ta là bác sĩ, làm trong lĩnh vực cứu người nay lại đang tâm sát hại vợ mình dã man tàn bạo, không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý lương y như từ mẫu..", luật sư Thơm chia sẻ.

Theo luật sư Thơm, xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Không những vậy, nhằm mục đích che giấu và trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, đối tượng đã phi tang xác nạn nhân xuống sông và bỏ trốn. Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm p, Khoản 1 Điều 52 BLHS: Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

bac-si-giet-vo-roi-phi-tang-xac-o-cao-bang-doi-dien-an-tu
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người dã man tàn bạo, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, luật sư Thơm nêu quan điểm.

Luật sư Thơm cho rằng, nếu xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

 

Cao Bằng: Rùng mình lời khai của nam bác sĩ giết vợ rồi phi tang xác

Nghi phạm Triệu Văn Hải khai nhận, do cãi nhau với vợ nên dùng tay bóp cổ vợ đến chết, sau đó thực hiện việc phi tang xác nạn nhân xuống sông và bỏ trốn.Tin khác