Bác sĩ Hoàng Công Lương bị cáo buộc có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận?

16:53 27/11/2018

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình xác định bác sĩ Hoàng Công Lương là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân ngày 29/5/2017.

bac-si-hoang-cong-luong-bi-cao-buoc-co-trach-nhiem-cao-nhat-trong-viec-ra-y-lenh-chay-than
Bác sĩ Hoàng Công Lương trong phiên tòa xét xử hồi tháng 6/2018.

Như đã đưa tin, vừa qua Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình đã có kết luận điều tra bổ sung lần 3 vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Cơ quan CSĐT đề nghị Viện KSND tỉnh Hòa Bình truy tố 7 bị can với 2 nhóm tội danh. Trong đó, Bùi Mạnh Quốc, Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; 5 bị can khác tội  “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT xác định, bác sĩ Hoàng Công Lương là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân ngày 29/5/2017 (hôm xảy ra sự cố chạy thận).

Kết luận điều tra nêu rõ: "Hoàng Công Lương là bác sĩ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Tại công văn số 1084/SYT ngày 18/6/2018 của Sở Y tế Hòa Bình có nêu: "Việc Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của các bác sĩ Huyền, Linh trong các bệnh án là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của bác sĩ".

Do đó, xác định Hoàng Công Lương là bác sỹ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ca trực lọc thận ngày 29/5/2017 tại đơn nguyên lọc máu".

Cũng theo cơ quan CSĐT,  ngày 29/5/2017, khi hệ thống lọc nước RO2 vừa mới được sửa chữa, Phòng Vật tư - thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu. Nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng theo quy định, chưa được trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo.

bac-si-hoang-cong-luong-bi-cao-buoc-co-trach-nhiem-cao-nhat-trong-viec-ra-y-lenh-chay-than
Đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa 

Chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu (những người không có trách nhiệm trong đảm bảo chất lượng nước) thông báo về việc phòng vật tư đã bàn giao hệ thống nước lọc RO2, đồng hồ đo độ dẫn điện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì Hoàng Công Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác chạy lọc thận đối với 18 bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Mặc dù, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, quy định trong quy chế của bệnh viện, vai trò là một bác sỹ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì Hoàng Công Lượng phải thấy trước và có thể thấy trước trước hậu quả.

Cơ quan CSĐT xác định hành vi của bác sĩ Hoàng Công Lương đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người”, theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hính sự 2015.

Trao đổi với PV trước đó, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, bản thânh không đồng ý với kết luận điều tra bổ sung lần 3.

Hoàng Công Lương chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất thất vọng và không đồng ý với nội dung trong bản kết luận điều tra liên quan đến trách nhiệm của tôi trong vụ án. Tôi hy vọng, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình sẽ xem xét sự việc một cách khách quan, toàn diện, đúng bản chất của vụ án, đúng người đúng tội, để có những quyết định đúng đắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật".

 

Nóng: Công bố kết luận điều tra bổ sung lần 3 vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

Tại bản kết luận điều tra lần 3 vụ án chạy thận làm 9 người chết, bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị truy tố tội "Vô ý làm chết người".

 

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Vì sao khởi tố Giám đốc Công ty Thiên Sơn?

Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố Giám đốc Công ty Thiên Sơn tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương.

 

Vì sao nhiều lần thay đổi tội danh bác sĩ Hoàng Công Lương?

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã có những trả lời về việc cơ quan tố tụng nhiều lần thay đổi tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương.Tin khác