Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tội 'Vô ý làm chết người' vì cả tin?

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 09/12/2018

Mặc dù, bác sĩ Hoàng Công Lương liên tục kêu oan và nói rằng mình không có tội trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, cơ quan truy tố vẫn đưa ra lập luận khẳng định Lương phạm tội "Vô ý làm chết người".

bac-si-hoang-cong-luong-bi-truy-toi-vo-y-lam-chet-nguoi-vi-ca-tin
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tội "Vô ý làm chết người" trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

Bác sĩ Hoàng Công Lương ký biên bản sửa chữa nhưng không kiểm tra thông tin?

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Lương cũng có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh nội và hồi sức cấp cứu.

Lương cũng là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể (ngày 28/5/2017) sẽ sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29/5/2017, Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Đồng thời, chính y lệnh lọc máu chạy thận của bị can cũng như việc ký xác nhận vào y lệnh của 2 bác sĩ còn lại có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân.

“Do vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017”, cáo trạng nêu.

Theo cáo trạng, với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bác sĩ Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nuớc thuộc Trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp (là người không có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước) nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường.

Bác sĩ Lương mới chỉ nghe nói mà chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng. Thế nhưng Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhận y lệnh điều trị của 2 bác sĩ khác đối với 18 bệnh nhân. Trên cơ sở này, các điều dưỡng viên tiến hành hoạt động lọc máu.

Việc ra y lệnh và ký xác nhận y lệnh của bị can Lương để thực hiện việc lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2 dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết.

Từ đó, VKSND tỉnh Hòa Bình xác định có đủ căn cứ truy tố bị can Lương về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại khoản 2, điều 98 - Bộ Luật hình sự 1999.

Bác sĩ Hoàng Công Lương có tội hay lỗi cả hệ thống?

Cũng như những lần trước, ngay khi VKSND tỉnh Hòa Bình công bố bản cáo trạng số 01/CT-VKS-P2  vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra hồi tháng 5/2017, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình..., trả lời chúng tôi bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn nói không đồng tình và tái khẳng định bản thân không có tội.

Bác sĩ Lương cho rằng: "Nguyên nhân gây chết người do tồn dư hoá chất trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng không liên quan đến khám chữa bệnh của tôi nên sao có việc vô ý gây chết người”.

Trong khi đó, theo cáo trạng, Đơn nguyên thận thuộc Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình không có kỹ sư hoặc kỹ thuật viên cũng như không ai được phân công nhiệm vụ thay kỹ sư hoặc kỹ thuật viên để kiểm tra chất lượng nước dùng cho lọc máu. 

dien-bien-moi-nhat-vu-bac-si-hoang-cong-luong-vuot-moc-20000-chu-ky-ung-ho-gia-dinh-cac-nan-nhan-len-tieng
Chữ ký trong đơn của đại diện 18 gia đình nạn nhân trong vụ án sự cố chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình sử dụng máy móc thiết bị y tế nếu phát sinh việc sửa chữa, bảo dưỡng thì Đơn nguyên thận sẽ lập đề nghị mua sắm, sửa chữa nhỏ gửi cho Phòng Vật tư thiết bị y tế do Trần Văn Thắng làm trưởng phòng phối hợp với các khoa, phòng tổ chức thực hiện.

Đáng chú ý, cáo trạng nêu: "Các lần sửa chữa bảo dưỡng hệ thống nước RO đều do Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) ký hợp đồng với Trương Qúy Dương (Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình thời điểm trước sự cố).

Người trực tiếp sửa chữa là Bùi Mạnh Quốc và đều được tiến hành vào chủ nhật để sáng thứ 2 tuần kế tiếp, Đơn nguyên thận tiến hành chạy lọc máu luôn mà không chờ xét nghiệm chất lượng nguồn nước, không chờ bàn giao nghiệm thu đưa vào sử dụng (bao gồm cả những lần sửa chữa, bảo dướng bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm chất lượng nước)".

Bên cạnh đó, theo VKSND tỉnh Hòa Bình, hậu quả vụ án có trách nhiệm về quản lý Nhà nước với hoạt động chữa bệnh bằng kỹ thuật nhân tạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình.

Cụ thể, kỹ thuật nhân tạo được thực hiện thường quy tại nhiều bệnh viện trên cả nước nhưng trước ngày 29/5/2017, Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn, quy trình thận nhân tạo, không có quy trình kiểm soát và đảm bảo chất lượng nước RO.

Đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản hướng dẫn hoặc quy định về chủ thể đủ điều kiện, tiêu chuẩn sửa chữa bảo dưỡng hệ thống RO trong chạy thận. Đặc biệt, VKSND cho rằng có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý Nhà nước về kiểm soát chất lượng nước dùng cho lọc máu nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Đây là một trong những điều kiện góp phần gây ra hậu quả vụ án. Ngoài ra, các cơ quan y tế cũng không kiểm tra, thanh tra thường xuyên về hoạt động lọc máu của BV Hòa Bình. Do đó, VKSND tỉnh Hòa Bình sẽ có kiến nghị về việc bổ sung, sửa đổi những quy định liên quan hoạt động lọc máu tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Nhiều người cho rằng bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội

Ở một diễn biến khác, trái với những lý lẽ trong bản cáo trạng được VKSND tỉnh Hòa Bình nêu ra, thì hiện nay trên trang mạng https://hopecom.org, lá đơn minh oan cho chồng của vợ bác sĩ Hoàng Công Lương đã đạt được trên 23.000 chữ ký sau hơn 10 ngày đăng tải.

Mặt khác, đại diện 18 gia đình nạn nhân (bao gồm cả những gia đình có người thân bị ảnh hưởng sức khỏe) đã cùng nhau ký tên trong lá đơn gửi tới các cơ quan chức năng để “xem xét trả tự do” cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Các gia đình cho rằng nguyên nhân dẫn tới sự cố là do tồn dư hóa chất độc hại cao gấp hơn 200 lần cho phép trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO. Họ cho rằng lỗi này thuộc về những người ký kết hợp đồng sửa chữa và thực hiện sửa chữa… chứ không liên quan gì đến chuyên môn của y, bác sĩ tại đơn nguyên thận nhân tạo và bác sĩ Hoàng Công Lương.

 

Cáo trạng vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương: Bộ Y tế 'có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý Nhà nước'

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương đã đề cập về trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình.

 

Công bố cáo trạng vụ chạy thận Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố đến 10 năm tù

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết mới được VKSND tỉnh Hòa Bình công bố truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh "Vô ý làm chết người" với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

 

Diễn biến mới nhất vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Vượt mốc 20.000 chữ ký ủng hộ, gia đình các nạn nhân lên tiếng

Sau hơn một tuần kêu gọi, lá đơn kiến nghị minh oan cho chồng của vợ bác sĩ Hoàng Công Lương đã vượt mốc 20.000 chữ ký. Trong khi đó 18 gia đình nạn nhân cũng có đơn mong "trả lại tự do" cho vị bác sĩ Đơn nguyên thận.Tin khác