Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục không đồng ý kết quả điều tra bổ sung lần 2

21:43 12/09/2018

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bày tỏ sự không đồng ý với kết quả điều tra bổ sung lần 2 vụ án chạy thận làm 9 người chết khi bị Cơ quan CSĐT truy tố về tội “Vô ý làm chết người” với lỗi vô ý cẩu thả.

undefined
Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh da trời) bị truy tội danh “Vô ý làm chết người”.

Tối 12/9, trao đổi với PV bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, vừa nhận được kết luận điều tra bổ sung lần 2 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình về vụ án vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) xảy ra ngày 29/5/2017.

Trong bản kết luận điều tra mới này, bị can bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội danh “Vô ý làm chết người” quy định tại Điều 98 BLHS 1999, nay là điều 128 BLHS 2015.

Trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, bản thân không đồng ý với bản kết luận bổ sung lần thứ 2 này bởi anh cho rằng mình vô tội.

Tuy nhiên, bác sĩ Lương cho biết anh vẫn tôn trọng quyết định của người có thẩm quyền điều tra vụ án. Anh hi vọng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình sẽ xem xét vụ án một cách thấu đáo để có quyết định đúng đắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Bác sĩ Lương tâm sự giờ đây mong muốn lớn nhất của anh là trả lại công bằng cho các nạn nhân, những bệnh nhân thân yêu của anh và cho anh sớm trở lại công việc chữa bệnh cứu người.

Nội dung bản kết luận điều tra cho thấy: Hoàng Công Lương tốt nghiệp trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Thái Nguyên được tuyển dụng và phân công công việc tại Khoa Hồi sức tích cực..., là bác sĩ Chuyên khoa I tại Khoa hồi sức tích cực cho đến ngày 23/7/2018 được điều động tới làm việc tại phòng Công nghệ thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

bac-si-hoang-cong-luong-tiep-tuc-khong-dong-y-ket-qua-dieu-tra-bo-sung-lan-2
Kết quả điều tra bổ sung lần 2 đối với bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận làm 9 người chết.

Theo cơ quan điều tra: "Với căn cứ Hoàng Công Lương là bác sĩ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập.

Tại Công văn số 1084/SYT-NVY ngày 16/8/2018 của Sở Y tế tỉnh Hoà Bình có nếu: Việc Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của bác sĩ Huyền, Linh trong các bệnh án là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của bác sĩ Huyền, Linh”. Do đó, xác định Hoàng Công Lương là bác sĩ có trác nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận nhân tạo trong ca chạy lọc thận ngày 29/5 /2017 tại Đơn nguyên lọc thận máu.

Với các tài liệu hệ thống lọc máu RO vừa mới sửa chữa ngày 28/5/2017, chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI, phòng Vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu, nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định, chưa được Trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo, chỉ nghe theo điều dưỡng Đồ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu những người không có trách nhiệm trong đảm bảo chất lượng nước thông báo về việc phòng vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, đồng hồ đo độ dẫn điện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì Hoàng Công Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của bác sĩ khác để tiến hành việc chạy lọc thận đối với 18 bệnh nhân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vế ý thức chủ quan, Hoàng Công Lương không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nêu trên. Mặc dù, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, vai trò của bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó".

"Xét thấy hành vi phạm tội của Hoàng Công Lương đã đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả...", kết luận nêu rõ.
 
Tại bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cũng làm rõ một loạt các kiến nghị khác liên quan đến ông Trương Qúy Dương, Sở Y tế Hòa Bình, Bộ Y tế, Hoàng Đình Khiếu...
 
Bản kết luận cũng xác định hành vi của ông Trương Qúy Dương đủ yếu tố cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại điều 285 Bộ luật Hình sự 1999. Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can đối với ông Trương Qúy Dương.
 


Tin khác