Bác sĩ Hoàng Công Lương tin mình vô tội, tiếp tục khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2

13:05 16/09/2018

Bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng bản thân không có tội trong vụ án chạy thận làm 9 người chết vì thế đã tiếp tục làm đơn khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2.

undefined
Bác sĩ Hoàng Công Lương và luật sư bào chữa Trần Hồng Phúc.

Sáng 16/9, trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Công Lương (bị can trong vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017) cho hay: Bản thân đã có đơn khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2 gửi đi các cơ quan chức năng.

Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương tái khẳng định bản thân vô tội và không đồng ý với việc Cơ quan điều tra kết luận anh tội "Vô ý làm chết người" với lỗi vô ý cẩu thả trong vụ án chạy thận làm 9 người chết như đã đưa.

Trong đơn khiếu nại, bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng: "Nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh trong vụ án đã được cơ quan chuyên môn có kết luận do tồn dư hoá chất Axit Flohydric (HF) trong hệ thống nước RO sau bảo dưỡng, sửa chữa; hoàn toàn không có mối quan hệ nhân quả liên quan tới công tác khám và ra y lệnh lọc máu của bác sĩ điều trị".

Từ đó, Hoàng Công Lương khẳng định: "Tôi không phải kỹ sư hoặc kỹ thuật viên của phòng Vật tư - Thiết bị y tế bệnh viện, càng không phải người làm công tác bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO theo hợp đồng 315 để gây ra tồn dư hóa chất (HF) dẫn đến chết người".

Bác sĩ Hoàng Công Lương cũng cho rằng: Quy trình bảo dưỡng, sửa chữa, bàn giao hệ thống RO sau sửa chữa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hoàn toàn không có từ trước đến nay nên bác sĩ không thể có hành vi cẩu thả nào trong quy trình đó.

Hoạt động lọc máu thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, ngoài việc thăm khám người bệnh đủ sức khoẻ lọc máu và quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn, bác sĩ điều trị không có bất kỳ cách gì để nhận biết hệ thống RO sử dụng không an toàn, càng không thể nhận biết đồng hồ có khả năng sai số.

Ngoài ra, trong đơn bác sĩ Hoàng Công Lương cũng nêu ra 6 điểm để minh chứng rằng mình vô tội trong vụ việc: "Việc sử dụng nguồn nước RO có đảm bảo an toàn hay không là dựa vào đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn. Tôi không có khả năng biết trước cũng như không thể thấy trước khả năng hậu quả chết người vẫn có thể xảy ra ngay cả trong trường hợp đồng hồ đo độ dẫn điện đã báo chỉ số an toàn..."

bac-si-hoang-cong-luong-tin-minh-vo-toi-tiep-tuc-khieu-nai-ket-luan-dieu-tra-bo-sung-lan-2
Đơn khiếu nại kết quả bổ sung lần 2 vụ án chạy thận làm 9 người chết của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Một điểm khác được bác sĩ Hoàng Công Lương viết trong lá đơn khiếu nại rằng: "Tại thời điểm xảy ra sự cố, do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cũng như Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đều không ban hành bất kỳ văn bản nào quy định về quy trình vận hành, sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO, bác sĩ điều trị phải báo cáo trưởng khoa và phải có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa mới cho phép bác sĩ ra y lệnh lọc máu nên không thể buộc trách nhiệm đối với Lương về lỗi cẩu thả làm chết người.

“Kết luận tôi có lỗi cẩu thả do không thấy trước được hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước RO không an toàn khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa là không có căn cứ” bác sĩ Lương đề cập.

Khác với đơn khiếu nại kết luận bổ sung lần 1, trong đơn lần này bác sĩ Hoàng Công Lương khẳng định: Không ký, không được giao thực hiện, không nhìn thấy hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2 nên không biết các bên giao kết hợp đồng. 

Lương cũng đặt câu hỏi vê việc bản thân bị truy tố cùng tội danh "Vô ý làm chết người" với bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh.

"Tôi không quen biết bị can Bùi Mạnh Quốc, không phải đồng phạm với Quốc... Tôi không hiểu vì sao tôi và Bùi Mạnh Quốc đều bị đề nghị truy tố cùng tội danh “Vô ý làm chết người” do nguyên nhân tồn dư hoá chất sau sửa chữa hệ thống RO?"

Một điểm nữa bác sĩ Lương muốn khiếu nại khi anh cho rằng: "Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, Cơ quan cảnh sát điều tra đã cắt xén nội dung: Bị can Bùi Mạnh Quốc bàn giao cho bị can Trần Văn Sơn – Phòng vật tư, thiết bị y tế (BV đa khoa tỉnh Hoà Bình) hệ thống RO sau sửa chữa chiều 28/5/2017. 

"Bị can Sơn bàn giao qua điện thoại với điều dưỡng Đỗ Thị Điệp vào chiều cùng ngày là hệ thống RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường. Sáng 29/5/2017 bị can Sơn bàn giao giấy tờ cho điều dưỡng Điệp. Trước bàn giao của Phòng vật tư, thiết bị y tế sáng 29/5/2017, Sơn cũng báo cáo với ông Trần Văn Thắng – Trưởng Phòng Vật tư, thiết bị y tế - về hệ thống RO2 đã sửa chữa xong, ông Thắng đã chỉ đạo Sơn hoàn thiện thủ tục giấy tờ để thanh lý hợp đồng..."

Trước 10 lý lẽ nêu ra, bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị cơ quan chức năng xem xét thấu đáo, toàn diện, khách quan vụ án để có phán quyết đúng đắn.

Trước đó, một điểm khác cũng khiến nhiều người là trong bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, khi đề cập đến trách nhiệm của cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, cơ quan điều tra đã nêu: "Từ năm 2013, hệ thống lọc nước RO số 2 được sửa chữa, bảo dưỡng 4 lần. Sau mỗi lần sửa chữa, đơn nguyên lọc máy đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản nghiệm thu bàn giao sau sửa chữa và hệ thống lọc nước RO cũng chưa được kiểm tra an toàn sau sửa chữa.

Hôm 29/5/2017, đơn nguyên lọc máy chạy lọc thận cho 18 bệnh nhân khi chưa xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI, chưa có biên bản nghiệm thu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng".

Bên cạnh đó, còn xác định ông Dương thành lập đơn nguyên lọc máu thuộc khoa hồi sức tích cực khi không chưa có quy định pháp luật, chưa đủ điều kiện về bộ máy. Việc này khiến đơn nguyên lọc máy - nơi xảy ra sự cố chạy thận - hoạt động không theo quy định của pháp luật, không có cơ cấu tổ chức, nguyên tắc hoạt động, thiếu nhân lực cần thiết để vận hành".

Như vậy, nhiều người thắc mắc rằng "phải chăng sự cố chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện là hệ quả tất yếu xảy đến sau quá trình chạy thận sau sửa chữa khi chưa có biên bản bàn giao, chưa kiểm tra an toàn RO? Và hậu quả của việc đơn nguyên lọc máu được thành lập chưa đủ điều kiện về bộ máy, tổ chức?"

Trong khi đó, thân nhân của 9 nạn nhân trong vụ án này vẫn mòn mỏi từng ngày, mong muốn cơ quan chức năng sớm đưa vụ án ra xét xử, đúng người đúng tội.Tin khác