Cậu bé 7 tuổi có tới hơn 500 chiếc răng trong miệng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:39 02/08/2019

Đầu tháng này, các bác sĩ ở Ấn Độ đã nhổ hơn 500 chiếc răng từ miệng cậu bé 7 tuổi, tờ New Indian Express đưa tin.

bac-si-nho-526-chiec-rang-tu-mieng-mot-cau-be-7-tuoi
Ảnh minh họa

Vào ngày 11/7, cậu bé P. Ravindran đã được đưa đến Bệnh viện Nha khoa Saveetha ở Chennai vì bị đau và sưng ở hàm dưới bên phải.

"Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều răng như vậy ở bất kỳ nơi nào trong miệng”, Pratibha Ramani, giáo sư và Trưởng khoa Bệnh lý Răng miệng của bệnh viện nói.

bac-si-nho-526-chiec-rang-tu-mieng-mot-cau-be-7-tuoi
Cậu bé sau ca phẫu thuật nhổ 526 chiếc răng.

Các nha sĩ đã yêu cầu chụp X-quang và CT. Kết quả cho thấy một "cấu trúc giống như túi" trong miệng của cậu bé. Túi này chứa tới 526 chiếc răng, P. Senthilnathan, giáo sư Phẫu thuật Răng miệng tại Bệnh viện Nha khoa Saveetha nói với New Ấn Độ Express.

"Sự phát triển giống như khối u này đã ngăn chặn sự phát triển răng hàm vĩnh viễn của cậu bé ở phía bị ảnh hưởng. Chụp X-quang và CT cho thấy nhiều răng thô sơ trong một mô giống như túi", Senthilnathan cho biết.

Các bác sĩ xác định phẫu thuật là điều cần thiết để điều trị tình trạng hiếm gặp này. Bố mẹ cậu bé đồng ý, nhưng phải mất vài giờ để thuyết phục cậu bé.

Quá trình phẫu thuật cần gây mê toàn thân và các bác sĩ phẫu thuật phải mất 5 giờ để lấy 526 chiếc răng ra khỏi "túi".

"Các răng có kích thước khác nhau, dao động trong khoảng 0,1 mm đến 15 mm. Chúng trông giống như những viên ngọc trai trong một con hàu. Ngay cả những chiếc răng nhỏ nhất cũng có thân, chân răng và một lớp tráng men như một chiếc răng bình thường", Senthilnathan nói.

Cậu bé hiện còn 21 chiếc răng. Cậu bé có thể cấy ghép răng hàm không thể mọc khi 16 tuổi.

Mặc dù nguyên nhân của tình trạng trên chưa rõ nhưng các bác sĩ cho rằng có thể là do di truyền. Môi trường cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. “Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu để xem liệu bức xạ từ các tháp điện thoại di động có phải là một yếu tố gây ra tình trạng như vậy hay không”, Ramani nói.

 

Cụ bà 107 tuổi chia sẻ bí quyết sống lâu là không lấy chồng

Cụ bà Louise Signore, người vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 107 hôm 31/7, đã chia sẻ bí quyết sống lâu của bà là không lấy chồng, CNN đưa tin.

 

Nghệ An: 132 bệnh nhân chuyển viện khẩn cấp do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố

Sau khi nghi ngờ máy lọc thận có vấn đề, toàn bộ hệ thống 21 máy đang tạm dừng hoạt động, tìm nguyên nhân 6 bệnh nhân bị sốc. Sự việc cũng khiến 132 bệnh nhân chạy thận ngoại trú phải chuyển viện điều trị.

 

Bé trai 2 tuổi nuốt trọn dây chuyền dài 14cm vào trong phế quản

Khi đang chơi 1 mình, bé trai 2 tuổi đã bất ngờ nuốt cả chiếc dây chuyền bạc dài 14cm vào phế quản, rất may bé đã được cấp cứu kịp thời.

 

Tin khác