| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Bác sỹ lý giải việc sau khi hiến máu sẽ tăng cân

Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ mất 1 lượng máu lớn hơn bình thường. Lúc này, cơ thể sẽ tăng tốc bù đắp lượng máu bị thiếu”, bác sỹ lý giải.

hiến-máu-nhân-đạo
Ảnh minh họa

 Nhằm kêu gọi mọi người tham gia đóng góp từng giọt máu yêu thương, vừa bước sang năm 2018, chương trình chủ nhật đỏ đã được tổ chức, mở rộng, lan tỏa đến nhiều trường học, công ty thậm chí cả những cơ quan nhà nước cũng tích cực tham gia hưởng ứng chương trình này.

Tuy nhiên, chưa ai hiểu hết được tác dụng của việc hiến máu và sự thay đổi của cơ thể sau khi hiến máu. Chính vì vậy, nhiều người còn lăn tăn trước khi tham gia thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Để xóa tan những hoài nghi và lo lắng của nhiều người, Ths. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: "Hiến máu là việc làm hoàn toàn vô hại. Hơn thế nữa, điều này rất tốt cho sức khỏe của con người”.

Theo Ths. Tuấn Dương, sau khi cho máu, máu mới sẽ được sản sinh. Máu mới sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tinh thần phấn chấn, vui vẻ hơn: “Bên cạnh đó, trước khi cho máu, quá trình xét nghiệm sẽ giúp người dân phát hiện nhiều bệnh (nếu có), qua đó việc điều trị bệnh sẽ được tiến hành kịp thời".

Sau khi hiến máu khoảng 3 - 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi gần như bình thường. Theo đó, hiến máu là quy trình vô cùng an toàn và không gây bất cứ nguy hiểm gì cho người hiến máu.

Việc cho và nhận máu đều được thực hiện theo những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo tính an toàn cho cả người cho và người nhận. Những người dưới 45kg, dưới 18 tuổi đều không đủ điều kiện được hiến máu. Nếu đang nhiễm HIV, viêm gan B và các bệnh lây nhiễm khác, người có tiểu sử bệnh tim mạch, ung thư… cũng không được hiến máu.

Ths. Phạm Tuấn Dương nhận đinh: “Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, cần được đẩy mạnh trong xã hội. Chính vì thế, các bạn trẻ không nên có quan điểm hiến máu có tăng cân hoặc giảm cân thì mới làm”.

vi-sao-ban-nen-hien-mau-nhan-dao
Ảnh minh họa

Lí giải tại sao sau khi cho máu nhiều người thường tăng cân, Ths. Phạm Tuấn Dương nói: “Đó là nguyên tắc bù trừ của cơ thể, nếu mỗi ngày cơ thể mất 1 lượng nhỏ thì không có vấn đề gì. Nhưng khi đi hiến máu, cơ thể sẽ mất 1 lượng lớn hơn bình thường. Lúc này, cơ thể sẽ tăng tốc bù đắp lượng máu bị thiếu.

Khi tăng tốc sẽ có quán tính, cơ thể thiếu một lượng nhất địnhnhưng do có quán tính sẽ tăng gấp đôi, gấp ba. Việc tăng 1 – 2 kg sau hiến máu là việc bình thường. Bởi, trong 1 ngày cơ thể cũng có thể tăng giảm 1 kg , nửa kg”.

Đối với những người vừa thực hiện hiến máu, bác sỹ Dương đưa ra lời khuyên: “Để đảm bảo sức khỏe, sau khi hiến máu, nên uống nhiều nước, không nên lao động nặng trong hai ngày đầu. Trong ngày đi hiến máu, nên hạn chế sử dụng rượu bia, cần tăng cường thức ăn bổ máu như thịt, cá, trứng, sữa, đậu tương… Khoảng cách giữa các lần hiến máu an toàn là 12 tuần/ lần.

 

Thắm mãi những hình ảnh 'người lái đò' hết mình trong công tác vận động hiến máu

Họ đều là giáo viên, là những người hàng ngày miệt mài với con chữ, truyền đạt cho học trò những tri thức nhưng không hề thờ ơ với các hoạt động cộng đồng. Với họ, việc hiến máu cứu người như là hành động tô đẹp thêm cho “nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý”.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN