Bahrain là nước nào?

09:48 21/08/2018

U23 Bahrain bất ngờ giành chiến thắng 3-2 trước U23 Malaysia. Theo đó, U23 Bahrain sẽ là đối thủ của U23 Việt Nam tại vòng 1/8 ASIAD 2018. Vậy Bahrain là nước nào?

bahrain-la-nuoc-nao
Bahrain là một đất nước giàu có và văn minh.

Bahrain là nước vô cùng giàu có. Cái tên Bahrain nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều người Việt Nam nhưng đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Brahrain có tên gọi chính thức là Vương quốc Bahrain - một quốc gia quân chủ Arab trên vịnh Ba Tư. Đây là một đảo quốc gồm nhiều đảo nhỏ tập trung quanh đảo lớn Bahrain. Nó nằm giữa Qatar và duyên hải đông bắc của Saudi Arab. Bahrain liên kết với Saudi Arab qua đường Quốc vương Fahd dài 25 km.

Mặc dù là quốc gia nhỏ thứ ba của châu Á (780 km2) với dân số chỉ hơn 1,2 triệu người nhưng Bahrain được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế tự do thứ 12 toàn cầu dựa theo Chỉ số tự do kinh tế do Heritage Foundation/Wall Street Journal công bố năm 2006.

Năm 2008, Bahrain trở thành trung tâm tài chính tăng trưởng nhanh nhất thế giới dựa theo Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu của trung tâm tài chính City of London. Có rất nhiều tổ chức tài chính lớn đang đóng tại thủ đô Manama.

bahrain-la-nuoc-nao
Bahrain là một trong những trung tâm tài chính của thế giới.

Những động lực chính của nền kinh tế Bahrain là dịch vụ ngân hàng và tài chính – những lĩnh vực được hưởng lợi từ bùng nổ kinh tế khu vực do nhu cầu dầu mỏ tăng cao.

Bên cạnh đó, sản xuất và chế biến dầu mỏ là sản phẩm xuất khẩu lớn nhất của Bahrain, chiếm 60% nguồn thu xuất khẩu, 70% thu nhập chính phủ, và 11% tổng sản phẩm quốc nội. Đất nước này cũng xuất khẩu nhiều nhôm và vật liệu xây dựng. Ngoài ra, Bahrain nổi tiếng là quốc đảo ngọc trai. Ngọc trai Bahrain được cho là tốt nhất thế giới.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Bahrain là một nền kinh tế thu nhập cao, cũng như có chỉ số phát triển con người ở mức cao.

Mặc dù mang đậm nét văn hóa truyền thống Arab, nhưng người Bahrain có quan điểm sống hiện đại hơn nhiều so với nước láng giềng Saudi Arab. Phụ nữ Bahrain đã được quyền bầu cử từ những năm 1930. Người Bahrain được đánh giá là rất thân thiện và hiếu khách.

Vương quốc Bahrain là ngôi nhà của nhiều di sản hàng nghìn năm với nhiều điểm du lịch văn hóa hàng trăm năm tuổi như pháo đài Qalat Al Bahrain (di sản thế giới), bảo tàng Quốc gia Bahrain, thánh đường Al Khamis, đền Barbar, các gò mộ A'ali và đền Saar...

Vương quốc Bahrain là điểm đến quen thuộc của du khách quốc tế. Tạp chí hướng dẫn du lịch Lonely Planet từng mô tả Bahrain là điểm đến hoàn hảo. Tới đây du khách có thể chiêm ngưỡng những di sản Arab truyền thống xen lẫn nhiều kiến trúc hiện đại.

bahrain-la-nuoc-nao
Các du khách ở Bahrain.
 

Đội tuyển Việt Nam chính thức đối đầu với Olympic Bahrain tại vòng loại trực tiếp

Đội bóng xứ Tây Á bất ngờ đánh bại Malaysia vươn lên vị trí thứ ba tại bảng E và đối đầu trực tiếp với Olympic Việt Nam tại vòng 1/8.Tin khác