Bài phát biểu gây xúc động của Tổng thống Nga Putin tại lễ nhậm chức

20:29 07/05/2018

Phát biểu trong lễ nhậm chức ngày 7/5, Tổng thống Nga Putin đã gây xúc động khi khẳng định, tương lai hòa bình và thịnh vượng của nước Nga là nghĩa vụ và ý nghĩa của cuộc đời ông.

bai-phat-bieu-cam-dong-cua-tong-thong-nga-putin-tai-le-nham-chuc
Tổng thống Nga Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 tại Điện Kremlin ngày 7/5.

Trưa 7/5 (giờ địa phương), ông Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 trước sự chứng kiến của đông đảo khách mời tại Đại sảnh Andereevsky của Điện Kremlin. Sau khi đọc lời tuyên thệ, ông đã có bài phát biểu về những dự định dành cho nước Nga trong nhiệm kỳ mới.

Sau lời tuyên thệ dài 33 từ (trong tiếng Nga), ông Vladimir Putin chính thức trở thành Tổng thống Nga ở nhiệm kỳ thứ 4. Lời tuyên thệ như sau: "Tôi xin thề sẽ sử dụng quyền lực của Tổng thống Liên bang Nga để bảo vệ các quyền và sự tự do của nhân dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp của Liên bang Nga để giữ gìn chủ quyền, độc lập, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, và trung thành phục vụ nhân dân".

Ông được Chánh án tòa án hiến pháp Nga Valery Zorkin trao cho biểu tượng quyền lực và thông báo ông chính thức bắt đầu nhiệm kỳ.

Tiếp đó, ông Vladimir Putin đã có bài phát biểu về những kế hoạch, dự định mà ông sẽ thực hiện với vai trò Tổng thống Nga trong nhiệm kì 2018-2024. Sau đây là những ý chính trong bài phát biểu đó.

Đảm bảo hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân Nga

bai-phat-bieu-cam-dong-cua-tong-thong-nga-putin-tai-le-nham-chuc
Tổng thống Nga Putin khẳng định, tương lai hòa bình và thịnh vượng của nước Nga là nghĩa vụ và ý nghĩa của cuộc đời ông.

Tổng thống Nga khẳng định sẽ tập trung mọi nỗ lực để đảm bảo rằng mỗi gia đình ở Nga đều có cuộc sống tốt đẹp.

Tổng thống nga nhấn mạnh, mục tiêu của chính phủ Nga là đem lại cơ hội phát triển bản thân cho tất cả mọi người. Ông nói: “Tôi thật sự tin tưởng rằng luôn có sự gắn kết trực tiếp giữa các nhiệm vụ lớn lao của đất nước với các nhu cầu thường nhật của người dân”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi tin bổn phận của tôi là nỗ lực hết sức để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho nước Nga”. Ông xúc động cho biết, tương lai hòa bình và thịnh vượng của nước Nga là nghĩa vụ và ý nghĩa của cuộc đời ông.

Đoàn kết để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Nga Putin khẳng định, nước Nga sẽ đạt được bước đột phá nếu cả đất nước hợp sức. Nước Nga có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào nếu đoàn kết toàn bộ sức mạnh.

Ông cho rằng nước Nga cần phát triển tất cả các lĩnh vực. Để đạt được điều đó, nước Nga cần xây dựng lòng tin vào xã hội. Ông nói: “Chúng ta cần xây dựng lòng tin vào xã hội. Chúng ta cần gắn mình vào lòng tin đó và điều đó phụ thuộc vào tất cả chúng ta”.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, bên cạnh việc phát triển những lĩnh vực hiện đang là thế mạnh thì cũng cần quan tâm đến những lĩnh vực khác.

Xã hội cởi mở

Ông kêu gọi xây dụng một xã hội cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận nhưng điều mới mẻ, loại bỏ bất công, trì trệ, bảo hộ và thói quan liêu.

Ông cho hay: “Con đường phía trước không hề dễ dàng và luôn là cuộc kiếm tìm khó khăn. Lịch sử không có chỗ đứng cho sự thờ ơ, tự mãn, sự thiếu nhất quán, đặc biệt trong thời đại này khi những sự thay đổi diễn ra liên tục trên toàn thế giới”.

 

Xem trực tiếp ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga

12h hôm nay (7/5), tức 16h theo giờ Việt Nam, ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4 (2018 -2024) tại Điện Kremlin. Bạn đọc có thể xem trực tiếp ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga tại đây.Tin khác