Bài phát biểu chia tay của tổng thống Obama ngày 10/1

20:23 08/01/2017

Bài phát biểu chia tay của tổng thống Obama ngày 10/1 là một truyền thống từ năm 1976, khi George Washington nói tạm biệt người Mỹ trước khi chuyển giao quyền lực cho John Adams.

Bài phát biểu chia tay của tổng thống Obama ngày 10/1

Vào ngày 7/1 hàng nghìn người dân trên toàn nước Mỹ đã xếp hàng để cố có được tấm vé đến nghe bài diễn văn chia tay của Tổng thống Barack Obama tại TP Chicago. Đây cũng thể hiện tình cảm của mọi người dành cho vị tổng thống da màu làm nên lịch sử này.

Bài phát biểu chính thức của ông Obama trước công chúng sẽ nối tiếp truyền thống được thiết lập từ năm 1796 khi ông George Washington, tổng thống lúc đó, tâm sự với người dân Mỹ vào cuối nhiệm kỳ của mình.

bai phat bieu cua tong thong obama ngay 101

Bài phát biểu chia tay của tổng thống Obama ngày 10/1. Những chiếc huy hiệu được bày bán với dòng chữ: "Tổng thống tuyệt vời nhất!", "Chia tay Tổng thống" bên ngoài trung tâm. 

Bài phát biểu này được cho là dịp cuối cùng để Tổng thống Obama nhắc lại những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được sau 2 nhiệm kỳ, trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Tổng thống Obama cho biết, đây sẽ là lời cảm ơn của ông đối với những người đã kề vai sát cánh cùng ông trong suốt thời gian qua. Ông cũng muốn qua đã cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Tổng thống Obama cho biết thêm, ông sẽ chia sẻ một số suy nghĩ về tương lai của đất nước.

bai phat bieu chia tay cua tong thong obama ngay 101 (2)

Bài phát biểu chia tay của tổng thống Obama ngày 10/1. Một người dân may mắn có được vé

Với nhiều người ủng hộ, quyết định chọn Chicago để nói lời chia tay của ông Obama có ý nghĩa hơn là Washington. Bởi năm 2008, ngay tại Công viên Grant của Chicago, ông Obama đã có bài phát biểu mừng chiến thắng khi trở thành tổng thống da màu đầu tiên của lịch sử Mỹ.

bai phat bieu chia tay cua tong thong obama ngay 101

Nội dung bài phát biểu chia tay của tổng thống Obama là lời cảm ơn của ông đối với những người đã kề vai sát cánh cùng ông trong suốt thời gian qua.

Theo Dân Trí, Nhà Trắng ngày 2/1 xác nhận, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama sẽ có bài phát biểu chia tay vào ngày 10/1 tới tại Cung điện McCormick tại thành phố quê nhà Chicago. Đây là một sự kiện mở đối với công chúng, nhưng các khách mời vẫn cần có vé mời để được tham dự.

Ban tổ chức không nói rõ đã phân bổ bao nhiêu vé mời, nhưng sau ngày 7/1, nhiều người đã phải ngậm ngùi ra về tay không. Tuy nhiên, với những người không lấy được vé, họ vẫn có thể theo dõi sự kiện thông qua hình thức truyền hình trực tiếp (livestream) trên trang Facebook hoặc website của Nhà Trắng.Tin khác