Bamboo Airways thay Jetstar Pacific tạo thế kiềng ba chân?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:04 05/06/2019

Bamboo Airways đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ khi hãng này sẽ bổ sung 12 máy bay vào cuối năm 2019. Trước đó hãng này xin tăng khai thác 30 máy bay trong năm 2019.

bamboo-airways-thay-jetstar-pacific-tao-the-kieng-ba-chan
Bamboo Airways thay Jetstar Pacific tạo thế kiềng ba chân? Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi tới Bộ Giao thông vận tải (GTVT) góp ý về Hồ sơ điều chỉnh Dự án đầu tư vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), trên cơ sở báo cáo và thực tiễn việc nhận máy bay của các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã tổng hợp kế hoạch phát triển đội máy bay của các hãng hàng không Việt Nam, bao gồm cả Bamboo Airways.

Theo đó, tính đến đầu tháng 4/2019, các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 222 máy bay, trong đó Vietnam Airlines và Vasco là 94 chiếc, Jetstar Pacific 18 chiếc, Vietjet Air 67 chiếc và Bamboo Airways 10 chiếc.

Với kế hoạch bổ sung đội máy bay như công bố, đến cuối năm 2019, đội máy bay cả nước sẽ tăng lên 251 chiếc, trong đó Bamboo Airways bổ sung thêm 12 chiếc và Vietjet bổ sung thêm 11 chiếc.

Công văn cũng đề cập tới việc đến năm 2020, số lượng máy bay khai thác của các hãng bay Việt sẽ đạt trên 220 chiếc và đến năm 2030 đạt trên 400 chiếc. Đây là nội dung nằm trong quy hoạch GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2030, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước đó vào cuối tháng 4/2019, Bamboo Airways đã xin tăng khai thác 30 máy bay trong năm 2019 nhưng Cục Hàng không chưa đồng ý vì lượng máy bay quốc tịch Việt Nam khi đó sẽ lên mức 277 chiếc, vượt quá năng lực giám sát của cơ quan chức năng.

Thị trường hàng không nội địa lâu nay là thế kiềng ba chân giữa Vietnam Airlines - Vietjet Air - Jetar Pacific. Tuy nhiên với sự vươn lên mạnh mẽ của Bamboo Airways, có lẽ không xa nữa Bamboo Airways thay Jetstar Pacific tạo thế kiềng ba chân mới.

Ở chiều ngược lại Vietnam Airlines đang gặp nhiều sự cố đáng tiếc gần đây khiến hãng này mất điểm trong mắt khách hàng. Gầy đây nhất là những thông tin lùm xùm về chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines delay chờ 1 khách VIP chỉ là một trong nhiều thông tin khiến hành khách thất vọng.

Cụ thể, chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines số hiệu VN31 tối 28/5, khi chuyến bay này phải khởi hành trễ theo yêu cầu của lãnh đạo hãng để chờ một vị khách VIP.

Thông cáo phát ra tối 30/5 của Vietnam Airlines giải thích: chuyến bay VN31 có lịch cất cánh lúc 22h30, thực tế cất cánh lúc 23h03. Thời gian chậm giờ là 33 phút do phải chờ một hành khách có thời gian nối chuyến ngắn trên chuyến bay VN279 đến từ Hà Nội.

Lý giải về sự việc này, trong một thông cáo trước đó, cũng hãng này cho hay: “Trong tối ngày 28/5/2019, do ảnh hưởng của mưa dông tại khu vực TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến bay nội địa, quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất phải thay đổi thời gian khai thác hoặc bay vòng để chờ điều kiện thời tiết tốt hơn, đảm bảo an toàn hạ cánh.

Một số chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi châu Âu của Vietnam Airlines cũng bị ảnh hưởng, trong đó, chuyến bay đi Frankfurt (Đức) phải điều chỉnh thời gian cất cánh để hỗ trợ hành khách nối chuyến đi tiếp từ chuyến bay nội địa.

Cụ thể, chuyến bay VN31 từ TP Hồ Chí Minh đi Frankfurt ngày 28/5/2019 đã phải lùi thời gian cất cánh hơn 30 phút để hỗ trợ khách nối chuyến do chuyến bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng của thời tiết xấu, hạ cánh muộn 25 phút”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra kết quả ghi nhận thời tiết ngày 28/5/2019 tại Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ. Kết quả ghi nhận quan trắc thời điểm đó tại khu vực Nhà Bè lượng mưa chỉ là 0,3mm.

 

Chuyến bay 200 khách delay chờ 1 khách VIP: ‘Vận đen’ chưa buông tha Vietnam Airlines

Lùm xùm về chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines delay chờ 1 khách VIP chứng tỏ “vận đen” chưa buông tha Vietnam Airlines.

 

Delay hơn 1 giờ đồng hồ chờ một người: Vietnam Airlines nói theo thông lệ quốc tế?

Vietnam Airlines đã có thông báo giải thích về việc chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines bị delay hơn 1 giờ đồng hồ để chờ… 1 vị khách.

 

Chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines bị delay hơn 1 giờ đồng hồ để chờ… 1 vị khách?

Chuyến bay VN031 từ TP.HCM (Việt Nam) đến Frankfurt (Đức) được cho rằng đã phải delay hơn 1 giờ đồng hồ để chờ... 1 vị khách.

Tin khác