Bạn cần biết: Quy trình khám và điều trị hiếm muộn

Theo suongptm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:37 25/03/2019

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, các cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muốn có nhiều cơ hội có con hơn nhờ quy trình khám và điều trị hiếm muộn chuẩn. Tuy nhiên, để có được kết quả mong muốn là một quá trình cần sự kiên nhẫn.

ban can biet quy trinh kham va dieu tri hiem muon
Điều trị hiếm muộn: Những điều cần biết

Khác với đa phần các loại bệnh, điều trị hiếm muộn cần sự phối hợp tích cực và kiên nhẫn của cả hai vợ chồng, dù nguyên nhân do một phía hay do cả hai. Chính vì vậy, ngay từ khâu thăm khám để tìm nguyên nhân đến những bước điều trị cơ bản hay điều trị kỹ thuật cao, vai trò của người vợ và người chồng đều được đánh giá tương đương nhau.

Thông thường, để có thể điều trị hiếm muộn có hiệu quả, đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Quy trình thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh nữ bao gồm các bước: Hỏi bệnh; Thăm khám lâm sàng (khám toàn thân và khám phụ khoa); Các thăm dò chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh nữ (siêu âm, xét nghiệm nội tiết, chụp tử cung vòi trứng, đánh giá dự trữ buồng trứng).

Quy trình thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh nam gồm các bước: Hỏi bệnh; Khám lâm sang; Xét nghiệm tinh dịch đồ; Xét nghiệm nội tiết; Siêu âm; Các xét nghiệm khác (chọc mào tinh chẩn đoán, sinh thiết tinh hoàn…)

Sau khi đã thăm khám đầy đủ cả hai vợ chồng, bác sĩ sẽ tiến hành làm hồ sơ bệnh án và tư vấn điều trị hiếm muộn. Việc tư vấn điều trị dựa vào các thông tin cụ thể: kết quả thăm khám, tuổi của người vợ, số năm vô sinh, tiểu sử sản phụ khoa, điều kiện gia đình, kinh tế, địa lý.

Điều trị hiếm muộn - vô sinh cũng giống như hầu hết các loại bệnh khác, nguyên tắc từ đơn giản tới phức tạp; từ hỗ trợ để tự tăng cường sức khỏe sinh sản cả nam lẫn nữ dần dần tới các lựa chọn can thiệp kỹ thuật cao dần.

Hai phương pháp can thiệp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là bơm tinh trùng vào tử cung và thụ tinh ống nghiệm sẽ được bác sĩ chỉ định làm sau khi các phương pháp đơn giản hơn (ví dụ kích trứng, dùng thuốc điều chỉnh chu kỳ…) không mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, để quá trình điều trị hiếm muộn - vô sinh đạt hiệu quả, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân ăn uống đầy đủ vitamin và khoáng chất; sinh hoạt lành mạnh, tránh stress. Lựa chọn các thực phẩm hỗ trợ để tăng cường sức khỏe bản thân và sức khỏe sinh sản của cả hai vợ chồng cũng là một lời khuyên luôn được các bác sĩ đưa ra.

Trên đây là các quy trình điều trị hiếm muộn - vô sinh cơ bản, bạn đọc có thể tham khảo.

Tin khác