Bán ‘chui’ cổ phiếu, hàng loạt sếp lớn bị 'sờ gáy'

19:00 27/08/2018

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp vì bán “chui” cổ phiếu.

ban-chui-co-phieu-hang-loat-sep-lon-bi-so-gay
Ông Trần Minh Phú, Tổng giám đốc DIG Corp. 

Theo đó Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt ông Trần Minh Phú - thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển xây dựng (HoSE: DIG).

Trước đó, ông Phú đã mua 60.000 cổ phiếu DIG từ ngày 2/4 đến 5/4/2018, nhưng không báo cáo UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán T .HCM về giao dịch. Với hành vi này, ông Phú đã bị phạt 40 triệu đồng.

DIG là một trong những doanh nghiệp bất động sản có quy mô lớn với vốn điều lệ lên tới hơn 2.500 tỷ đồng. Trong thời gian ông Phú mua “chui”, thị giá DIG vào khoảng 26.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, ông Phú đã chi ra khoảng 1,6 tỷ đồng để mua vào 60.000 cổ phiếu DIG.  Tuy nhiên, hiện cổ phiếu DIG đã giảm về mức chỉ trên 17.400 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm hơn 30%.

Tương tự Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ra quyết định xử phạt hành chính với ông Võ Anh Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dầu khí Thái Dương (HoSE: TDG).

Trước đó, ông Thái đã đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu TDG, tương đương 7,7% vốn cổ phần công ty từ ngày 15/11 đến 14/12/2017. Tuy nhiên, đến ngày 5/1/2018, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM mới nhận được báo cáo về lý do không thực hiện được giao dịch của ông Thái.

Với hành vi này Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dầu khí Thái Dương bị xử phạt  27,5 triệu đồng.

Trong nhóm cá nhân bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt lần này còn có bà Vũ Thị Bích Ngọc. Bà Ngọc bị xử phạt 20 triệu đồng do không báo cáo về việc giao dịch mua và bán 26.450 cổ phiếu PC1 từ ngày 13/3 đến ngày 10/4.

Đây không phải lần đầu tiên các sếp lớn doanh nghiệp bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt và bêu tên vì hành vi mua bán chui cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Tháng 7/2018 Thanh tra Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà Nguyễn Thị Thanh Huyền số tiền 15 triệu đồng) vì giao dịch không đúng khối lượng đã đăng ký.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền là người có liên quan của ông Nguyễn Thiện Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (mã chứng khoán: DIG) đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu DIG từ ngày 13/4/2018 đến ngày 11/5/2018 và đã thực hiện giao dịch mua tổng cộng 540.000 cổ phiếu DIG từ ngày 13/4/2018 đến ngày 11/5/2018 (mua vượt 40.000 cổ phiếu so với khối lượng đã đăng ký).
 
Trước đó, UBCKNN đã quyết định xử phạt ông Võ Văn Lãnh (địa chỉ: Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) số tiền 20 triệu đồng vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.
Ông Võ Văn Lãnh là người có liên quan của bà Võ Thị Cẩm Hường - Thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hóa An (mã chứng khoán: DHA) đã không báo cáo UBCKNN, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc dự kiến giao dịch mua 23.000 cổ phiếu DHA vào ngày 22/01/2018.

Cuối năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLCCông ty FLC Faros cũng đã bị xử phạt hàng chục triệu đồng vì hành vi tương tự.

 

Cư dân dự án FLC Garden City ‘tố’ chủ đầu tư ‘lật kèo’

Các điều khoản trong hợp đồng mua bán đã quy định rõ, nếu chủ đầu tư chậm bàn giao nhà trong một thời gian nhất định, thì Bên Mua có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, và Bên Bán có nghĩa vụ phải thanh toán cả tiền gốc, tiền phạt và lãi phạt chậm bàn giao cho người mua nhà… Tuy nhiên, người dân cho rằng chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết.

 

Dự án FLC Garden City: Công trình đang thi công, chủ đầu tư liều lĩnh cho người dân về ở

Mặc dù dự án FLC Garden City vẫn đang trong giai đoạn thi công, tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này đã cho người dân về ở. Trong khi đó, nhiều cư dân cho rằng, dự án này vẫn chưa được nghiệm thu để đi vào hoạt động theo quy định.

 

Cư dân dự án FLC Garden City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ

Sáng nay 25/8, hàng trăm cư dân tại dự án FLC Garden City đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ, ép cư dân nhận nhà khi việc thi công chưa hoàn tất, nhiều hạng mục chưa được nghiệm thuTin khác