Bạn có tin nhà vô địch điền kinh này mới 17 tuổi?

11:31 20/06/2019

Edward Pingua Zakayo đang là cái tên gây tranh cãi sau khi giành HC vàng ở giải điền kinh Diamond League diễn ra tại Rabat (Morroco) hôm 16/6 vừa qua.

nhà vô địch điền kinh 17 tuổi
Edward Pingua Zakayo gây tranh cãi vì không nhiều người tin vận động viên Kenya này mới 17 tuổi.

Chủ nhật tuần trước, VĐV Edward Pingua Zakayo người Kenya hiện thi đấu cho đội điền kinh Benfica (Bồ Đào Nha) đã giành HC vàng nội dung 5.000 với thành tích 13 phút 11 giây 49 ở giải điền kinh Diamond League diễn ra tại Rabat (Morroco).

Đây là thành tích tốt thứ hai trong sự nghiệp của Edward Pingua Zakayo, nhưng người hâm hộ quan tâm nhiều hơn tới vấn đề tuổi tác của anh. Trên trang web của Liên đoàn điền kinh thế giới, hồ sơ của Edward Pingua Zakayo ghi anh sinh ngày 25/11/2011, tức mới 17 tuổi 7 tháng.

“Bao nhiêu? 17 tuổi ư? Có thể phải gấp đôi số tuổi đó. Thật không thể tin được”, đó là phản ứng chung của nhiều người sau khi nhìn thấy hình ảnh của Edward Pingua Zakayo. Quả thực, Edward Pingua Zakayo già hơn nhiều so với tuổi 17.

ban-co-tin-nha-vo-dich-dien-kinh-nay-moi-17-tuoiban-co-tin-nha-vo-dich-dien-kinh-nay-moi-17-tuoi
ban-co-tin-nha-vo-dich-dien-kinh-nay-moi-17-tuoi
ban-co-tin-nha-vo-dich-dien-kinh-nay-moi-17-tuoi
ban-co-tin-nha-vo-dich-dien-kinh-nay-moi-17-tuoi

Theo tờ Dario de Noticias, đại diện CLB Benfica nói rằng họ không gặp vấn đề gì vì hộ chiếu mà Edward Pingua Zakayo xuất trình hoàn toàn hợp pháp. Henrique Jones, một chuyên gia về y học thể thao, nói với Dario de Noticias rằng có thể có trường hợp "lão hóa sớm", vì nhiều vận động viên có "trải nghiệm đau thương khi còn trẻ".

Đó là một cuộc tranh cãi được lặp đi lặp lại với những vận động viên châu Phi và có hai giả thuyết được đưa ra để giải thích.

Một là vấn đề hành chính tại lục địa đen. Năm 2017, Unicef cảnh báo rằng 95 triệu trẻ em không có đăng ký khai sinh ở châu Phi hạ Sahara, con số có thể tăng lên thành 115 triệu vào năm 2030.

Mặt khác, một số người cho rằng vì điều kiện sống khắc nghiệt, cơ thể của họ già đi nhanh hơn nhiều so với một người châu Âu ở cùng độ tuổi.

ban-co-tin-nha-vo-dich-dien-kinh-nay-moi-17-tuoi
Getnet Yetwale và Dinkalem Ayele cũng bị đặt dấu hỏi về tuổi khi tham gia giải World Cross đầu năm nay.

Còn nhớ tại giải World Cross cũng trong năm nay, hai vận động viên Ethiopia là Getnet Yetwale và Dinkalem Ayele cũng gây tranh cãi khi tham gia nội dung dưới 20 tuổi. Hồ sơ đăng ký của hai vận động viên này là 18 tuổi, nhưng trông vẻ ngoài của họ già hơn rất nhiều.

 

Messi ghi bàn trên chấm phạt đền, Argentina mở toang cơ hội vào tứ kết Copa America 2019

Bàn thắng quý như vàng của Messi trên chấm 11m giúp Argentina có một điểm vô cùng quan trọng trong trận đấu với Paraguay sáng 20/6.

 

CHÍNH THỨC: VTV mua được bản quyền vòng chung kết EURO 2020

Sáng 20/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát đi thông báo, đơn vị này đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức vòng chung kết UEFA EURO 2020.

 

'Đội bóng nhà nghèo' Nam Định có niềm tự hào mà cả V.League mơ ước

Theo thống kê của BTC V.League, CLB Nam Định dẫn đầu số lượng khán giả đến sân cổ vũ cho đội bóng (76.000 người/6 trận).

Tin khác