Bạn đang thở đúng cách chưa?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:09 05/11/2019

Hơi thở tác động đến tất cả các hệ thống chính trong cơ thể, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang hít vào và thở ra đúng cách.

Hơi thở tác động đến tất cả các hệ thống chính trong cơ thể
Hơi thở tác động đến tất cả các hệ thống chính trong cơ thể.

Hơi thở thường diễn ra tự nhiên. Do vậy, bạn dường như chưa từng nghĩ đến việc cải thiện cách thở. Trong khi đó, tờ Martha Stewat dẫn lời Tiến sĩ Rabih Bechara thuộc Hiệp hội Phổi Mỹ cho biết thở không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Ngoài các tác động tiềm tàng đối với hệ xương, chức năng não và ruột, thở không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và phá vỡ giấc ngủ lành mạnh, dẫn đến một danh sách dài hơn các vấn đề sức khỏe.

Ngay cả khi bạn không có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp do hen suyễn hoặc bệnh tim, các yếu tố môi trường khác như độ ẩm cao, không khí lạnh và chất ô nhiễm có thể gây khó thở. Và mặc dù có những dấu hiệu cho thấy thở không đúng cách, nhưng chúng thường dễ bị bỏ qua.

Tiến sĩ Bechara giải thích: "Có nhiều dấu hiệu có thể cảnh báo ai đó rằng họ đang thở không đúng cách. Một số bao gồm mức độ căng thẳng tăng, đặc biệt là nếu không có lý do rõ ràng nào như vậy, huyết áp cao hơn, ít năng lượng hơn và cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường; đau cổ và các dấu hiệu đau khác vào buổi sáng mà không có nguyên nhân rõ ràng”.

May mắn thay, chúng ta có thể học cách thở đúng. Hãy dành thời gian mỗi ngày để tập trung vào hơi thở của bạn bằng một số kỹ thuật. Tiến sĩ Bechara nói. "Thở bằng mũi, chứ không phải bằng miệng. Không khí được lọc, làm ấm, và như vậy, khí quản và phổi tránh bị kích thích".

"Sử dụng cơ hoành nhiều hơn cơ ngực trong quá trình hít vào, điều đó cũng cho phép đáy phổi mở rộng, hơi thở nhịp nhàng hơn”, ông nói. Ông cũng đề nghị luyện tập nhiều lần trong ngày, theo dõi nhịp thở cho đến khi nó trở thành một thói quen.

Ngoài việc tập thở thường xuyên, ông Bechara cho biết, những thói quen có ý thức khác có thể giúp cải thiện nhịp thở như giữ cân nặng, ăn uống cân bằng và tránh hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ban-dang-tho-dung-cach-chua-140778.html

Tin khác