Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 18 trong năm 2022: Bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 05/06/2022, 19:09 PM
  • Click để copy

Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 18 trong năm 2022: Bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt

Hôm nay (5/6), Triều Tiên phóng 8 quả tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên đến Seoul cũng như Mỹ và Hàn Quốc vừa kết thúc cuộc tập trận chung trên biển.

Vụ phóng lần thứ 18 này trong năm cho thấy, Bán đảo Triều Tiên đang từng ngày tăng nhiệt khi các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên phóng với tần suất dày đặc chưa từng có và giới chức Hàn Quốc, Mỹ không loại trừ Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trong năm nay.

 Triều Tiên thử tên lửa. Ảnh: Reuters

 Triều Tiên thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện các vụ phóng của Triều Tiên từ 9h08' đến 9h43' theo giờ địa phương từ các vị trí xung quanh khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, quân đội Hàn Quốc "đang tăng cường giám sát các hoạt động của phía Triều Tiên đồng thời hợp tác chặt chẽ với Mỹ duy trì tư thế sẵn sàng". Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Hội đồng an ninh quốc gia sẽ triệu tập cuộc họp về vụ phóng của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho rằng, vụ phóng này của Triều Tiên là hành động không thể chấp nhận được được. Theo ông Kishi, trong số những quả tên lửa được phóng có ít nhất 1 tên lửa có quỹ đạo thay đổi. Điều này cho thấy, tên lửa có thể được trang bị động cơ để có thể né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trong khi đó, trong một tuyên bố, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng, đây là vụ phóng có số lượng tên lửa lớn nhất của Triều Tiên. Điều này cho thấy sự phô trương lực lượng nhiều hơn là một vụ thử nghiệm công nghệ mới. Tuy vậy, vụ phóng tên lửa đạn đạo lần này của Triều Tiên không gây ra mối đe doạ ngay lập tức.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ vừa hoàn tất đợt tập trận chung quy mô lớn kéo dài 3 ngày có sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước có sự tham gia của tàu sân bay kể từ năm 2017. Điều này cho thấy sự nâng cấp của các cuộc tập trận Mỹ - Hàn khi đối mặt với các vụ thử tên lửa với tần suất ngày càng dày đặc của Triều Tiên.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa. Hôm 25/5, Triều Tiên được cho là đã bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc.

Ngoài ra, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng cho biết, các nước này đã chuẩn bị “cho tất cả các tình huống” khi có những dấu hiệu về khả năng Triều Tiên chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017. Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản là các ông Kim Gunn và Funakoshi Takehiro tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào hôm qua, ông Sung Kim - Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên nói:

“Mỹ đánh giá rằng Triều Tiên đang chuẩn bị bãi thử Punggye-ri cho lần thử hạt nhân thứ bảy. Đánh giá này phù hợp với các tuyên bố công khai gần đây của Triều Tiên. Chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả các trường hợp dự phòng với sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, chúng tôi cũng điều chỉnh về trạng thái chiến đấu cả về ngắn hạn và dài hạn một cách phù hợp nhằm đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của phía Triều Tiên. Khi cần thiết chúng tôi sẽ tăng cường cả khả năng phòng thủ và răn đe để bảo vệ các đồng minh tại khu vực”.

Các chuyên gia cho rằng, các vụ thử tên lửa dồn dập của Triều Tiên trong thời gian qua nhằm buộc Mỹ chấp nhận ý tưởng Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, nhằm đạt được những ưu thế trong đàm phán về kinh tế và an ninh.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ năm 2019 do những bất đồng trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu cũng như các bước giải trừ quân bị của Triều Tiên./.

Ông Trump bất ngờ lên tiếng sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ

Ông Trump bất ngờ lên tiếng sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ

25/06/2022 07:10

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết việc đề cử thành công 3 thẩm phán bảo thủ vào Tòa án Tối cao Mỹ trong nhiệm kỳ của ông đã giúp tòa án lật lại phán quyết về quyền phá thai.

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 24/6

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 24/6

25/06/2022 06:40

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến mới liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, đáng chú ý là Nga nói Ukraine phải 'chấp nhận mọi yêu cầu' để chấm dứt xung đột.

Ukraine cần làm gì để chính thức gia nhập EU?

Ukraine cần làm gì để chính thức gia nhập EU?

24/06/2022 18:54

Ukraine sẽ được yêu cầu thực hiện các cải cách về kinh tế, chính trị. Và chắc chắn EU sẽ không tiếp nhận một quốc gia đang trong tình trạng xung đột.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

24/06/2022 14:19

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường kiểm soát vũ khí, khi nước này đối mặt tình trạng bạo lực súng đạn tràn lan.

Ukraine chính thức thành ứng viên EU

Ukraine chính thức thành ứng viên EU

24/06/2022 06:18

Các lãnh đạo EU đã trao tư cách ứng viên cho Ukraine và Moldova nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, gọi đây là "thời khắc lịch sử".

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 23/6

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 23/6

24/06/2022 05:43

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến mới liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, đáng chú ý là Nga đạt bước tiến ở Lugansk.

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 22/6

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 22/6

23/06/2022 06:39

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến mới liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, đáng chú ý là sau 2 tháng giằng co, Nga vẫn chật vật ở 'chảo lửa' Severodonetsk.

Nga đổi địa chỉ đại sứ quán Mỹ ở Moskva

Nga đổi địa chỉ đại sứ quán Mỹ ở Moskva

23/06/2022 06:39

Nga đổi tên nơi đặt đại sứ quán Mỹ ở Moskva thành khu Donetsk, tên của phe ly khai thân Nga ở Ukraine.

Tan hoang vì động đất Afghanistan, số người chết vượt quá 1.000

Tan hoang vì động đất Afghanistan, số người chết vượt quá 1.000

23/06/2022 06:12

Nhà chức trách Afghanistan cho hay, số người thiệt mạng vì trận động đất ở miền đông nước này rạng sáng nay (22/6) đã vượt quá 1.000 người và sẽ còn tăng.