Bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm bị 'mất tích', nhiều hộ dân khiếu kiện

19:04 02/05/2018

Bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ thiêm được coi là “chìa khóa” để xác định ranh giới quy hoạch của dự án, thế nhưng tài liệu này hiện đang bị “mất tích”.

quy hoạch KĐT mới thủ thiêm
Bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm hiện đang bị "mất tích".

Tại cuộc họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong 4 tháng đầu năm 2018 do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 2/5. Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM cho biết, bản đồ gốc quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Nhã trình bày, đến nay, thành phố đã có chỉ đạo các sở ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ ngành trung ương, tuy nhiên từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm nên không lưu trữ bản đồ này. Theo ông Nhã, tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có.

Được biết, để đầu tư xây dựng "siêu dự án" khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Và, câu chuyện khiếu nại của người dân ở khu vực này cũng đã kéo dài nhiều năm nay.

Bản đồ đi kèm với Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996 được coi là “chìa khóa” để xác định ranh giới quy hoạch của dự án, giải quyết câu chuyện khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm nhiều năm qua.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cũng cho biết, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có, các bộ, ngành đang cố gắng đi tìm.

"Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm thấy được bản sao, nhưng chưa thấy bản gốc. Nên chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, cơ quan chức năng vẫn đang tìm", ông Hoan nói.

Liên quan đến việc giải tỏa khoảng 15.000 hộ dân ở bán đảo Thủ Thiêm, phần lớn các hộ dân cho rằng họ không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh giới, tuy nhiên, chính quyền không thể cung cấp được bản đồ đó đã dẫn đến việc khiếu nại kéo dài nhiều năm nay.

 

Sẽ đấu giá công khai 9 lô 'đất vàng' ở KĐT Thủ Thiêm

UBND TP Hồ Chí Minh vừa đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là khu vực được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng.Tin khác