Bán nhà từng ở chung, có phải hỏi ý kiến chồng cũ?

14:38 30/03/2018

Tôi phải trả chồng cũ 15 cây vàng trị giá nửa căn nhà, nhưng mới được 9 cây thì hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán có cần hỏi ý kiến anh không? (Trần Kim Oanh)

chong-cu
Ảnh minh họa

Theo phán quyết ly hôn năm 2003, tôi do nuôi con nên được sử dụng ngôi nhà là tài sản chung song phải trả cho chồng cũ số tiền tương đương 15 cây vàng. Tuy nhiên tôi chỉ trả được 9 cây thì không còn khả năng và anh ta cũng quyết định cho tôi số còn lại. 

Bây giờ, sổ đỏ cũng đã chuyển giao sang tên tôi. Xin hỏi nếu tôi muốn bán nhà thì có cần sự đồng ý của chồng cũ và con không? 

Luật sư trả lời:

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

- Có giấy chứng nhận;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo thông tin cung cấp, ngôi nhà hiện nay đã chuyển quyền sở hữu sang tên bạn, như vậy đây là tài sản thuộc sở hữu riêng. Khoản 1 Điều 206 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng quy định: “Chủ sở hữu có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh và các mục đích khác không trái pháp luật”.

Như vậy, bạn có quyền bán mà hoàn toàn không phụ thuộc vào ý chí của chồng hay con bạn.

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội.

 

Người phụ nữ tử vong với nhiều vết thương ở nhà chồng cũ

Sau khi phát hiện người phụ nữ tử vong, người dân ở Đồng Nai hốt hoảng khi chồng cũ của nạn nhân cũng chết trong tư thế treo cổ.

 

Chồng cuồng ghen đâm chết 'người tình tin đồn' của vợ 'hờ'

Nghi vợ có quan hệ với anh Cường nên 2 vợ chồng Thương cãi nhau, vợ Thương bỏ về nhà mẹ đẻ. Thương đến tìm thì thấy cô đang nhậu cùng anh Cường. Tức giận, Thương lao vào đâm chết anh Cường.

 

Kiện chồng cũ để đòi lại danh dự

Theo hai cấp tòa, từ năm 2012 đến cuối năm 2016, người chồng cũ đã đưa thông tin vợ cũ bạo hành các con chung nhiều lần và ở nhiều nơi nhưng không đưa ra bất cứ chứng cứ nào.Tin khác