Bản quyền World Cup 2018: VTV 'ngãng ra', K+, VTV Cab sẽ nhảy vào?

07:06 06/06/2018

Ví von bản quyền World Cup 2018 như chiếc “bánh ngọt” thu hút quảng cáo thì cuối cùng VTV vẫn được hưởng lợi bởi Đài truyền hình Việt Nam đang nắm cổ phần tại cả K+ và VTV Cab.

ban-quyen-world-cup-2018-vtv-ngang-ra-k-vtv-cab-se-nhay-vao
Bản quyền World Cup 2018 VTV 'ngãng ra để nhà đài khác nhảy vào?. Ảnh minh họa

Mới đây, hình ảnh được cho là kế hoạch phát sóng liên quan tới World Cup của đài truyền hình K+ đã được phát tán trên mạng. Cụ thể, tối hôm 31/5, nhiều fan bóng đá đã truyền tay nhau hình ảnh được cho là lịch phát sóng chương trình của K+ trong tháng 6.

Điều đáng nói là trong "Nội dung nổi bật trên K+" lại có đề cập đến cả "World Cup từ 14/6 đến 15/7".

Thông tin này được phát đi ở thời điểm mà Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất chưa có bản quyền World Cup, và người hâm mộ bóng đá tại nước ta đang chờ đợi mòn mỏi thông tin về lịch phát sóng cup vàng thế giới từng ngày.

Nếu điều này trở thành hiện thực, đây sẽ là tin không thể vui hơn cho những fan của môn thể thao vua tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa bất cứ thông tin nào xác nhận từ phía K+ rằng họ đã nắm trong tay bản quyền World Cup 2018. Phía VTV, đơn vị nắm thường xuyên đứng ra phát sóng World Cup trong thời gian qua cũng chưa đưa ra bất cứ công bố chính thức nào.

ban-quyen-world-cup-2018-vtv-ngang-ra-k-vtv-cab-se-nhay-vao
Menu giới thiệu chương trình truyền hình tháng 6 của K+

Trước đó trả lời báo chí đại diện VTV cho rằng chưa thể mua được bản quyền tường thuật World Cup do đối tác đưa ra giá quá cao. Theo ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập VTV, cho rằng nhà đài đã rất nỗ lực mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 để phục vụ người dân cả nước. Tuy nhiên, mức giá bản quyền mà đối tác đưa ra quá cao.

Vị này cho biết việc đàm phán đã bắt đầu từ năm 2016 và trong 8 tháng trở lại đây, tình hình diễn ra rất căng thẳng.

Ngày 29/5 vừa qua, VTV đã đưa ra mức giá chốt cho bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. Ông Nam cho biết đối tác vẫn giữ nguyên quan điểm về giá cả với số tiền yêu cầu gần gấp đôi so với giá bản quyền mà VTV mua tại World Cup 2014, tức gần 14 triệu USD.

Trước việc VTV chưa mua được bản quyền tường thuật World Cup trong khi rò rỉ thông tin K+ lên lịch tường thuật World Cup khiến dư luận hoài nghi nhà đài đang “làm giá”.

Sở dĩ nói nhà đài “làm giá” vì việc có được bản quyền tường thuật World Cup 2018 nhà đài sẽ thu hút doanh thu quảng cáo rất lớn. Trong khi đó mức giá nhà đài mua từ đơn vị sở hữu bản quyền bao nhiêu chỉ nhà đài biết được. Mức giá đó làm căn cứ để nhà đài mua đưa ra mức giá quảng cáo mùa World Cup.

Do FIFA yêu cầu tất cả các bên sở hữu bản quyền phải phát sóng các trận đấu tại World Cup rộng rãi, nên bất cứ đơn vị truyền thông nào tại Việt Nam đã có được hợp đồng phát sóng với FIFA đều sẽ không được độc quyền mà phải chia sẻ.

Như vậy đồng nghĩa dù K+ hay VTV Cab những doanh nghiệp truyền hình trả tiền có được bản quyền thì vẫn bắt buộc phải chia sẻ việc phát sóng với VTV. Như vậy VTV vẫn đảm bảo phát sóng truyền hình trực tiếp vẫn thu tiền quảng cáo truyền hình.

Trong khi K+ và VTV Cab trong khi hai đơn vị này truyền hình trả tiền rất khác với VTV là Đài truyền hình quốc gia, ngoài kinh doanh còn phải đảm bảo tuyên truyền, phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí của người dân.

Nói cách khác nếu đúng nhà đài muốn “làm giá” doanh nghiệp muốn quảng cáo mùa Worl Cup thì nên để K+ và VTV Cab thực hiện như vậy VTV vừa có lợi bởi đơn vị này sở hữu cổ phần lớn tại K+ cũng như VTV Cab mặt khác tránh được tiếng xấu.

 

VTV tạm dừng lên sóng truyền hình đối với BTV Minh Tiệp sau nghi vấn bạo hành em vợ

Ban Sản xuất các chương trình Thể thao của VTV cho biết, tạm thời sẽ không xếp lịch dẫn trên sóng cho BTV Minh Tiệp để có thời gian giải quyết việc gia đình.

 

Liên Hiệp hội Việt Nam đề nghị VTV cải chính vụ VINACA

Thuốc giả điều trị ung thư từ than tre VINACA không hề đạt đạt giải thưởng dịch vụ uy tín và chất lượng do Liên Hiệp hội Việt Nam tổ chức.

 

Trực tiếp khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC 2017 trên VTV1

Sáng nay, 11/11, tại Đà Nẵng, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC 2017 khai mạc.Tin khác