Bạn thân tiết lộ cuộc gặp cuối cùng trước khi nhà văn Kim Dung qua đời

19:34 31/10/2018

Nhà văn, nhà báo Đoàn Kiệt chia sẻ Kim Dung đã ra đi nhẹ nhàng với nụ cười trên môi.

ban-than-tiet-lo-cuoc-gap-cuoi-cung-truoc-khi-nha-van-kim-dung-qua-doi
Nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94.

Theo Sohu, nhà văn, nhà báo Đào Kiệt, một người bạn thân, cộng sự của Kim Dung mới đây đã tiết lộ tình trạng bệnh tình và cuộc gặp cuối cùng với cố nhà văn tại bệnh viện.

Ông tiết lộ rằng Kim Dung phát hiện ra ông bị ung thư gan vào 3 năm trước. Từ đó đến trước khi qua đời, ông vẫn luôn nằm viện điều trị.

Trước đó một tuần, Đào Kiệt đã vào thăm Kim Dung ở bệnh viện. Ông dùng tiếng địa phương Thượng Hải kể cho bạn nghe tình hình thời sự thế giới. "Lúc đó mắt Kim Dung vẫn sáng. Ông nắm tay tôi, tôi nói cho ông hôm nay ngày nào tháng nào, Trung Quốc và Mỹ xảy ra chuyện gì. Kim Dung chăm chú lắng nghe như một đứa trẻ ngây thơ", Đào Kiệt viết trên trang cá nhân.

Hôm 29/10, Đào Kiệt đến đến thăm nhưng nhà văn đang ngủ. “Tôi thấy sắc mặt ông vẫn rất tốt. Tôi mong ông có thể sống thêm vài tuần", ông nói.

ban-than-tiet-lo-cuoc-gap-cuoi-cung-truoc-khi-nha-van-kim-dung-qua-doi
Nhà văn Đào Kiệt (trái) là cộng sự thân thiết của "thái đầu võ hiệp" Kim Dung.

Nhà văn Kim Dung qua đời vào lúc 16h30 ngày 30/10. "Lúc đó, ông ấy đang nghe người thân trò chuyện qua điện thoại. Cứ như thế, ông nhắm mắt, miệng còn vương nụ cười", Đào Kiệt chia sẻ.

Sự ra đi của "Thái đẩu võ hiệp" đã để lại sự tiếc thương trong lòng khán giả nhiều thế hệ. Nhiều ngôi sao nổi tiếng làng giải trí Hoa ngữ đã gửi lời tiễn biệt cố nhà văn Kim Dung. Theo QQ, gia đình Kim Dung muốn cử hành tang lễ riêng tư, quy mô nhỏ, sau đó sẽ tổ chức lễ tưởng nhớ dành cho những độc giả yêu mến ông.

Kim Dung sinh năm 1924 tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) trong một gia tộc khoa bảng. Ông là tác giả tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc nhất thế kỷ 20, được mệnh danh là "Võ lâm minh chủ" về sách kiếm hiệp. Ông cũng là người sáng lập tờ Minh Báo nổi tiếng tại Hong Kong.

Các cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng nhất của ông có "Anh Hùng Xạ Điêu", "Thần Điêu Đại Hiệp", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký", "Lộc Đỉnh Ký", "Tiếu Ngạo Giang Hồ", "Thiên Long Bát Bộ"...

 

Trùng hợp khó tin: Kim Dung và người tình trong mộng qua đời cùng ngày cùng tháng

Người tình trong mộng của nhà văn Kim Dung, cố minh tinh Hạ Mộng cũng qua đời ngày 30/10 vào 2 năm trước.

 

Tiểu thuyết Kim Dung - Những hồi ức về tinh thần nghĩa hiệp, lòng bao dung và tiêu diêu thoát tục

Cho dù, có lúc người ta đã cố tình lờ ông đi vì cái mác “kiếm hiệp ba xu” thì vẫn không thể chối bỏ được sự vĩ đại của Kim Dung.

 

Những tác phẩm chuyển thể phim ảnh thành công nhất của Kim Dung

15 bộ tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Kim Dung cũng góp phần tạo thành dòng phim võ hiệp của điện ảnh Trung Quốc mấy thập niên.Tin khác