Bản tin tài chính ngân hàng ngày 18/8: Hoa hậu Mai Phương Thúy ‘bắt đáy’ thành công, bỏ túi 2,53 tỷ đồng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:33 18/08/2019

Bản tin tài chính ngân hàng ngày 18/8/2019 có những tin chính như sau: Huy động vốn từ Mai Phương Thúy, Bầu Đức mất quyền kiểm soát tại HAGL Agrico, lộ diện ngân hàng nào có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất…

ban-tin-tai-chinh-ngan-hang-ngay-188-hoa-hau-mai-phuong-thuy-bat-day-thanh-cong-bo-tui-253-ty-dong
Bản tin tài chính ngân hàng ngày 18/8/2019 sẽ cập nhật tin tài chính 24h, tin tài chính thế giới, tài chính doanh nghiệp đáng chú ý từng ngày. Ảnh minh họa

Bản tin tài chính ngân hàng ngày 18/8/2019 sẽ cập nhật tin tài chính 24h, tin tài chính thế giới, tài chính doanh nghiệp đáng chú ý từng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy bỏ túi 2,53 tỷ đồng

Công ty CP Kinh doanh F88 đã hoàn tất đợt phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi. Trong đó hoa hậu Mai Phương Thúy là một khách hàng đã chi 10 tỷ để mua trái phiếu của chuỗi này.

Trong bản chào bán trái phiếu F88 do Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt làm đơn vị tư vấn, trái phiếu F88 có kỳ hạn 24 tháng, đáo hạn vào năm 2021, lãi suất năm đầu tiên 12,3%/năm, năm thứ hai 13%/năm. Lãi suất được thanh toán 6 tháng/lần. Như vậy với 10 tỷ đồng đầu tư, Mai Phương Thúy sau 2 năm sẽ thu về 2,53 tỷ đồng tiền lãi.

ban-tin-tai-chinh-ngan-hang-ngay-188-hoa-hau-mai-phuong-thuy-bat-day-thanh-cong-bo-tui-253-ty-dong
 Hoa hậu Mai Phương Thúy ‘bắt đáy’ thành công, bỏ túi 2,53 tỷ đồng.

Mai Phương Thuý cho biết trong vòng 2 tháng qua cô đã cầm trong tay cả chục tỷ đồng để đầu tư cổ phiếu và đáng chú ý là đã “bắt đáy” thành công. Ảnh chụp màn hình về các tin nhắn thông báo giao dịch thành công cũng được Mai Phương Thuý đính kèm, trong đó cô tiết lộ đã liên tục giải ngân vào cổ phiếu VCS của Vicostone và HPG của Hoà Phát.

Cách đây ít lâu, Mai Phương Thuý từng gây “sốc” khi cho biết đầu tư chứng khoán là nghề chính của cô mặc dù cô vẫn tham gia làm giám khảo tại một số cuộc thi hoa hậu cũng như thỉnh thoảng xuất hiện trong một vài sự kiện của giới giải trí.

Bầu Đức mất quyền kiểm soát tại HAGL Agrico

Theo danh sách cổ đông lớn sau đợt chuyển đổi trái phiếu mà HAGL Agrico công bố thì Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn nắm 42,83% vốn điều lệ; Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai nắm 8,4% vốn điều lệ. Trong đó, Hưng Thắng Lợi Gia Lai là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai (sở hữu 99% vốn).

Như vậy, tổng sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico là 49,2% và đồng nghĩa với việc HAGL Agrico không còn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai. Với dữ liệu này có thể Hoàng Anh Gia Lai đã mất quyền kiểm soát tại HAGL Agrico.

ban-tin-tai-chinh-ngan-hang-ngay-188-hoa-hau-mai-phuong-thuy-bat-day-thanh-cong-bo-tui-253-ty-dong
Bầu Đức đang gặp khó khăn

Phần lớn trái phiếu nói trên thuộc về Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) với số lượng 221.688 trái phiếu. Theo đó, sau chuyển đổi THACO nắm giữ gần 219,4 triệu cổ phiếu HNG và chiếm tỷ lệ 26,29% vốn điều lệ HAGL Agrico.

Cập nhật tin tài chính, tin tài chính 24h, tin tài chính kinh tế, bản tin tài chính ngân hàng ngày 18/8/2019 

Ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất

Và để đánh giá khả năng phòng thủ của ngân hàng trước những rủi ro liên quan đến nợ xấu, người ta thường xem xét tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLC) của các nhà băng.

Khảo sát tại 17 ngân hàng niêm yết cho thấy, LLC ở nhiều ngân hàng ghi nhận giảm so với đầu năm, với LLC bình quân giảm từ 87% xuống còn 85,8%.

Trong đó, các ngân hàng có LLC giảm mạnh bao gồm SHB (giảm từ 57,75% xuống còn 46,82%), Kienlongbank (giảm từ 91,9% xuống 77,54%)… Một số ngân hàng thậm chí có LLC ở mức rất thấp, chưa đầy 50%.

Ở hướng ngược lại, một số ngân hàng có LLC tăng tốt và ở hiện ở mức trên 100%. Trong đó, LLC của Vietcombank lên tới 177,45%, tiếp tục tăng so với mức 165,4% hồi đầu năm, dẫn đầu nhóm khảo sát, và nhiều khả năng là đứng đầu hệ thống.

ban-tin-tai-chinh-ngan-hang-ngay-188-hoa-hau-mai-phuong-thuy-bat-day-thanh-cong-bo-tui-253-ty-dong

Trong khi đó, một số ngân hàng khác cũng có LLC cao bao gồm ACB ( đạt 161,48%, từ mức 151,9% hồi đầu năm), BacABank (từ 121,6% lên 122%) và tại VietinBank (đạt 100%, so với mức 95% đầu năm).

Một tỷ lệ LLC cao cho thấy độ chủ động nguồn lực đối ứng nợ xấu của ngân hàng đang ở mức tốt

Và ngược lại, nếu tỷ lệ này đang ở mức thấp, thì rủi ro tín dụng khi khách hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản vay như đã cam kết đối với ngân hàng sẽ càng cao, từ đó có thể gây ra nhiều hệ lụy đối với các hoạt động kinh doanh của nhà băng.

Vua tôm mất 4 nghìn tỷ

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) của vợ chồng đại gia thủy sản miền Tây Chu Thị Bình - Lê Văn Quang vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2019 với lãi ròng trong kỳ giảm đến 65% so cùng kỳ.

Lợi nhuận lũy kế trong 6 tháng đầu năm cũng giảm tới 50% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn chưa tới 160 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 13% kế hoạch MPC đề ra cho cả năm 2019.

Chỉ trong vòng 4 tháng qua, MPC đã giảm từ khoảng 46.000 đồng/cp về mức 30.300 đồng/cp như hiện tại, tương đương 34%. Vốn hóa MPC bốc hơn hơn 4 ngàn tỷ đồng.

Cổ phiếu MPC gần đây giảm giá còn do thông tin doanh nghiệp này sẽ bán cổ phiếu quỹ với giá 10.000 đồng/cp, chỉ bằng chưa tới 1/3 so với thị trường. Vấn đề còn nằm ở chỗ, các NĐT chưa biết công ty dự định bán ưu đãi bao nhiêu cổ phiếu quỹ và danh sách cán bộ nhân viên được mua.

 

Kịch bản xấu cho Bầu Đức: Kinh doanh bết bát, đội bóng 'con cưng' xuống hạng

Ở “mặt trận” kinh doanh tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại công ty nông nghiệp HAGL Agrico đã giảm xuống dưới mức 50%, lĩnh vực thể thao CLB Hoàng Anh Gia Lai lúc này đối mặt nguy cơ xuống hạng.

 

Cần bỏ Quỹ bình ổn giá xăng cũng như định mức lợi nhuận

Trong kết cấu giá cơ sở, bên cạnh thuế, phí, giá xăng dầu còn được hình thành bởi Quỹ bình ổn giá xăng và đặc biệt là khoản lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng, dầu.

 

Giá xăng đang giảm, nhân tiện bỏ luôn Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Dù giá xăng thế giới giảm nhưng giá xăng trong nước vẫn bị ấn định phải cộng thêm 300 đồng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đây là điều bất cập khiến giá xăng dầu trong nước không “đồng điệu” với giá xăng dầu thế giới.

Tin khác