Bản tin y tế hôm nay (3/6) có nhiều thông tin đáng chú ý như: Kỷ lục tái thông mạch não cho 6 bệnh nhân đột quỵ chỉ trong một ngày; Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân' trên toàn quốc; Cấp cứu kịp thời một nạn nhân bị bỏng nặng trên biển; B

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Bản tin y tế hôm nay (3/6): Bé 5 tuổi nhập viện cấp cứu vì nuốt đồng xu vào thực quản

Bản tin y tế hôm nay (3/6) có nhiều thông tin đáng chú ý như: Kỷ lục tái thông mạch não cho 6 bệnh nhân đột quỵ chỉ trong một ngày; Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân' trên toàn quốc; Cấp cứu kịp thời một nạn nhân bị bỏng nặng trên biển; Bé 5 tuổi nhập viện cấp cứu vì đồng xu mắc trong thực quản...

Kỷ lục tái thông mạch não cho 6 bệnh nhân đột quỵ chỉ trong một ngày

Từ 7h đến 22h ngày 29/5, nhóm bác sĩ của khoa Cấp cứu A9 và Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đã điều trị tái thông mạch não thành công cho 6 bệnh nhân.

Đây là con số kỷ lục về số lượng ca điều trị nhiều nhất trong một ngày và dẫn đầu trong hệ thống y tế toàn quốc. Không những thế, thời gian điều trị tái tưới máu cho bệnh nhân đột quỵ được mở rộng đến 24 giờ sau đột quỵ, trong khi bình thường là 6 giờ.

Thành công này có được là nhờ sự phối hợp và triển khai nhịp nhàng giữa khoa Cấp cứu A9 và Trung tâm Điện quang, giữa chẩn đoán chính xác và triển khai tái thông mạch nhanh. Chính vì vậy, đơn vị này đã có 6 ca được tái thông mạch thành công, trong đó có những ca đã qua 6 giờ, thậm chí đã sau 16 giờ.

ban tin y te hom nay 36 be 5 tuoi nhap vien cap cuu vi nuot dong xu vao thuc quan
Căn bệnh này có các dấu hiệu điển hình là méo miệng, tê bì, yếu liệt chân tay, nói khó,… Do đó, một người có các dấu hiệu như trên cần được đưa đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất để được cấp cứu kịp thời

Theo các bác sĩ, việc tái thông mạch thành công ở giai đoạn sau đột quỵ dài quá 6 giờ sẽ mở ra cơ hội sống khỏe mạnh không để lại di chứng cho nhiều bệnh nhân mắc đột quỵ.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị này là nơi tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ lớn nhất khu vực miền Bắc. Một nhóm bác sĩ đột quỵ thường xuyên cập nhật các ca bệnh và trao đổi với nhau liên tục thông qua Viber để giải quyết một cách nhanh nhất các ca bệnh nhập viện.

Chuyên gia này cũng chỉ rõ các yếu tố nguy cơ của bệnh đột quỵ, trong đó điển hình là bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, béo phì. Những người mang yếu tố nguy cơ này thì khi gặp điều kiện thuận lợi dễ làm các yếu tố nguy cơ khởi phát và gây đột quỵ.

Bác sĩ Chi cảnh báo đột quỵ không chỉ gặp ở người già, nhiều bệnh nhân trẻ tuổi cũng bị bệnh này nếu không có ý thức kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ nói trên.

Căn bệnh này có các dấu hiệu điển hình là méo miệng, tê bì, yếu liệt chân tay, nói khó,… Do đó, một người có các dấu hiệu như trên cần được đưa đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Triển khai 'Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân' trên toàn quốc

PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thực hiện đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở (đề án YTCS), Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh bao gồm TP.Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An tham gia, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 - 2020. Một trong những nhiệm vụ khi triển khai đề án YTCS là xây dựng Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân (EHR).

Vừa qua, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm phần mềm EHR tại 8 tỉnh, thành phố là TP.Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An. Tính đến thời điểm này, tại các địa phương trên, hồ sơ sức khỏe được kết nối liên thông, phần mềm hồ sơ sức khỏe đã triển khai đến 90% trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Theo Bộ Y tế, EHR bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe suốt đời kể từ khi sinh ra và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia.

Hồ sơ này còn giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó chủ động phòng bệnh chủ động chăm sóc sức khỏe. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Phần mềm EHR sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội VN để tạo lập mã số định danh (ID) và hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân. Các dữ liệu của người dân được bảo mật tuyệt đối.

“Cục Công nghệ thông tin tiếp tục làm đầu mối phối hợp với các Vụ, Cục, đơn vị liên quan hoàn thiện các ý kiến của các đơn vị tham gia thí điểm sử dụng EHR, đảm bảo đến cuối năm 2019 Bộ Y tế sẽ triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân trên toàn quốc”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu..

Cấp cứu kịp thời một nạn nhân bị bỏng nặng trên biển

Khoảng 2h ngày 1/6, tàu NA 93607 TS do ông Đào Văn Nguyên (trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) làm thuyền trưởng đang khai thác hải sản trên biển thuộc Vịnh Bắc Bộ cách TX.Cửa Lò khoảng 107 hải lý thì thuyền trưởng Nguyên bị bỏng hơi nước khiến toàn thân phỏng rộp, tróc da vùng đầu, mặt. Tình trạng nạn nhân lúc này rất nguy hiểm, đe doạ tới tính mạng nên tàu cá đã phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp.

ban tin y te hom nay 36 be 5 tuoi nhap vien cap cuu vi nuot dong xu vao thuc quan
Ngày 1/6, tàu NA 93607 TS do ông Đào Văn Nguyên (trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) làm thuyền trưởng đang khai thác hải sản trên biển thuộc Vịnh Bắc Bộ cách TX.Cửa Lò khoảng 107 hải lý thì thuyền trưởng Nguyên bị bỏng hơi nước khiến toàn thân phỏng rộp, tróc da vùng đầu, mặt

Nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT) lập tức kết nối thông tin với tàu cá để cập nhật vị trí tàu, tình trạng sức khỏe nạn nhân, đồng thời tiến hành tư vấn, hướng dẫn biện pháp sơ cứu y tế cho ông Nguyên.

Trước tình hình trên, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã quyết định điều động tàu SAR 273 rời cầu cảng Trung tâm khu vực I tại Hải Phòng đi cứu nạn khẩn cấp.

Đến 15h48, ngày 1/6, tàu SAR 273 đã tiếp cận tàu cá NA 93607 TS. Đồng thời tiến hành cấp cứu và chuyển ông Nguyên sang tàu SAR 273 để vào đất liền.

Đến 20h30 cùng ngày, tàu SAR 273 đã đưa nạn nhân về đến cảng Cửa Lò an toàn. Sau đó, ông Nguyên đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Hiện sức khỏe của thuyền trưởng Nguyên ổn định trở lại.

Bé 5 tuổi nhập viện cấp cứu vì đồng xu mắc trong thực quản

Ngày 2/6, bác sĩ Nguyễn Hoàng Tùng, Khoa Tai- Mũi-Họng (BV Việt Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ BV vừa nội soi lấy ra đồng xu ở thực quản bệnh nhi N.H.T.P (5 tuổi, ở TP. Đồng Hới).

ban tin y te hom nay 36 be 5 tuoi nhap vien cap cuu vi nuot dong xu vao thuc quan
Trong lúc chơi đùa, bé T.P. ngậm đồng xu trong miệng và nuốt, sau đó đau vùng cổ. Gia đình phát hiện đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đến BV cấp cứu.

Trước đó, tối ngày 1/6, bệnh nhi được đưa đến BV trong tình trạng đau vùng cổ. Gia đình cho biết, cách đó ít lâu bé lấy đồng xu dùng để chơi game ở siêu thị về nhà. Trong lúc chơi đùa, bé ngậm đồng xu trong miệng và nuốt, sau đó đau vùng cổ. Gia đình phát hiện đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đến BV cấp cứu.

Tại BV, sau khi thăm khám, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện dị vật hình đồng xu đường kính 24mm ở đoạn thực quản cổ nên chỉ định nội soi dưới gây mê và gắp đồng xu. Sau gần 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã lấy thành công đồng xu ra ngoài. Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV.

Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa trong khi tim chỉ đập 30 lần/phút

Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa trong khi tim chỉ đập 30 lần/phút

23/06/2019 14:16

Vừa qua, bệnh nhân Lê Văn P., (82 tuổi), trú tại Xã Vị Tân, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang được bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ với chẩn đoán Viêm ruột thừa cấp, block nhĩ thất độ III.

Bản tin y tế hôm nay (23/6): Bé trai 11 tuổi tử vong vì lây dại từ vết mèo cào; ấu trùng giun đũa vẽ bản đồ dưới da

Bản tin y tế hôm nay (23/6): Bé trai 11 tuổi tử vong vì lây dại từ vết mèo cào; ấu trùng giun đũa vẽ bản đồ dưới da

23/06/2019 07:08

Bản tin y tế hôm nay (23/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Ba tháng sau khi mèo cào, bệnh nhi thấy mệt mỏi, thường bị rùng mình, sợ nước, sợ ánh sáng, không ăn uống được... Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang nhưng bé đã tử vong sau khi nhập viện 1 ngày; Ấu trùng giun đũa chui qua da, bò trên cánh tay; Cụ ông có nhịp tim 'siêu' chậm chỉ 20 - 30 lần/phút.

Bản tin y tế hôm nay 22/6: Bộ Y tế bị Thanh tra chính phủ phê bình, thêm 1 ca cấp cứu vì sạc iPhone bị nổ

Bản tin y tế hôm nay 22/6: Bộ Y tế bị Thanh tra chính phủ phê bình, thêm 1 ca cấp cứu vì sạc iPhone bị nổ

22/06/2019 09:13

Bản tin y tế hôm nay (22/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Cấp cứu kịp thời thuyền viên bị tai nạn nghiêm trọng trên biển; Phê bình lãnh đạo Bộ Y tế trong công việc thực hiện Cổ phần hóa VINAMED; Điện thoại Iphone phát nổ khiến một người đàn ông phải nhập viện cấp cứu.

Đoàn bác sĩ Mỹ sẽ phẫu thuật cho 200 bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch ở miền Trung và Tây Nguyên

Đoàn bác sĩ Mỹ sẽ phẫu thuật cho 200 bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch ở miền Trung và Tây Nguyên

21/06/2019 09:21

Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, bệnh viện đang phối hợp Tổ chức Resuge International - Hoa Kỳ triển khai khám, phẫu thuật cho bệnh nhân bị sứt môi, hở hàm ếch, sụp mi mắt… ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bản tin y tế hôm nay (21/6): Tạm giữ bác sĩ bị tố xâm hại thiếu nữ 15 tuổi, cứu sống ca đẻ rớt thai nhi bị kẹt

Bản tin y tế hôm nay (21/6): Tạm giữ bác sĩ bị tố xâm hại thiếu nữ 15 tuổi, cứu sống ca đẻ rớt thai nhi bị kẹt

21/06/2019 09:04

Bản tin y tế hôm nay (21/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Đi truyền nước, bé gái 15 tuổi tố bị bác sĩ hại đời, điều trị thành công bé 23 ngày tuổi bị thoát vị bẹn nghẹn, cấp cứu thuyền viên tai biến trên vùng biển Quảng Ngãi, cứu sống bé sơ sinh 'đẻ rớt', phần đầu kẹt trong âm đạo mẹ.

Bác sĩ đồng tính Singapore đánh thuốc mê, quấy rối tình dục bệnh nhân

Bác sĩ đồng tính Singapore đánh thuốc mê, quấy rối tình dục bệnh nhân

20/06/2019 15:38

Bác sĩ thẩm mỹ Tan Kok Leong, 53 tuổi, của Singapore đã bị phạt gần 5 năm tù vì đánh thuốc mê, quấy rối tình dục và chụp ảnh bệnh nhân bán khỏa thân.

Nhiều người bị thương nặng do xe 'điên' lao vào khi đang dừng đèn đỏ

Nhiều người bị thương nặng do xe 'điên' lao vào khi đang dừng đèn đỏ

20/06/2019 09:42

Đám đông đang dừng đèn đỏ thì bất ngờ bị "xe điên" 4 chỗ lao thẳng tông 5 xe máy, 1 xe con khác trước khi tông gãy trụ điện rồi dừng lại.

Bản tin y tế hôm nay 20/6: Cắt tứ chi vì bị điện giật, mất 30 triệu 'cúng' chữa bệnh về da vẫn suýt mất mạng

Bản tin y tế hôm nay 20/6: Cắt tứ chi vì bị điện giật, mất 30 triệu 'cúng' chữa bệnh về da vẫn suýt mất mạng

20/06/2019 08:54

Bản tin y tế hôm nay (20/6) có những thông tin đáng chú ý sau: 2 bệnh nhân bị điện giật, phải cắt tứ chi để bảo toàn tính mạng; Cà Mau chỉ đạo cung cấp thông tin vụ đấu thầu dịch lọc thận; Cắt thành công khối u máu thể hang gan khổng lồ; Mất 30 triệu “cúng” chữa bệnh về da, một phụ nữ bị suy kiệt.

Quảng Ninh: Cứu sống người đàn ông lên cơn nhồi máu cơ tim cấp

Quảng Ninh: Cứu sống người đàn ông lên cơn nhồi máu cơ tim cấp

19/06/2019 17:21

Bệnh nhân nhập biểu hiện tím tái, da lạnh, nhịp tim chỉ có 30 lần/phút, huyết áp tụt 70/40, tiếp xúc chậm, mệt xỉu, đau tức ngực... sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng.