Ban Tổ chức Giải thưởng Quốc gia Bất động sản: Chấm điểm là ban giảm khảo, chúng tôi chỉ trao giải

10:07 18/04/2018

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thực hiện trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam cho 54 đơn vị. Thế nhưng trong số đó, không ít đơn vị từng “dính” nhiều tai tiếng, khiến dư luận bức xúc.

ban-to-chuc-giai-thuong-quoc-gia-bat-dong-san-chung-toi-da-lam-dung-quy-dinh
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trưởng Ban tổ chức.

Ngay khi danh sách các chủ đầu tư và dự án đoạt Giải thưởng Quốc gia Bất Động sản 2018 được công bố (tối 14/4) đã khiến dư luận dậy sóng, bởi nhiều chủ đầu tư trong số đó từng dính tai tiếng sai phạm trong xây dựng, công trình nhanh xuống cấp, từng bị đình chỉ thi công... Song vẫn giành được những Giải thưởng Quốc gia bất động sản Việt Nam.

Trước phản ứng của dư luận, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho biết: "Ban tổ chức chỉ đứng ra trao giải, chứ không chấm điểm, việc chấm điểm do do hội đồng 13 giám khảo. Hội đồng giám khảo đều phải đi thực tế từng dự án, chúng tôi không tham gia vào những công tác đó".

Về những thông tin cho rằng, việc bình chọn Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 không khách quan bởi có nhiều dự án “tai tiếng” vẫn trúng giải, ông Nam nói: Hội đồng giám khảo là các chuyên gia uy tín, họ hoạt động khách quan, độc lập. Sau khi có danh sách của ban giám khảo, chúng tôi lấy thêm ý kiến của UBND cấp tỉnh về các dự án đó. Tiếp theo cần phân biệt rõ dự án cụ thể và doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp họ có dự án chưa tốt, có dự án tốt. Chúng tôi trao giải là trao cho dự án cụ thể chứ không trao cho doanh nghiệp.

“Có một dự án trong TP.Hồ Chí Minh bị loại vì thành phố không nhất trí. Một dự án khác cũng bị loại dù thành phố không có ý kiến nhưng trên các phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ”, ông Nam cho biết thêm.

“Thực sự, giải gì cũng vậy, rất khó đạt được kết quả tốt 100%, không thể làm hài lòng hết mọi người. Việc dư luận có nhiều quan điểm khác nhau cũng là chuyện bình thường, khẳng định là chúng tôi đã làm đúng quy định, pháp luật và trách nhiệm”, ông Nam khẳng định.

Như vậy, theo giải thích của ông Nam thì Ban Tổ chức chương trình đã trao giải thưởng cho những dự án thực sự tốt. Thế nhưng, thực tế lại chứng minh những điều ngược lại.

ban-to-chuc-giai-thuong-quoc-gia-bat-dong-san-chung-toi-da-lam-dung-quy-dinh
Chung cư HH2 – Spark Dương Nội từng chìm trong nước khiến người dân phải bắc cầu tạm để đi. Ảnh An ninh tiền tệ.

Dư luận đã phản ứng gay gắt vì cho rằng nhiều dự án nhận giải thưởng Quốc gia Bất động sản không xứng đáng, nhiều dự án vi phạm nghiêm trọng tiêu chí đạt giải do Ban tổ chức đưa ra, và nhiều dự án từng khiến dư luận cũng như cư dân sinh sống ngay tại dự án đó phản đối, bức xúc về những bất cập của dự án.

Có thể kể đến như Dự án Khu đô thị Dương Nội của Xuân Mai Corp được xướng tên trong danh sách những chung cư đáng sống. Theo phản ánh người dân dự án chung cư HH2 – Spark Dương Nội, năm nào cư dân cũng chịu cảnh ngập lụt khi có mưa lớn.

Năm 2016, dự án chung cư HH2 của Xuân Mai Corp liên tiếp chìm trong biển nước. Vào ngày 24/5/2016, chung cư này từng bị nước lũ tràn vào tầng hầm để xe khiến hàng loạt xe chìm trong nước, thang máy của chung cư cũng ngừng hoạt động vì ngập.

Những đợt mưa lớn đã làm nước đã bủa vây mọi lối ra vào nhiều ngày khiến cuộc sống người dân bị cô lập hoàn toàn. Có những vị trí nước ngập sâu đến 1m.

Tương tự, mặc dù bị công luận và chính cư dân đã phàn nàn về chất lượng, tuy nhiên dự án Đặng Xá do Tổng công ty Thủy Tinh và Gốm xây dựng – Viglacera làm chủ đầu tư vẫn ẵm giải "Nhà ở xã hội chất lượng nhất".

Trong khi đó Cư dân Tràng An Complex từng làm "nóng" thị trường bất động sản Hà Nội xoay quanh các sai phạm như: về quy hoạch xây dựng, phòng cháy chữa cháy và chất lượng dịch vụ… của tòa nhà.

Theo đó, vào đầu năm 2017, cư dân nơi đây đã “tố” hàng loạt bất cập của dự án cũng như sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư GP Invest. Người dân cho rằng, chủ đầu tư chiếm đường nội bộ của dự án, đồng thời bịt lối vào sảnh chờ thang máy ở tầng 1 tại các tòa CT1, CT2A, CT2B và chiếm dụng lối vào các sảnh này để phục vụ cho các khu thương mại.

Đặc biệt cuối tháng 3/2018, tại chung cư Tràng An Complex đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Căn hộ được xác định xảy ra đám cháy là căn hộ 904, tòa nhà CT2B. Điều đáng nói, tại thời điểm xảy ra vụ cháy hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động, hệ thống điện không ngắt khi có cháy xảy ra....

Nghe tin dự án này nhận giải, đại diện cư dân khẳng định, việc trao giải thưởng "Khu nhà đáng sống nhất" cho Tràng An Complex là một sự khôi hài, xúc phạm ý kiến người dân bởi trước đó cư dân đã treo băng rôn phản đối do hệ thống chuông báo cháy bị "câm" khi xảy ra hỏa hoạn.

 

 

Nhìn từ giải thưởng quốc gia bất động sản: Mua danh 'rửa' tiếng xấu, vàng thau lẫn lộn

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trao giải quốc gia bất động sản cho doanh nghiệp, dự án tai tiếng khiến dư luận đặt câu hỏi phía sau sự vinh danh đó xã hội được gì? Có giúp thị trường bất động sản tốt lên hay làm xấu đi thị trường khi “vàng thau lẫn lỗn”.

 

Từ giải thưởng BĐS đến chứng nhận thương hiệu công ty làm thuốc ung thư từ than tre: ‘Phải truy trách nhiệm người trao giải’

“Phải khẳng định giải thưởng, chứng nhận trong kinh doanh có tác động lớn đến tâm lý người tiêu dùng, giúp tiêu thụ sản phẩm. Do đó, các cơ quan chức năng cần phải truy cứu trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân “nhắm mắt” trao giải hay ký chứng nhận không đúng”, cựu luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khi chia sẻ.Tin khác