| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 06/02/2020, 12:00 PM
  • Click để copy

Bán trộm công nghệ cho trường đại học ở Vũ Hán, giáo sư Harvard ra tòa

Một giáo sư Đại học Harvard vừa bị truy tố vì dối trá về mối liên quan của ông ta đến một chương trình tuyển dụng của Trung Quốc và che giấu số tiền công ông ta nhận được từ chính phủ nước này cho việc nghiên cứu. Charles Lieber là 1 trong 3 nhà nghiên cứu phải đối mặt án “bán trộm công nghệ”.

Charles Lieber

Charles Lieber

Charles Lieber, một giáo sư trong khoa Hoá và Hoá Sinh bị kết tội vì đã bí mật tham gia vào Kế hoạch Tuyển dụng ngàn nhân tài của Trung Quốc, một chương trình được tạo ra để thu hút những người có kiến thức về công nghệ và tài sản trí tuệ của nước ngoài về phục vụ cho họ. Toà cũng đã gửi thông báo về cho luật sư của ông ta. 

Theo thông báo chính thức Lieber đã bị bắt ngay tại văn phòng của ông ta trong trường đại học vào thứ 3 tuần trước (28/01/2020). Hiện ông ta đang bị giam giữ sau khi trình diện toà cùng ngày. Nhà chức trách cũng thông báo về một lệnh bắt khác áp lên một nhà nghiên cứu khác đang công tác tại Đại học Boston với tội danh che giấu quan hệ của mình với quân đội Trung Quốc. Công tố đã kết luận Ye Yanqing hiện là một trung uý trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, hiện vẫn tại ngũ khi học trong trường đại học và liên tục gửi các thông tin và tài liệu nghiên cứu về Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Ye đã trốn về Trung Quốc nên không được chỉ định luật sư. 

Công tố viên bang Massachusetts Andrew Lelling gọi vụ bắt giữ này là “Một ví dụ nhỏ về chiến dịch ăn cắp công nghệ Mỹ đang được Trung Quốc thực hiện để phục vụ nước này”. 

“Không có quốc gia nào đe doạ an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế của Mỹ về lâu dài bằng Trung Quốc” – nhân viên FBI vùng Boston, Joseph Bonavolonta cho biết – “Mục đích của chính quyền Trung Quốc nói đơn giản là thay thế vai trò siêu cường của Mỹ trên thế giới, và để làm điều đó họ sẵn sang phá luật.” Theo hợp đồng về chương trình “Ngàn nhân tài” của Lieber, ông ta được Đại học Công nghệ Vũ Hán trả 50.000 đô la Mỹ mỗi tháng kèm chi phí sinh hoạt thêm lên đến 158.000 đô la. Ngoài ra, ông ta còn được thưởng thêm 1,5 triệu đô la để xây dựng một phòng thí nghiệm hoá sinh tại Đại học này – Chánh án cho biết. Đổi lại, Lieber đồng ý xuất bản các bài báo nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo quốc tế và đăng ký bản quyền dưới danh nghĩa Đại học Công nghệ Vũ Hán. 

Theo thông tin chính thức từ Đại học Harvard, giáo sư Lieber đã bị đình chỉ công tác. 

“Vụ án mà chính phủ Mỹ điều tra chống lại Giáo sư Lieber là cực kỳ nghiêm trọng, Harvard đang hợp tác với chính quyền Liên bang, bao gồm Viện Sức khoẻ Quốc gia để đưa ra kết luận về những hành vi trái pháp luật của ông ta” – Bản thông cáo của Đại học Harvard viết. 

“Tất cả họ đều đang sử dụng tài nguyên đất nước để làm việc trực tiếp hay gián tiếp cho chính phủ Trung Quốc” – Bonavolonta bình luận về Lieber và những người khác đang bị luận tội. 

Vụ án này càng củng cố quan điểm của Bộ Tư pháp Mỹ lo ngại về các chương trình tuyển mộ của chính phủ Trung Quốc đối với các nhà khoa học có khả năng tiếp cận đến những công nghệ tối tân của Mỹ, khuyến khích họ nghiên cứu phục vụ lợi ích của Bắc Kinh và thậm chí là ăn cắp cả thành quả nghiên cứu của giới khoa học Mỹ.  

Trong những năm qua, theo báo cáo của một tiểu ban Thượng viện thì các nhà khoa học phục vụ cho chương trình này đã tải nhiều tài liệu nghiên cứu nhạy cảm trước khi trở về Trung Quốc, nộp đơn bản quyền dựa trên các nghiên cứu của Mỹ, dối trá trong việc khai báo về những khoản tiền mà họ nhận được từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có ý kiến phả nđối cho rằng việc cấm đoán các chương trình này của chính quyền Mỹ sẽ dẫn đến sự phân biệt chủng tộc trong chính sách. 

“Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết tất cả các sinh viên Trung Quốc đều cực kỳ yêu nước” – Simon Marginson, một giáo sư đại học Oxford trả lời tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sang cho biết – “Điều đó không làm họ trở thành gián điệp hay những kẻ cố tình gây ảnh hưởng. Họ cũng là con người, không phải quái vật ngoài hành tinh”. Margison cũng thêm rằng, việc lên án những gì Trung Quốc đang làm là hợp lý, nhưng hiện nó đang được làm với “đầy mùi định kiến”. 

Bài liên quan
Giấu xúc xích trong mì tôm, hành khách Việt bị hải quan Mỹ tạm giữ

Giấu xúc xích trong mì tôm, hành khách Việt bị hải quan Mỹ tạm giữ

16/02/2020 15:00

Một hành khách từ Việt Nam bay vào Mỹ đã bị bắt vì giấu gần 1 kg xúc xích heo trong nhiều hộp mì ăn liền, đưa trái phép vào nước này.

Hàng triệu người Anh sẽ ở nhà nếu số ca nhiễm Covid-19 lên tới hàng trăm

Hàng triệu người Anh sẽ ở nhà nếu số ca nhiễm Covid-19 lên tới hàng trăm

16/02/2020 12:10

Tờ Telegraph ngày 15/2 đưa tin các quan chức y tế Anh dự kiến ​​sẽ ra lệnh cho bất cứ ai có triệu chứng đường hô hấp phải tự cô lập tại nhà nếu số ca mắc virus corona Covid-19 ở nước này lên tới hàng trăm.

Thêm 1.843 người nhiễm virus corona, 139 người tử vong tại Hồ Bắc

Thêm 1.843 người nhiễm virus corona, 139 người tử vong tại Hồ Bắc

16/02/2020 09:26

Ngày 16/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc công bố thêm 139 người tử vong vì virus corona và 1.843 ca nhiễm mới.

Du khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm virus corona

Du khách trên du thuyền cập cảng Campuchia nhiễm virus corona

16/02/2020 07:00

Ngày 15/2, Bộ Y tế Malaysia vừa cho biết, một công dân Mỹ đến nước này sau khi rời du thuyền Westerdam đã bị chẩn đoán nhiễm virus corona mới (COVID-19).

Châu Âu có ca tử vong đầu tiên do Covid-19

Châu Âu có ca tử vong đầu tiên do Covid-19

15/02/2020 19:46

New York Times đưa tin, Bộ trưởng Y tế Pháp ngày 15/2 thông báo đã có một bệnh nhân mắc dịch virus corona Covid-19 bị tử vong tại nước này.

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo dịch Covid-19 có thể ‘rất bi thảm’

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo dịch Covid-19 có thể ‘rất bi thảm’

15/02/2020 19:00

Hôm 14/2, ông Bill Gates đã đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về dịch virus corona Covid-19 khi dịch bệnh bùng phát bất chấp những nỗ lực tốt nhất của các bác sĩ và nhân viên y tế, tờ Geek Wire đưa tin.

Trung Quốc nói nhiều nước ‘phản ứng thái quá’ với Covid-19, kêu gọi giảm bớt hạn chế

Trung Quốc nói nhiều nước ‘phản ứng thái quá’ với Covid-19, kêu gọi giảm bớt hạn chế

15/02/2020 18:55

Bắc Kinh kêu gọi các nước giảm bớt hạn chế đi lại và tiếp tục các chuyến bay sau khi nhiều hãng hàng không ngừng bay sang Trung Quốc vì dịch Covid-19.

Mối quan hệ WHO và Trung Quốc bị đặt dấu hỏi giữa dịch Covid-19

Mối quan hệ WHO và Trung Quốc bị đặt dấu hỏi giữa dịch Covid-19

15/02/2020 13:16

CNN ngày 15/2 cho rằng cuộc khủng hoảng dịch virus corona Covid-19 đang đặt ra câu hỏi về mối quan hệ của Trung Quốc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Người Trung Quốc cho mèo đeo khẩu trang giữa dịch Covid-19

Người Trung Quốc cho mèo đeo khẩu trang giữa dịch Covid-19

15/02/2020 13:00

Khi dịch virus corona Covid-19 gây chết người đang diễn ra, nhiều người ở Trung Quốc đeo cả khẩu trang cho thứ cưng của họ, tờ Fox News ngày 14/2 đưa tin.

KTVN
KTVN