Bằng lái xe quốc tế có hợp pháp ở Việt Nam?

09:48 21/03/2018

Bằng lái xe quốc tế do 87 nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 cấp được sử dụng hợp pháp trong lãnh thổ của nhau.

bang-lai-xe-quoc-te-co-hop-phap-o-viet-nam
Bằng lái xe quốc tế có hợp pháp ở Việt Nam?

 

Theo công bố của Tổng cục đường bộ Việt Nam vào tháng 8/2017 về Danh sách các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (theo công bố của Liên hợp quốc), hiện đã có 87 nước tham gia công ước này. Như vậy, giấy phép lái xe được cấp bởi 86 nước khác được sử dụng hợp lệ tại Việt Nam và ngược lại, giấy phép lái xe được cấp tại Việt Nam cũng được sử dụng hợp lệ tại 86 nước còn lại.

Chi tiết các nước đã tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 trên website của Tổng cục đường bộ Việt Nam được công bố tại đây: http://drvn.gov.vn/documents/10180/710786/DS-cac-nuoc-tham-gia-cong-uoc-gtdb-1968.pdf

Người Việt Nam sử dụng giấy phép lái xe quốc tế như thế nào?

Giấy phép lái xe quốc tế có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, các trang giấy bên trong màu trắng. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Người có giấy phép lái xe quốc tế phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng giấy phép lái xe quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước Vienna. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có bằng lái quốc gia.

Giấy phép lái xe quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Người nước ngoài muốn đổi giấy phép lái xe ở Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Đối với người nước ngoài không nằm trong danh sách thuộc công ước về giao thông đường bộ 1968 muốn đổi giấy phép nước ngoài sang Việt Nam, người nước ngoài cần gửi hồ sơ gồm:  Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu quy định; Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt; Bản sao hộ chiếu (mang kèm bản chính) tới địa chỉ tại TP HCM: 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, quận 3 hoặc 111 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM để được xem xét giải quyết.

Thời gian giải quyết 5 ngày và phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng. 

Ngày 20/3, trên mạng xã hội lan truyền clip một người nước ngoài cự cãi với một CSGT về việc người này có bằng lái này do nước Đức cấp.

Theo xác minh, sự việc diễn ra lúc 13 giờ ngày 18/3 tại đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP HCM. Một Việt kiều Đức điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ bị tổ chuyên đề thuộc Đội CSGT Cát Lái, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra.

Lực lượng chức năng đã chứng minh hình ảnh vi phạm cho người này và yêu cầu xuất trình giấy tờ. Việt kiều này đưa một giấy phép lái xe (GPLX) trên đó chỉ in một loại ngôn ngữ chính là tiếng Đức.

Một cán bộ CSGT căn cứ theo Điều 4 Khoản 2 của Thông tư 29 Bộ GTVT yêu cầu bằng lái quốc tế phải được song ngữ, nghi vấn bằng lái này không hợp lệ tại Việt Nam. Tổ CSGT này thông báo sẽ tạm giữ phương tiện và bằng lái của người này để xác minh.

Sau khi xác minh, Đội CSGT Cát Lái xác định: Theo Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (theo công bố của Liên hợp quốc), nước Đức có nằm trong danh sách đã ký công ước này. Sau đó lực lượng chức năng đã trả lại giấy phép lái xe cho người vi phạm, lập biên bản xử phạt lỗi chạy quá tốc độ theo đúng quy định pháp luật.

 

Đường dây bán logo xe 'vua': Kẻ đưa hối lộ đã rõ, sao chưa xác minh kẻ nhận?

Thới cùng đồng bọn đã bán 15.000 logo "xe vua” cho các xe tải hoạt động trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM thu gần 23 tỉ đồng. Một phần số tiền này được các đối tượng khai là dùng để hối lộ cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông.

 

Công an Hà Nội xác nhận vụ nhận mãi lộ, tạm đình chỉ 20 CSGT

Công an Hà Nội xác định có CSGT nhận mãi lộ như clip báo chí đưa tin và tạm đình chỉ 20 cán bộ, chiến sỹ CSGT liên quan để tiếp tục làm rõ, xử lý.Tin khác