Bánh rán đùi gà, bánh rán Ô Quan Chưởng: Món vặt Hà thành giản dị gần gũi
Dạo trên phố phường Hà Nội, không khó để bạn gặp những gánh hàng rong bán bánh rán đùi gà bánh rán Ô Quan Chưởng.
Những buổi chiều thu se se lạnh như này, món bánh đùi gà nóng hổi, thơm phức lại khiến nhiều người nhớ đến. Gọi là bánh đùi gà cho sang vậy thôi thực chất, nó giống như những chiếc quẩy nhưng mềm, dai, có chút giòn và thơm hơn, thêm vị ngòn ngọt đọng lại ở trong khoang miệng khi thưởng thức.
Được biết, nguyên liệu để làm ra chiếc bánh này vô cùng đơn giản, chỉ là bột mì nhào với chút vừng rang, chiên trên chảo dầu lớn cho vàng ươm. Chế biến đơn giản là thế nhưng bất cứ ai ăn cũng sẽ gật gù xuýt xoa vì cái vị ngon đến tận miếng cuối cùng của món bánh này, giòn dai, béo ngậy, bùi bùi, quyện với chút tương ớt hay nước chấm cay cay thì "tuyệt cú mèo".
Ở Hà Nội, chiếc bánh này được bán đầy ở các quán ăn vặt, hàng rong, vỉa hè. Tuy nhiên vẫn có những quán vỉa hè nổi tiếng chuyên bán bánh rán đùi gà như quán bánh mặn trên đường Thái Thịnh hay bánh rán ngọt ở ngõ 8/3 đường Hai Bà Trưng.
Nói là quán cho sang vậy thôi chứ thực chất cả 2 quán kể trên chỉ tận dụng một góc vỉa hè nho nhỏ bầy đủ một chiếc bàn cán bột và đặt một chảo dầu nóng hổi để chiên. Chính vì vậy, hầu hết mọi người đến đây đều ghé qua chốc lát để mua mang về.
Với những ngày Hà Nội trời thu se se lạnh thế này hay thời tiết chuyển mình sang đông, cầm túi bánh đùi gà vẫn còn ấm nóng, bóc từng chiếc đùi và lai rai thưởng thức vị ngòn ngọt, dai dai, mềm mềm đặc trưng ấy sẽ khiến bao người phải xuýt xoa chấp nhận béo vì món ăn này, đặc biệt bao thế hệ trẻ sẽ phải nhớ hương vị một thời tuổi thơ của mình.
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/banh-ran-dui-ga-banh-ran-o-quan-chuong-mon-vat-ha-thanh-gian-di-gan-gui-142710.html