| Hà Nội /

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng

Đến Vinh mà không thử các món ăn vặt chỉ Vinh mới có, thì bạn chưa thể nói là khám phá đủ về thành phố này rồi. Bạn đã biết món bánh rán hành chưa?

Bánh rán hành thành Vinh
Bánh rán hành ăn kèm với nem cuốn, dưa góp và rau sống. Ảnh: internet

Bánh rán hành là món bánh mà bất kể đứa trẻ 8x, 9x nào khi lớn lên cũng được một lần thưởng thức. Cách chế biến món bánh này cũng rất đặc biệt, và nó không thể hoàn hảo nếu không có những gia vị ăn kèm. 

Tên gọi bánh rán hành có lẽ là cách gọi dân dã theo đặc tính của món bánh, chứ chưa có bất cứ ai công nhận cái tên này. Đồng thời, nó cũng không giống với các công thức làm bánh rán hành phổ biến trên internet ngày nay.

Công thức thông thường, bánh được làm từ bột mì pha đặc thêm chút đường, muối. Gia vị đặc biệt pha trong bột để làm bánh chắc chắn sẽ có hành lá tươi. Bột bánh được nhào sệt, không khô hẳn như các loại bánh rán khác, và cũng không lỏng như bột làm bánh cuốn. Sau khi bột được nhào kỹ, đầu bếp sẽ đổ từng thìa vào chảo mỡ sôi già và rán.

Điều đặc biệt khi rán bánh rán hành là người bán hàng phải luôn tay dùng thìa và đũa để kéo cho bánh nở rộng ra và không bị co lại, dẫn đến bánh bị chai cứng. Vì thế, bánh có độ giòn bên ngoài và không cứng, mùi rất thơm! 

Nghe thì có vẻ giống bánh xèo, nhưng không phải nhé. Bánh xèo chỉ rán với một mặt tiếp xúc mặt chảo, còn bánh rán hành phải rán trong ngập dầu mỡ, nên nó vàng đều các mặt.

Gia vị ăn kèm là nước chấm chua ngọt, đu đủ ướp xổi cùng rau sống, xà lách, rau thơm, lá mơ, giá sống…

Tại các quán bán bánh rán hành, người bán hàng thường bán kèm nem cuốn. Nếu bạn gọi một đĩa bánh rán hành ăn cùng vài chiếc nem thôi là có thể thay luôn cho bữa tối. 

Món bánh rán hành đã có mặt ở Vinh từ rất lâu rồi, đến nay vẫn được duy trì như một món ăn vặt chiều đặc biệt của người dân thành phố. Các quán bánh ngon nhất tập trung quanh khu vực Quang Trung, gần rạp 12/9 và trong các khu chợ ở khu tập thể Quang Trung cũ. 

Nếu là khách du lịch từ xa đến, bạn đừng ngần ngại tìm món bánh rán hành để thưởng thức vị ngon đặc biệt của nó nhé!

 

Những đặc sản Nghệ An dân dã, nổi tiếng mà hễ cứ nhắc đến là thèm

Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn... là những đặc sản Nghệ An nổi tiếng.

 

Về Nghệ An nên mua gì làm quà?

Về Nghệ An nên mua gì làm quà? Đối với những người sành ăn thì Nhút Thanh Chương, Cam Xã Đoài, Tương Nam Đàn là những đặc sản không thể bỏ qua khi đến với Xứ Nghệ. Ai đã lỡ nếm thử những đặc sản nổi tiếng Nghệ An chắc sẽ vấn vương mãi không quên.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/banh-ran-hanh-thanh-vinh-ngon-kho-cuong-146321.html