Bánh trung thu truyền thống: Muốn mua thì phải xếp hàng

13:55 10/09/2018

Không cầu kỳ, hào nhoáng, bánh trung thu truyền thống vẫn có sức hút lớn với người tiêu dùng Hà Nội. Những chiếc bánh trung thu truyền thống có mẫu mã đơn giản, giá tiền bình dân nhưng muốn mua thì phải xếp hàng.

banh-trung-thu-truyen-thong-xep-hang-de-mua-la-chuyen-thuong
Người người xếp hàng đợi mua bánh trung thu Bảo Phương trên phố Thuỵ Khuê. Ảnh Nhi Phạm

Những ngày này dù nhiều cửa hàng, điểm bán lẻ bánh trung thu của các hãng lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Long Đình,... vẫn trong tình trạng vắng vẻ thì giữa trưa nắng, tại nhiều cửa hàng bánh trung thu truyền thống, lại chật ních người xem và mua hàng. Thậm chí người dân phải xếp hàng dài, chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để mua bánh.

Chị Thuỷ, chủ cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương chia sẻ, cũng như mọi năm, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh nướng dẻo với nhiều loại nhân. Tuy nhiên, riêng cửa hàng nhà chị Thuỷ chỉ chú trọng tới những hương vị cổ truyền, đậm đà bản sắc Hà Nội xưa.

banh-trung-thu-truyen-thong-xep-hang-de-mua-la-chuyen-thuong
Số lượng bánh trung thu sản xuất trong một ngày khá lớn tại cửa hàng Bảo Phương

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, cửa hàng chị Thuỷ phải huy động tới hơn 15 nhân công làm hết năng suất để đáp ứng cho thị trường bánh trung thu. Mỗi ngày cao điểm bác bán được hơn 2.000 chiếc bánh.

Để làm bánh trung thu truyền thống, các chủ cửa hàng phải tự tay thu mua các loại nguyên liệu như: đậu xanh, đậu đen, hạt sen, mè, khoai môn, gà, trứng gà…ở những cơ sở có uy tín. Các loại nguyên liệu được chọn làm bánh đều phải là sản phẩm loại 1. Đồng thời, bánh không sử dụng bất kỳ một phụ phẩm, chất bảo quản hay hương liệu nhân tạo nào. Ngay cả màu sắc của bánh cũng được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên như: lá dứa, cà phê, khoai tím,…

"Ngày nay, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe, do đó, cửa hàng tôi đặc biệt chú trọng đến khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Bánh được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, phụ phẩm hay hương liệu nhân tạo nào. Vì vậy, bánh làm ra chúng tôi cũng khuyến cáo người mua nên sử dụng trong vòng 1 tuần đến 10 ngày", chị Thuỷ cho biết. 

Loại nhân được rao bán nhiều nhất là thập cẩm, với nguyên liệu chủ yếu từ hạt dưa, mứt bí, hạt sen và lạp xưởng…Tùy theo sở thích khách hàng, nhân bánh thập cẩm thường có từ 5 đến 10 loại nguyên liệu khác nhau, nên chênh lệch giá cũng khá lớn, thông thường từ 120 - 200 nghìn đồng/kg.

Hiện nay, khách hàng cũng có thể chọn mua hạt dưa, mứt… chế biến sẵn ngoài thị trường để tự làm nhân theo sở thích, với mỗi gói từ 20 - 50 nghìn đồng. Riêng các loại nhân như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, hạt sen… có giá rẻ hơn, thường bán ở mức 100 - 150 nghìn đồng/kg, trứng vịt muối sẵn giá 8 - 10 nghìn đồng/quả…

banh-trung-thu-truyen-thong-xep-hang-de-mua-la-chuyen-thuong
banh-trung-thu-truyen-thong-xep-hang-de-mua-la-chuyen-thuong
Giá một số loại bánh Trung thu tại cửa hàng bánh Bảo Phương

Theo ghi nhận của PV, giá bánh không nhiều thay đổi so với năm trước: Bánh nhân thập cẩm (lá chanh, lạp xưởng, hạt sen, dăm bông , 1 trứng muối) 70 nghìn đồng, nhân đậu xanh trứng 50 nghìn đồng, bánh dẻo đậu xanh 60 nghìn đồng, bánh đậu xanh nhuyễn hạt dưa 40 nghìn đồng, bánh cá chép nhân thập cẩm 250 nghìn đồng (loại 1kg),....

Lý do mà thực khách chọn sản phẩm của cửa hàng bánh trung thu truyền thống không phải là tính sang trọng của bao bì sản phẩm mà là hương vị đặc trưng của từng cửa hàng bánh.

Anh Hoàng Hà khách hàng mua bánh trung thu cửa hành bánh trung thu Bảo Phương chia sẻ: "Năm nào tôi cũng đến đây mua vài hộp bánh về để thờ và làm quà trong dịp rằm tháng Tám này, biết là đông khách nhưng muốn ăn thì phải xếp hàng chờ mua thôi, xếp hàng để mua là chuyện thường, vì bánh nó dễ ăn hơn, giá rẻ hơn mấy thứ bánh hãng ngoài kia".

 


Tin khác