Cảnh giác với 'bánh vẽ’ lợi nhuận khủng Cocobay Đà Nẵng

07:00 27/03/2018

Đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng, khách hàng có nguy cơ trở thành con nợ phải trả lãi suất cho ngân hàng, trong khi quyền khai thác căn hộ thuộc chủ đầu tư với cam kết lợi nhuận không "thấu tình đạt lý".

banh-ve-loi-nhuan-khung-cocobay-da-nang
Phối cảnh dự án Cocobay Đà Nẵng được giới thiệu trên website của công ty này. 

Condotel (căn hộ khách sạn) là loại hình bất động sản mới, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư bởi những cam kết lợi nhuận từ 8 -12%/năm. Tuy nhiên, điều khách hàng lo lắng khoản lợi nhuận và khoản lãi suất ngân hàng khi vay đầu tư gần như ngang bằng. Vậy số tiền khách hàng được nhận về bao nhiêu? Liệu khách hàng có trở thành con nợ khi đầu dự án Condotel?

Trong vai nhà đầu tư bất động sản gọi đến nhờ tư vấn dự án Cocobay Đà Nẵng do Empire Group làm chủ đầu tư, phóng viên được nhân viên tên C. hướng dẫn nhiệt tình về lợi nhuận khi đầu tư ở đây.

Theo nhân viên tên C., khách hàng khi mua căn hộ thuộc Cocobay Đà Nẵng sẽ nhận được phần lợi nhuận lên đến 12%. Lấy ví dụ nhân viên C. cho biết: “Nếu anh mua căn hộ 2 tỷ đồng chưa thuế, anh có thể nhận được khoản lợi nhuận lên đến 12%/năm, khoảng ít nhất 240 triệu đồng lợi nhuận anh được nhận ngay khi hợp đồng được ký kết”.

Khi chúng tôi băn khoăn về việc không đủ vốn đầu tư, nhân viên Cocobay Đà Nẵng gợi ý, khách hàng chỉ cần trả trước 40% giá trị căn hộ tức (khoảng 800 triệu đồng), 60% còn lại (khoảng 1,2 tỷ đồng) sẽ được Cocobay hỗ trợ hồ sơ vay Ngân hàng SHB Đà Nẵng.

“Khoản vay ngân hàng sẽ không tính lãi suất trong vòng 18 tháng, từ tháng 19 tính lãi suất thương mại cộng với biên độ, lãi suất khoảng đâu đó hơn 11%”, nhân viên C. nói.

Đặt câu hỏi về khoản lãi suất ngân hàng và lợi nhuận nhận được gần như tương đương đồng nghĩa khách hàng không hề nhận được lợi nhuận? Lý giải vấn đề này với khách hàng, nhân viên Cocobay giải thích, đây là lãi suất của SHB, sau 18 tháng khách hàng có thể vay vốn từ ngân hàng khác thay cho khoản vay tại SHB để nhận lãi suất thấp hơn.

Điều kiện vay vốn ngân hàng được nhân viên Cococobay đưa ra gồm: Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai chính là căn hộ; Thứ hai chứng minh thu nhập cố định hàng tháng.

Từ tư vấn của nhân viên Cocobay Đà Nẵng dễ nhận thấy có hai điểm vô lý:

Thứ nhất Cocobay Đà Nẵng cam kết trả lợi nhuận khách hàng 12%/năm ngay khi hợp đồng mua nhà được ký mà không phụ thuộc vào tiến độ dự án.

Điều này có nghĩa ngay cả khi dự án mới xây xong móng nhà nếu khách hàng mua nhà thanh toán đầy đủ vẫn ung dung mỗi năm nhận lợi nhuận.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra nếu căn hộ chưa hoàn thành, chưa được Cocobay Đà Nẵng cho thuê vậy doanh nghiệp này lấy đâu tiền lợi nhuận để trả cho khách hàng?

canh-giac-voi-banh-ve-loi-nhuan-khung-cocobay-da-nang
Dự án Cocobay Đà Nẵng được quảng cáo rầm rộ. Ảnh: Internet

Thứ hai, bản chất việc bán căn hộ của Cocobay Đà Nẵng là hình thức huy động vốn, ở đó khách hàng sẽ mua căn hộ nhưng lại giao cho Cocobay khai thác và chia lợi nhuận. Với trường hợp khách hàng phải vay ngân hàng, khách hàng luôn thiệt bởi thực tế lãi suất khách hàng phải chịu sau thời gian miễn phí rất cao.

Theo cán bộ một ngân hàng (xin được giấu tên) thì lãi suất cho vay mua nhà đối với cá nhân nếu cộng biên độ thông thường vào khoảng 12-13%/năm. Lãi suất ngân hàng có khả năng tăng cao hơn khi khách hàng không thể trả nợ đúng kỳ hạn.

Như vậy từ chỗ có tiền mua nhà, khách hàng trở thành con nợ phải trả lãi, trong khi quyền khai thác căn hộ thuộc Cocobay Đà Nẵng, còn ngân hàng cầm giấy tờ sở hữu căn hộ. Theo đó khách hàng sẽ vừa không được sở hữu căn hộ vừa trở thành con nợ, còn chủ đầu tư nghiễm nhiên hưởng lợi vì có vốn đầu tư, có căn hộ khai thác.

Được biết Cocobay Đà Nẵng ra mắt thị thị trường bất động sản từ đầu năm 2016, dự án đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của giới đầu tư địa ốc, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Hà Nội bởi lời mời có cánh.

Theo những lời quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, dự án Cocobay Đà Nẵng được giới thiệu là một trong số những dự án tầm cỡ khu vực Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn khoảng hơn 14.000 tỷ đồng.

Dự án gồm 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 được khởi công ngày 5/6/2016 và dự kiến hoàn thành đi vào hoạt động năm 2017.

Dự án được quảng bá nằm ở vị trí "độc nhất vô nhị" khi nằm ở vị trí đẹp nhất của đường Trường Sa (thuộc Quận Ngũ Hành Sơn), cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 15 phút, cách phố cổ Hội An khoảng 15 phút.

Tuy nhiên, khi nhiều nhà đầu tư vào "mục sở thị" dự án đã không khỏi bất ngờ vì dự án không hề gần trung tâm Đà Nẵng và Hội An như đã quảng cáo.

Thực tế dự án nằm giáp xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) - nơi có khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, một trong những khu công nghiệp từng được báo chí phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, việc dự án nằm cách khu công nghiệp này không xa, rõ ràng không phải là một lợi thế cho phát triển bất động sản du lịch cũng như không phải là yếu tố tốt để thu hút đầu tư.

Dự án được quảng cáo nằm giữa 2 sân golf là Mongo link và Danang golf Club Vietnam, có lẽ đây là một trong lợi thế duy nhất về vị trí của dự án này.

Tuy nhiên, việc nằm kẹt giữa 2 sân golf cũng đặt ra nhiều lo ngại về vấn đề môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước vì các sân golf đều sử dụng hóa chất để chăm sóc cỏ.

 

Dự án Discovery 302 Cầu Giấy: Tự ý tăng diện tích rồi ép khách trả thêm tiền

Theo phản ánh của đại diện nhóm cư dân mua nhà ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm cam kết hợp đồng mua bán, tự ý tăng diện tích ép khách hàng trả thêm tiền.

 

Vụ mất 50 tỷ ở Eximbank: Khách từ chối tiền tạm ứng

Một khách hàng mất 28 tỷ trong vụ 50 tỷ đồng "bốc hơi" tại Eximbank Nghệ An cho rằng bị xúc phạm khi nhà băng này đề nghị tạm ứng 1,55 tỷ đồng trong lúc chờ kết quả của toà.

 

Những dự án chi nghìn tỷ phát triển tiện ích tại Nam Sài Gòn

Nhiều dự án cao cấp tại khu Nam được các chủ đầu tư không tiếc tay chi hàng nghìn tỷ đồng để phát triển cảnh quan, tiện ích.

 Tin khác