'Arab Saudi là nước lớn, không sợ những ồn ào'

09:00 26/10/2018

Chiến dịch truyền thông điên rồ, dối trá và thêu dệt liên tục đã chứng tỏ mục tiêu của họ là làm suy yếu Arab Saudi, ngăn cản tham vọng và khát vọng tuổi trẻ của Arab Saudi, báo Saudi Gazette – tờ báo tiếng Anh lớn nhất của vương quốc bình luận ngày 24/10.

bao-arab-saudi-viet-gi-ve-vu-sat-hai-nha-bao-khashoggi
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đang bị nghi ngờ là chủ mưu giết hại nhà báo Khashoggi dù vương quốc này liên tục phủ nhận.

Dưới đây là lược dịch bài viết của Saudi Gazette với tiêu đề “Tại sao chiến dịch truyền thông điên cuồng đang chống lại Arab Saudi ”:

Những người trẻ đang chiếm tới 70% trong tổng số 21 triệu dân Arab Saudi. Những kẻ liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi chỉ có một vài. Do đó, điều này không thể biện minh cho việc nhiều người đã lên án hàng triệu người Arab Saudi khác bằng các tiêu đề thúc đẩy hận thù và buộc tội, làm hoen ố hình ảnh của vương quốc và biến vương quốc trở thành đối tượng bị tống tiền.

Đối với những người chứa đựng ác ý và thù hận đối với Arab Saudi, mối quan tâm chính của họ là bóp méo hình ảnh của vương quốc và cố gắng tống tiền. Những giả thuyết, phỏng đoán và âm mưu của họ sẽ không dừng lại bởi họ đang thực hiện các kế hoạch đáng ngờ nhằm hùa theo các bên muốn làm suy yếu vương quốc. Họ sẽ tiếp tục “quạt lửa” bất cứ khi nào nó sắp tắt.

Arab Saudi đang đối mặt một chiến dịch bất công với sự điềm đạm và bình tĩnh. Đây là chính sách của các nước lớn. Vương quốc đã không ngần ngại hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để tìm ra sự thật và công bố với công chúng thế giới. Điều này phát sinh từ sự tự tin của Arab Saudi và từ quyết tâm theo đuổi vụ việc. Vương quốc cũng đã sa thải một số quan chức cấp cao, bắt giữ và điều tra 18 nghi phạm liên quan, tái cơ cấu bộ máy tình báo, xác định trách nhiệm và quyền hạn của các quan chức cấp cao trong bộ máy này.

Arab Saudi là một nước lớn và sẽ không bị quấy rầy bởi những tiếng ồn ào và “tiếng sủa”. Đất nước sở hữu khả năng đối mặt với những nghịch cảnh và thách thức đáng kể cho dù nó nghiêm trọng hoặc nhiều đến thế nào. Vương quốc sẽ không bao giờ chấp nhận một tội ác xấu xa và lịch sử của nó là minh chứng cho điều đó. Điều mà Riyadh đã công bố và sẽ công bố về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi chứng minh điều này.

Công lý sẽ được thực thi, những người liên quan sẽ bị điều tra và cuộc điều tra sẽ tiếp tục. Tất cả những người dính líu đến vụ việc sẽ phải nhận hình phạt thích đáng.

Tuy nhiên, trong những ngày tới, Arab Saudi “tự tin” nên phơi bày các mục tiêu đằng sau những sự dối trá và thêu dệt đang bị lan truyền. Vương quốc nên khôi phục niềm tin bằng cách cung cấp thông tin để buộc những kẻ đang có ý đồ xấu phải rút lui.

"Arab Saudi Mới" biết rằng sẽ bị tấn công, phải đối mặt với những âm mưu, dối trá và những nỗ lực xấu xí. Tuy nhiên, tất cả âm mưu này sẽ thất bại.

Ngược lại, vương quốc sẽ chống lại chúng bằng tất cả sự vững chắc. Như thường lệ, vương quốc sẽ tiếp tục chính sách trung thực, toàn vẹn và minh bạch, tiếp tục các dự án phát triển và cải cách.

bao-arab-saudi-viet-gi-ve-vu-sat-hai-nha-bao-khashoggi
Nhà báo Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Chắc chắn, công chúng đang chờ đợi kết quả điều tra cuối cùng, nhưng những người có hận thù và ác ý chống lại Vương quốc sẽ tiếp tục châm ngòi cho cuộc khủng hoảng bằng cách lan truyền những lời nói dối và tin đồn.

Trong khi đó, vương quốc có nhiều anh em, bạn bè và đồng minh. Arab Saudi mong họ sẽ có lập trường mạnh mẽ và can đảm hơn để đứng về phía vương quốc. Một số nước Arab đang “tụt hậu” trong việc ủng hộ Arab Saudi và thể hiện sự đoàn kết với Arab Saudi. Vương quốc cần các quốc gia Arab ủng hộ thực sự thay vì chỉ đưa ra những tuyên bố.

Một số người có thể hỏi: “Arab Saudi có bị tổn hại vì những gì đã xảy ra không?” Không ai có thể phủ nhận rằng danh tiếng của vương quốc đã bị tổn hại do sự cố đau đớn. Tuy nhiên, danh tiếng của Arab Saudi sẽ không bị lung lay bởi một sai lầm vì nó là một quốc gia lớn và có ảnh hưởng lớn. Số phận của các nước lớn là đối mặt với những thách thức và bất ngờ.

Chiến dịch truyền thông đã thiên vị. Họ không tìm kiếm sự thật bởi vì họ thích Khashoggi, mà đúng hơn mục tiêu của họ là lên án vương quốc để đạt được mục tiêu và lợi ích chính trị.

Tuy nhiên, những người tham gia vào các chiến dịch như vậy phải nhớ rằng Arab Saudi là một quốc gia Arab và Hồi giáo hàng đầu. Đây là một quốc gia quan trọng đã giành được sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế. Arab Saudi chiếm một vị trí đáng kính trong thế giới Arab và Hồi giáo. Vương quốc có một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất dầu hàng đầu. Do đó, nó có khả năng đối mặt với những thách thức những âm mưu cản trở nguy hiểm.

Kể từ khi Jamal Khashoggi bị mất tích ngày 2/10, Vương quốc đã cam kết không chối bỏ trách nhiệm đối với công dân của mình trong việc tìm kiếm công lý và sự minh bạch. Đó cũng là những điều vương quốc đã làm. Công lý sẽ được thực thi. Luật pháp sẽ trừng phạt bất cứ ai có tội.

Người Saudi cần lạc quan và có niềm tin vào những người lãnh đạo. Họ nên tập hợp đằng sau lãnh đạo để đẩy lùi các cuộc tấn công điên rồ. Thách thức càng lớn, sự hy sinh càng hiển nhiên và đây là cơ hội tốt nhất để thể hiện lòng trung thành và sự gắn kết quốc gia.

Nhà báo Khashoggi người Arab Saudi bị mất tích từ ngày 2/10 tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu vương quốc bác bỏ việc có liên quan đến vụ việc, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhà báo đã bị tra tấn và giết hại ngay trong lãnh sự quán. Camera an ninh ghi lại được cảnh 15 đặc vụ Arab Saudi tới lãnh sự quán trước khi ông Khashoggi tới. Họ cũng thấy một trong các đặc vụ giả dạng nhà báo bước ra khỏi lãnh sự quán cùng ngày.

Ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận ông Khashoggi đã bị giết trong một vụ ẩu đả, nhưng cái chết này là vô tình. Arab Saudi sa thải hai quan chức cấp cao, đều là những người rất thân cận với Thái tử Mohammed bin Salman và bắt giữ 18 người khác có liên quan. Ngày 23/10, Tổng thống Erdogan khẳng định vụ giết nhà báo đã được lên kế hoạch từ trước và tuyên bố sẽ điều tra đến cùng.

 

Thái tử Arab Saudi sẽ rơi từ đỉnh cao quyền lực xuống vực sâu vì vụ nhà báo Khashoggi?

Một năm trước, Mohammed bin Salman - vị thái tử của Arab Saudi ở đỉnh cao danh vọng và quyền lực với nhiều cải cách rung chuyển Trung Đông. Khi đó, ông còn là ứng viên sáng giá của “Nhân vật của năm” do Time bình chọn. Vậy nhưng, dường như tất cả đang kết thúc sau cái chết của nhà báo Khashoggi.

 

Thái tử Arab Saudi lần đầu lên tiếng về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Khoảng 17h ngày 24/10 (giờ địa phương), Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã lần đầu tiên lên tiếng và gọi vụ sát hại nhà báo Khashoggi là tội ác ghê tởm.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác