Báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ hôn mê sâu

Theo Thiên Chương / suckhoedoisong.vn 06:45 16/09/2019

Suckhoedoisong.vn - TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV. Hùng Vương (TP.HCM) cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa hỗ trợ kịp thời một cơ sở y tế tuyến dưới cứu sống một sản phụ hôn mê sâu trong lúc sinh mổ.

Sản phụ T.T.T.T sinh năm 1984 được đưa đến BV. Bình Chánh ngày 10/9 trong tình trạng tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn. Chẩn đoán lúc nhập viện, sản phụ sinh con lần 3, thai 39 tuần 5 ngày, ngôi đầu.

Các xét nghiệm lúc nhập viện trong giới hạn bình thường, tuy nhiên sản phụ được chỉ định mổ vào 18g ngày 13/9 vì chuyển dạ ngừng tiến triển, ối vỡ ối.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật lúc 19g, bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3,2kg. Tuy nhiên trong lúc các bác sĩ khâu cơ tử cung thì sản phụ đột ngột hôn mê. Bệnh nhân lập tức được tiến hành đặt nội khí quản và báo động đỏ hội chẩn nội viện và hội chẩn ngoại viện.

Báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ hôn mê sâu
Một ca báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ từng được các bác sĩ BV. Hùng Vương thực hiện

BS.CKII Nguyễn Thị Anh Phương, Khoa Sản bệnh, BV. Hùng Vương cho biết, ngay khi nhận được thông tin cần hỗ trợ từ các đồng nghiệp, ê kíp bác sĩ trực tại BV. Hùng Vương gồm 2 bác sĩ gây mê hồi sức, một bác sĩ sản cùng 2 nhân viên y tế đã lên xe cấp cứu xuất phát cùng tất cả các dụng cụ y tế cần thiết.

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân được các bác sĩ của hai bệnh viện liên tục trao đổi qua điện thoại trong thời gian di chuyển và chỉ 5 phút sau, các bác sĩ đã có mặt tại BV. Bình Chánh.

Tại thời điểm này, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, tim đều nhanh không âm thổi, đồng tử 2 bên không giãn nhưng không đáp ứng ánh sáng. Bệnh nhân cũng không có dấu hiện xuất huyết, vết mổ không dịch thấm băng, tử cung gò tốt, không có dịch ổ bụng, không bất thường vết mổ thành bụng.

Trước tình trạng sản phụ bỗng dưng lịm đi rồi hôn mê, các bác sĩ nghĩ đến nhiều khả năng như người bệnh có thể bị thuyên tắc ối, hoặc bị ngộ độc thuốc tê, hoặc xuất huyết não, tuy nhiên các biểu hiện lúc này khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc thuốc tê.

Theo BS. Ngô Sáu, Khoa Phẫu thuật - Gây mê – Hồi sức, BV. Hùng Vương, sản phụ lập tức được điều trị bao vây bằng việc truyền tĩnh mạch lipid 20% (điều trị ngộ độc thuốc tê) kết hợp với duy trì hạ huyết áp. Khoảng sau 30 phút hạ áp và truyền lipid, bệnh nhân có dấu hồi tỉnh thở lại, gọi ra dấu đúng, làm theo lệnh đúng. Đến 21g cùng ngày, tức sau khi truyền hết chai lipid thứ hai, bệnh nhân đã dần tỉnh, tiếp xúc được.

Người bệnh sau đó tiếp tục được chỉnh liều hạ huyết áp và được rút nội khí quản sau đó khoảng 30 phút trong tình trạng bụng mềm, tử cung gò tốt. Đến chiều 14/9, tức sau gần một ngày điều trị, sức khỏe của sản phụ đã hoàn toàn ổn định.

Chỉ tính đến tháng 6/2019, BV. Hùng Vương đã thực hiện 21 trường hợp, cứu sống 18 (85%) bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng với tinh thần khẩn trương, thời gian nhanh nhất và hiệu quả cao nhất. Riêng trường hợp này, theo nhận định của các bác sĩ BV. Hùng Vương, nếu xử trí chậm vài phút, bệnh nhân có thể tử vong.

Việc sản phụ bỗng dưng bị hôn mê, cũng theo các bác sĩ BV. Hùng Vương, trước đó bệnh viện tuyến dưới đã thực hiện quy trình gây tê và liều lượng thuốc gây tê hoàn toàn đúng và phù hợp. Đây chỉ là một phản ứng ngoài ý muốn xuất phát từ khả năng đáp ứng thuốc tê theo cơ địa của từng người.

 

Bị đau xương sườn bên trái có sao không? Đó là biểu hiện của bệnh gì?

Nhiều người thấy bị đau xương sườn bên trái nhưng không biết đó là biểu hiện của bệnh gì? Nguyên nhân vì sao?

 

Nam giới bị 'gãy súng' bao lâu mới có thể quan hệ tình dục trở lại?

Theo các chuyên gia y tế, ở Việt Nam, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới gãy dương vật là do tự bẻ, một số trường hợp khác do va chạm vật cứng dẫn đến gãy.

 

Căn bệnh quái ác 'ăn' gần hết xương hàm phải của cậu bé 15 tuổi

Cậu bé Tiểu Mạc ở Trung Quốc bị đau một bên hàm mãi không khỏi. Khi bé đi khám, bác sĩ cho biết căn bệnh hiếm gặp đã "ăn" gần hết xương hàm phải của em.

Tin khác