Báo động tình trạng sốt xuất huyết hơn 80.000 người mắc, 6 người tử vong

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:18 16/07/2019

Bộ Y tế cho biết cả nước đã ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2018 số ca mắc bệnh tăng 3,1 lần.

bao-dong-tinh-trang-sot-xuat-huyet-hon-80000-nguoi-mac-6-nguoi-tu-vong
Số lượng ca mắc sốt xuất huyết nửa đầu năm 2019 tăng gấp 3 lần so với năm 2018.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 30/6/2019  cả nước ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 06 tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm 2018 số mắc tăng 3,1 lần (năm 2018 số mắc cùng kỳ là 28.039, tử vong là 8 trường hợp).

Với số lượng người mắc tăng đột biến trong thời gian 6 tháng đầu năm, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành tiếp tục triển khai thực hiện rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh SXHD cho phù hợp với tình hình dịch tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, khám lại SXHD.

Đối với người bệnh đã ổn định, cần tư vấn, giải thích để chuyển người bệnh về tuyến dưới để theo dõi, chăm sóc. Ngoài ra, các bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối của hệ thống điều trị tích cực, chủ động trong công tác tập huấn, chỉ đạo tuyến, xem xét điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, xử lý, theo dõi, điều trị người bệnh, tổng hợp các trường hợp tử vong, phân tích nguyên nhân tử vong, tổ chức rút kinh nghiệm và phổ biến kịp thời nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong vài tuần gần đây cũng tăng liên tiếp, hiện đã chạm mốc gần 180 ca/tuần. Sở Y tế ngay sau khi nhận được công văn chỉ đạo cũng đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống và điều trị sốt xuất huyết.

bao-dong-tinh-trang-sot-xuat-huyet-hon-80000-nguoi-mac-6-nguoi-tu-vong
Bệnh sốt xuất huyết là loại bệnh mắc phải khi nhiễm virus Dengue do muỗi vằn truyền nhiễm.

Sốt xuất huyết là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, do khí hậu nhiệt đới gió mùa nên dịch sốt xuất huyết dễ dàng lây lan ra cộng đồng, nhất là các tỉnh phía Nam và miền Trung với đặc thù nóng ẩm quanh năm.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là loại bệnh mắc phải khi nhiễm virus Dengue do muỗi Aedes aegypti hay còn gọi là muỗi vằn truyền nhiễm cho. Căn bệnh này đã được ghi nhận từ thế kỷ XIII với số ca mắc bệnh liên tục tăng lên theo thời gian.

Khi bị sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

 

Cứu sống bệnh nhi 11 tuổi bị sốc sốt xuất huyết nặng ở Sài Gòn

Một bệnh nhi 11 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng I cứu sống khi bị sốc sốt xuất huyết nặng.

 

Đại diện WHO nhận định về dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, Bộ Y tế Việt Nam rất có kinh nghiệm trong công tác chống dịch. Chỉ đạo của Bộ phù hợp với những tiêu chí quốc tế.

 

Angela Phương Trinh khiến fan lo lắng vì nghi ngờ bị sốt xuất huyết

Nữ diễn viên hiện đang phải truyền nước ở bệnh viện khiến người hâm mộ lo lắng

Tin khác