Gia Lai: Báo động tình trạng trẻ em bị đuối nước trong dịp hè

16:06 31/05/2018

Không có sân chơi lành mạnh và sự quan tâm sát sao của các bậc phụ huynh, nhà trường nhiều trẻ em tự ý ra hồ, đập để chơi, chẳng may bị đuối nước.

bao-dong-tinh-trang-tre-em-duoi-nuoc-trong-dip-he
Các em nhỏ rủ nhau đi tắm hồ, đập mà không có sự quản lý sát sao của người lớn.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã có 54 trường hợp bị đuối nước khiến 66 trường hợp tử vong. Đặc biệt, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018 đã có 17 trường hợp tử vong do đuối nước.

Như vụ đuối nước xảy ra vào ngày 9/3, 3 em học sinh gồm: Đào Hoàng Thanh Tính, Đào Minh Lâm, Trần Minh Lợi, cùng SN 2003 và nhóm bạn rủ nhau ra sông Ba (thuộc khu vực thác Cô Tiên, thôn Quỳnh Phú, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) để chơi.

Sau đó, nhóm bạn về còn lại 3 em ở đây tắm, chẳng may các em bị nước cuốn trôi mất tích. Sau 3 ngày cơ quan chức năng tìm kiếm, thi thể các em mới lần lượt được tìm thấy.

Không chỉ các em nhỏ rủ nhau ra ao, hồ, sông, suối để chơi và tắm. Mà trên địa bàn Tây Nguyên người dân còn đào nhiều hố để dự trữ nước tưới hồ tiêu, cà phê trong mùa hạn. Những hố nước này cũng tìm ẩn nhiều nguy hiểm dẫn đến đuối nước cho các em nhỏ.

Cách đây không lâu, vụ đuối nước thương tâm xảy ra với 2 em học sinh khiến nhiều người phải xót xa. Khi đó, Đỗ Xuân H. và Nguyễn Công V. (cùng học lớp 7A3, Trường THCS Nguyễn Trãi thị trấn Nhơn Hòa) cùng một số bạn nữa ra hồ nước tưới thuộc làng Plei DjRiêk (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai – cách trường khoảng 400m) để bắt cá.

Chẳng may, sẩy chân 2 em bị đuối nước, còn những bạn còn lại may mắn rơi xuống chỗ nước nông nên thoát nạn. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với nhà trường về việc quản lý các em khi học tập tại trường, tránh sự việc đáng tiếc xảy ra.

bao-dong-tinh-trang-tre-em-duoi-nuoc-trong-dip-he
Những em nhỏ liều mình tắm ở những khúc sông sâu, nguy hiểm.

Cũng trong tháng 5, trên địa bà xã Đắk Buk So (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đã xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 4 em học sinh tử vong và 2 em bị thương.

Theo đó, nhóm 6 em học sinh Trường THCS Đắk Buk So (xã Đắk Buk So) rủ nhau xuống hồ nước tại thôn 1 để chơi. Lúc này chẳng may một em bị trượt chân té xuống hồ. Lúc này các em khác chạy lại kéo bạn lên, không may cả nhóm đều té xuống hồ.

Sau đó, được người dân phát hiện nên đã đưa đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên 4 trong 6 em học sinh đã tử vong.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng phòng Chăm sóc bảo vệ trẻ em, Sở Lao động và TBXH tỉnh Gia Lai cho biết, để tránh được những tai nạn thương tâm về đuối nước cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh các em học sinh.

“Hiện phòng đã tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai phải có các biển cảnh báo, rào chắn ở tất cả các ao, hồ, sông, suối... Đối với trường học cần tăng cường phương pháp giáo dục kỹ năng bơi lội, xử lý các tình huống khi không may bị rơi xuống nước ở những buổi chào cơ, sinh hoạt đầu tuần....”, ông Hải cho biết.

Bên cạnh đó, nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em nhất là những kì nghỉ hè, ở các huyện thị trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xây dựng các bể bơi.

 

Đi tắm hồ, 2 anh em ruột bị đuối nước thương tâm

Hai anh em rủ nhau ra hồ để tắm, chẳng may bị rớt xuống hố sâu khiến cả 2 bị đuối nước thương tâm.

 

Rủ nhau ra hồ chơi, 4 em học sinh bị đuối nước thương tâm

Vào khoảng 14h, ngày 9/5 một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra tại hồ nước thôn 1 (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cướp đi mạng sống của 4 em học sinh.Tin khác