Tôn sư trọng đạo xuống cấp, giáo viên phải tự soi lại mình?

07:30 26/03/2018

Sau liên tiếp những vụ việc giáo viên bị hành hung, bắt quỳ xảy ra, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng: Danh dự và uy tín Nhà giáo hiện nay đang bị xã hội coi thường, truyền thống tôn sư trọng đạo không còn được xem trọng như trước đây.

bao-dong-tinh-trang-hanh-hung-giao-vien-vi-dau-danh-du-nha-giao-bi-coi-thuong
TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội.

Báo động việc hành hung giáo viên

Gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra những vụ việc phụ huynh học sinh hành hung giáo viên, bắt giáo viên quỳ lạy khiến dư luận không khỏi suy ngẫm. Chỉ trong tháng 3 vừa qua đã có đến 4 vụ việc hành hung giáo viên xảy ra

Đầu tiên là vụ việc tại Trường tiểu học Bình Chánh (Long An) khi cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung phải quỳ gối trước mặt phụ huynh học sinh. Lý do, những bậc cha mẹ này gây sức ép, bắt cô Nhung phải quỳ gối để hiểu cảm giác mà con họ phải trải qua khi bị cô giáo này áp dụng hình phạt tương tự trên lớp.

bao-dong-tinh-trang-hanh-hung-giao-vien-vi-dau-danh-du-nha-giao-bi-coi-thuong
Giáo viên trường Tiểu học Bình Chánh, Long An, phải quỳ xin lỗi phụ huynh khiến nhiều người bức xúc. 

Đáng buồn hơn, sự việc diễn ra ngay tại Văn phòng Ban Giám hiệu nhà trường. Người Hiệu trưởng lúc đầu khuyên cô Nhung không nên quỳ nhưng sau đó, thấy tình hình có vẻ căng thẳng thì liền rời đi với lý do "bận đi dự giờ".

Tiếp sau đó là vụ việc học sinh bóp cổ giáo viên xảy ra, tại trường THCS Tân Thạch (huyện Châu Thành, Bến Tre).

Theo đó, trong giờ tiếng Anh cô giáo C.T.N. đứng lớp phát hiện một học sinh nữ học môn khác, giáo viên yêu cầu em không làm việc riêng, không học môn này trong giờ môn khác.

Nhiều lần nhắc nhở, học sinh này không nghe, cô N. thu vở môn học khác của nữ sinh. Ngay lúc đó, nam sinh N.V.M.T. ngồi phía sau văng tục với cô N.

Cô N. mời 2 giáo viên khác đang dạy ở lớp bên cạnh sang chứng kiến vụ việc và răn đe. T. vẫn vừa chửi vừa bóp cổ cô giáo ngay tại lớp trước sự chứng kiến của 2 giáo viên khác và toàn bộ học sinh. Phải nhờ giáo viên và học sinh can ngăn, cô N. mới thoát ra được.

Tiếp sau đó, thầy Đặng Minh Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 9D trường THCS Tân Thành, Nghệ An) lại bị hành hung, đánh dập sống mũi.

Cụ thể: Trong giờ dạy học thầy Thủy phát hiện học sinh đốt giấy trong lớp học. Sau hai lần gặng hỏi "em nào đốt đứng lên nhận" nhưng không có kết quả, đến lần hỏi thứ ba thì em Nguyễn Văn Phong nhận. Thầy Thủy đã dùng tay tát một cái vào đầu nam sinh, sau đó gửi giấy mời phụ huynh của Phong tới trường để thông báo sự việc và tìm hướng giáo dục. Ngày 14/3, thầy Thủy ngồi ở văn phòng thì Nguyễn Văn Đoàn (anh trai em Phong) đi vào. Trong cuộc trò chuyện, Đoàn bất ngờ dùng hung khí tấn công vào mặt khiến thầy giáo gục tại chỗ, phải chuyển tới bệnh viện. Bác sĩ xác định thầy Thủy bị dập mũi, sưng mặt.

Gần đây nhất là vụ việc một giáo viên thực tập tại Trường Mầm non Việt - Lào (phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An) bị một phụ huynh học sinh đánh phải đưa đi cấp cứu vì cho rằng cô giáo thực tập đã làm con mình bị tím chân. 

Truyền thống tôn sư trọng đạo xuống cấp, giáo viên phải tự soi lại mình

Trao đổi với PV, TS. Nguyễn Tùng Lâm -  Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội bày tỏ: Qua những vụ việc trên có thể thấy vấn đề danh dự và an toàn của Nhà giáo đang bị xâm hại đến mức báo động. Truyền thống tôn sư trọng đạo ngày nay dần bị thay đổi.

bao-dong-tinh-trang-hanh-hung-giao-vien-vi-dau-danh-du-nha-giao-bi-coi-thuong
Chị P.T.H., giáo viên thực tập Trương Mầm non Việt - Lào bị phụ huynh ép quỳ, đánh suýt sảy thai - (Ảnh: Dân trí).

“Hiện nay, Nhà giáo chưa có cơ chế nào bảo vệ. Khâu bảo vệ giáo viên trong các trường học còn sơ hở, chưa chặt chẽ. Trong khi đó, khi sự việc xảy ra thì chính quyền và Bộ GD&ĐT không phải ứng kịp thời”, TS. Lâm nói.

Tuy nhiên, việc hành hung giáo viên khiến Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, cần phải đặt ra một câu hỏi ngược lại rằng “Vì đâu mà danh dự và uy tín Nhà giáo ngày càng bị coi thường và không còn được coi trọng như trước?”

Một nguyên nhân quan trọng được TS. Nguyễn Tùng Lâm chỉ ra đó là việc cư xử của giáo viên với học sinh chưa đúng mực. Đặc biệt là các vụ bạo hành trẻ xảy ra nhiều khiến tâm xã hội, tâm lý phụ huynh học sinh ác cảm với giáo viên, coi thường Nhà giáo, khiến Nhà giáo không còn được yêu quý, trân trọng.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội còn cho rằng, những chính sách với giáo viên chưa tốt khiến nghề giáo cũng là một phần nguyên nhân. “Nếu ngày xưa nghề giáo được trân trọng bao nhiêu thì bây giờ lại bị đối xử ngược lại như thế. Lớp trẻ cũng không còn thiết tha với nghề giáo như ngày xưa”, ông Lâm chia sẻ.

Đề ra giải pháp, TS. Nguyễn Tùng Lâm bày tỏ: “Đầu tiên và quan trọng nhất là các Nhà giáo phải tự ý thức được danh dự và nghề nghiệp của mình. Mình hãy không làm sai để học sinh và phụ huynh họ tôn trọng”.

Tiếp theo đó là kiểm soát chặt chẽ an ninh, bảo vệ tại các trường học. Bộ GD&ĐT cùng các địa phương phải có cơ chế xử lý nghiêm để bảo vệ giáo viên. Bên cạnh đó, phải làm sao để nâng cao chất lượng giáo viên, có chính sách đối với giáo viên được tốt hơn.

 

Học sinh đánh giáo viên trên bục giảng trường THPT Trần Quang Khải quận 11

Học sinh đánh giáo viên trên bục giảng trường THPT Trần Quang Khải khiến cô giáo bị thương nhiều ở tay và các bộ phận khác. Vụ việc vẫn đang được tìm hiểu rõ. Học sinh đánh giáo...

 

Tát giáo viên, phụ huynh Pháp lĩnh án tù 01 năm

Tòa án Pháp đã buộc tội một bà mẹ 5 con án tù một năm sau khi hành hung giáo viên của con mình. Theo hãng tin AFP, đây là một án phạt nặng khá bất thường.Tin khác