Bão Florence ập vào Mỹ, ‘xé toạc’ nhiều tòa nhà

09:04 15/09/2018

Bão Florence phá hủy nhiều tòa nhà, khiến nửa triệu người bị mất điện khi đổ bộ vào khu vực bờ biển ở bang Bắc Carolina, Mỹ lúc rạng sáng ngày 14/9 (giờ địa phương).

bao-florence-ap-vao-my-xe-toac-nhieu-toa-nha
Sóng đập vào bờ biển nước Mỹ khi bão Florence đổ bộ.

Các nhà dự báo cho biết bão Florence sẽ ảnh hưởng lớn và dai dẳng bởi đến trưa 14/9 (giờ địa phương) nó gần như ngừng hẳn khi chỉ đi với tốc độ 3 dặm một giờ, sức gió 145 km/h.

Đáng lo ngại hơn, lũ lụt kinh hoảng có thể xảy ra trong vài ngày tới khi Florence di chuyển về phía tây qua Carolina vào cuối tuần bởi khu vực này có thể hứng chịu mưa lớn trong ba ngày liên tục giống như những gì đã xảy ra với cơn bão Dennis và Floyd năm 1999.

bao-florence-ap-vao-my-xe-toac-nhieu-toa-nha
Nhiều đường phố bị biến thành "đại dương".

Để chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất, khoảng 9.700 binh sĩ và tình nguyện viên đã được triển khai với các phương tiện đi lại phù hợp khi nước dâng cao để đưa những người bị mắc kẹt ra khỏi dòng nước lũ.

Hơn 60 người đã bị mắc kẹt khi một khu nhà nghỉ bị đổ sập do bão. May mắn không có ai bị thương và đã được đưa ra ngoài. Dù trước đó đã có tới hơn một triệu người đi sơ tán nhưng do sức ảnh hưởng của bão lan rộng hơn dự kiến nên hàng trăm người khác phải rời nhà khi nước lũ dâng cao, tờ Inquirer đưa tin.

"Chúng tôi đang tới chỗ mọi người”, chính quyền thành phố New Bern thông báo trên Twitter vào lúc 2h sáng. "Các bạn có thể phải di chuyển lên tầng hai hoặc tầng áp mái, nhưng chúng tôi đang đến để giúp các bạn”.

Các con phố ven biển ở Carolina dường như đã hòa vào đại dương. Nhiều ngôi nhà bị “xe toạc”, ít nhất 525.000 ngôi nhà và doanh nghiệp đã bị mất điện.

Cây đổ, các mảnh kim loại và dây điện nằm la liệt trên đường.

Hơn 12.000 người đang ở các nơi trú ẩn ở Bắc Carolina và 400 ở Virginia. Các quan chức cho biết khoảng 1,7 triệu người ở Carolina và Virginia đã được cảnh báo di tản, nhưng không rõ có bao nhiêu người đã làm.

Hơn 3.000 tù nhân tại các nhà tù Bắc Carolina và các trung tâm giam giữ vị thành niên đã được di chuyển ra khỏi đường đi của cơn bão.Tin khác