Báo Hàn: Nhà hàng món Việt nào ở Hàn Quốc cũng nườm nượp khách

08:00 01/01/2018

Ngày 29/12, tờ báo lớn Dong-a Ilbo của Hàn Quốc có đăng tải một bài viết có tựa đề “Người Hàn Quốc cực yêu thích các món ăn Việt”. Theo đó, các nhà hàng món Việt ở nước này luôn tấp nập khách, thậm chí có những cửa hàng luôn có hàng dài khách chờ tới lượt bất chấp trời đang lạnh cóng.

Dưới đây là lược dịch bài viết của Dong-a Ilbo về độ “hot” của các nhà hàng món Việt tại Hàn Quốc:

Vào trưa thứ Tư (27/12), dù trời đang lạnh cóng nhưng trước Emoi, một nhà hàng món Việt ở Jongno, trung tâm thành phố Seoul, vẫn có một hàng dài khách đang đứng chờ tới lượt. Quang cảnh đó cũng diễn ra tương tự tại các nhà hàng Việt Nam khác quanh khu vực Gwanghwamun. Các nhà hàng Việt tại Hàn Quốc thường có rất đông người tới ăn món "phở" và "bún chả" - một món ăn có thịt lợn nướng với nước dùng.

Nhà hàng món Việt nào ở Hàn Quốc
Bên trong một nhà hàng món Việt tại Hàn Quốc.

Gần đây, các món ăn Việt Nam trở nên phổ biến hơn bao giờ hết ở Hàn Quốc. Một số nhà hàng như Bunchara Boom, Emo và Toi Toi Vietnam đã mở nhiều cửa hàng khác trên khắp Hàn Quốc.

Các sản phẩm liên quan đến phở được bán tại các siêu thị cũng tăng mạnh. Theo E-mart, doanh số bán các sản phẩm liên quan đến phở tăng 5.3% trong năm 2015, tăng 30.3% trong năm 2016, năm 2017 cũng tiếp tục tăng.

Món ăn Việt chính thức vào Hàn Quốc cách đây khoảng 20 năm khi nhà hàng Pho Hoa mở cửa vào năm 1998 tại khu vực Gangnam. Từ đó nhiều cửa hàng Việt tiếp tục xuất hiện nhưng mãi gần đây mới được yêu thích nhiều.

Ông Park Hong-in, Tổng biên tập của tạp chí Bar & Dining giải thích: "Người Hàn Quốc rất thích phở bởi nó có hương vị giống với các món ăn có nước dùng khác của họ. Tuy nhiên, cách đây 20 năm, phần lớn nhà hàng Việt đều theo kiểu nhượng quyền từ Mỹ nên hương vị phở cũng bị ảnh hưởng một chút".

Tuy nhiên, giờ đây mọi thứ đã thay đổi khi các cửa hàng Việt phục vụ các món mang trọn hương vị Việt. Shin Sung-ho, người đã từng làm việc tại nhà hàng Pho Hoa, hiện là đầu bếp tại Toi Toi Vietnam, cho hay: “Phở ở Hàn Quốc cách đây 20 năm bị ảnh hưởng bởi hương vị phương Tây nhưng giờ đây nó đặc trưng hương vị Việt Nam hơn. Chúng tôi đang cố theo cách nấu của người Việt và sử dụng các thành phần giống như ở Việt Nam nhiều nhất có thể, từ việc nấu nước dùng đến sử dụng bánh phở".

Ẩm thực Việt Nam phổ biến ở Hàn Quốc vì gần gũi và giống với ẩm thực Hàn Quốc nhất so với các quốc gia khác. Jin Yu-jeong, một chuyên gia ẩm thực Việt Nam cho hay: “Trong số rất nhiều món ăn của Đông Nam Á, người Hàn Quốc thích các món ăn của Việt Nam nhất. Nó không ngọt như món ăn Thái, có nhiều rau. Cách nấu cũng gần giống, nhiều món luộc và ướp.

Ẩm thực cũng là một trong những yếu tố thu hút người Hàn Quốc tới Việt Nam. Họ tới Việt Nam không chỉ để ngắm cảnh đẹp mà còn để khám phá ẩm thực địa phương.

Lượng du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng khoảng 40% qua mỗi năm. Năm nay, hơn 1,7 triệu lượt du khách Hàn Quốc đã đến Việt Nam. Việt Nam là điểm đến hàng đầu trong các nước Đông Nam Á của người Hàn Quốc.

Những người Hàn Quốc tới Việt Nam sẽ lưu luyến hương vị của phở và nhiều món ăn Việt khác.

Ông Lee Yoon Hwa, một nhà phê bình ẩm thực, nhận định: "Càng đến Việt Nam, người ta càng có cơ hội thưởng thức nhiều hơn những món ăn địa phương. Khi trở về Hàn Quốc, họ càng muốn thưởng thức chúng thêm nữa. Những nhà hàng Việt đang bắt đầu phục vụ những món Việt phức tạp hơn trước ở Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu của thực khách”.

 

Xuân Quê hương 2018 dành cho kiều bào trên khắp thế giới sẽ diễn ra ở Hà Nội

Chương trình Xuân Quê hương 2018 dành cho kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 7/2/2018 (tức 22 tháng Chạp năm Đinh Dậu), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam, Thành phố Hà Nội.Tin khác