Bảo hiểm hỏa hoạn ở Mỹ có bắt buộc?

Theo Ánh Dương / Tạp chí SHTT 19:00 26/03/2018

Hầu như tất cả người Mỹ đều mua bảo hiểm nhà ở. Tuy nhiên, trong gói bảo hiểm nhà ở này có thể có, có thể không có bảo hiểm hỏa hoạn.

bao-hiem-hoa-hoan-o-my
Bảo hiểm hỏa hoạn ở Mỹ là không bắt buộc. Ảnh minh họa

Gần như tất cả người Mỹ đều mua bảo hiểm nhà ở bởi đó là điều kiện bắt buộc đối với những người vay tiền mua nhà. Mua bảo hiểm nhà ở chỉ không áp dụng bắt buộc đối với những trường hợp mua nhà trả tiền một lần hay không cần vay tiền để mua nhà. Dù vậy, hầu hết mọi người đều mua bảo hiểm để phòng tránh rủi ro. Có gói bảo hiểm nhà ở có bảo hiểm hỏa hoạn, có gói không. Do vậy, có thể nói bảo hiểm hỏa hoạn là không bắt buộc.

Bảo hiểm hỏa hoạn là gì?

Bảo hiểm hỏa hoạn là bảo hiểm tài sản bao gồm những thiệt hại và mất mát do lửa gây ra. Việc mua bảo hiểm hỏa hoạn bên cạnh bảo hiểm tài sản hay bảo hiểm chủ nhà sẽ giúp trang trải chi phí thay mới, sửa chữa hoặc xây dựng lại tài sản bị thiệt hại hoặc mất mát khi có hỏa hoạn xảy ra.

Một số gói bảo hiểm chủ nhà tiêu chuẩn đã bao gồm bảo hiểm hỏa hoạn. Nếu không có, người dân Mỹ được khuyên nên mua bảo hiểm hỏa hoạn riêng biệt, đặc biệt là khi có tài sản giả trị có trong nhà.

Bảo hiểm hỏa hoạn chi trả những chi phí gì?

bao-hiem-hoa-hoan-o-my
Dù bảo hiểm hỏa hoạn là không bắt buộc nhưng người Mỹ được khuyên dùng để đề phòng rủi ro.

Chính sách bảo hiểm hỏa hoạn bao gồm việc thanh toán chi phí sinh hoạt do điều kiện không thể ở được của nhà ở cũng như thiệt hại về tài sản cá nhân, và các công trình lân cận thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn. Chủ nhà nên ghi lại giá trị tài sản và tài sản trong nhà để đơn giản hóa việc đánh giá giá trị của các đồ vật bị hư hỏng hoặc bị mất trong quá trình cháy.

Chính sách bảo hiểm hỏa hoạn thường bao gồm cả thiệt hại do khói hoặc nước đi kèm trong quá trình hỏa hoạn và thường có hiệu lực trong một năm. Khi hết hạn, người làm bảo hiểm có thể gia hạn hợp đồng bảo hiểm theo các điều kiện của chính sách bảo hiểm.

Phạm vi bảo hiểm hỏa hoạn

Chính sách bảo hiểm hỏa hoạn thường không bao gồm những trường hợp đặc biệt như hỏa hoạn do chiến tranh, rủi ro hạt nhân hay các rủi ro tương tự.

Bảo hiểm hỏa hoạn bảo vệ người mua khỏi những thiệt hại và mất mát do cháy từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do điện, sự cố điện, nổ gas cũng như do sét đánh hoặc thiên tai gây ra. 

Hầu hết các công ty bảo hiểm nhận bồi thường khi ngọn lửa xuất phát từ trong nhà. Giới hạn bảo hiểm phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đám cháy. Người mua bảo hiểm sẽ được đền bù chi phí thay mới hoặc giá trị thực của vật được bảo hiểm, tùy vào lựa chọn khi mua bảo hiểm của khách hàng.

Giới hạn bồi thường của bảo hiểm hỏa hoạn

Nếu ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, công ty bảo hiểm có thể hoàn trả cho chủ sở hữu giá trị thị trường hiện tại của ngôi nhà đó. Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường bằng với giá trị thị trường cho các đồ dùng bị thiêu rụi trong hỏa hoạn nhưng tổng tiền bồi thường sẽ có mức trần tùy theo giá trị ngôi nhà.

Ví dụ, nếu ngôi nhà được bảo hiểm trị giá 350.000 USD thì đồ dùng trong ngôi nhà đó sẽ được bồi thường tối đa 50-70% giá trị ngôi nhà, tức từ 175.000 USD đến 245.000 USD. Nhiều công ty bảo hiểm từ chối bồi thường các đồ vật xa xỉ như tranh vẽ, đồ trang sức, vàng, và áo lông thú. Nếu muốn được bảo hiểm những đồ vật đó thì cần phải kí gói bảo hiểm riêng.

Người mua bảo hiểm nên kiểm tra giá trị của ngôi nhà mỗi năm 1 lần để xem có cần tăng thêm gói bảo hiểm hay không nhưng cũng không thể mua gói bảo hiểm có giá trị bồi thường cao hơn giá trị thực tế của ngôi nhà.

 

Cháy trung tâm thương mại ở Nga: 'Chúng con đang ở trong đám cháy, có thể phải vĩnh biệt'

Theo tờ Sputnik, theo thông tin mới nhất, vụ cháy trung tâm thương mại ở Nga – Winter Cherry ngày 25/3 đã giết chết ít nhất 53 người, 69 người vẫn đang mất tích, trong đó có tới 40 trẻ em. Cộng đồng mạng Nga cũng đang nhói lòng trước những tin nhắn vĩnh biệt của các nạn nhân.Tin khác