Bảo mật công nghệ sinh trắc học cho người khuyết tật

13:11 27/02/2019

Các công nghệ sinh trắc học cho người khuyết tật vẫn tiềm ẩn lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc tấn công để xóa tài khoản quản trị hoặc ăn cắp dữ liệu.

bao-mat-cong-nghe-sinh-trac-hoc-cho-nguoi-khuyet-tat

Internet vạn vật (IoT) giờ đây không chỉ là mạng lưới kết nối của các thiết bị thông minh hay nhà thông minh, mà là về các hệ sinh thái tự động ngày càng tiên tiến và phức tạp. Ở đó hiện diện kết nối của công nghệ y học trực tuyến. Trong tương lai, những công nghệ như vậy có thể biến các thiết bị từ chỉ hỗ trợ thuần túy trở thành xu hướng chủ đạo và được sử dụng để mở rộng khả năng của cơ thể thông qua quá trình điều khiển học. Từ đó, bất kỳ rủi ro bảo mật nào có khả năng bị kẻ tấn công khai thác đều có thể được giảm thiểu nhờ những sản phẩm và cơ sở hạ tầng hỗ trợ an ninh mạng.

Các chuyên gia của Kaspersky Lab trong quá trình nghiên cứu cơ sở hạ tầng đám mây cho bộ phận giả trên cơ thể người đã phát hiện một số vấn đề bảo mật cho phép bên thứ ba truy cập, thao tác, đánh cắp hoặc thậm chí xóa dữ liệu riêng tư của người dùng. Phát hiện này đã được chia sẻ với Motorica - một công ty khởi nghiệp công nghệ cao của Nga, chuyên phát triển các bộ phận giả để hỗ trợ người khuyết tật - từ đó cho phép họ giải quyết các vấn đề an ninh mạng.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab ICS CERT, hợp tác với Motorica đã thực hiện đánh giá an ninh mạng về giải pháp phần mềm thử nghiệm cho tay giả điện tử do Motorica phát triển. Bản thân giải pháp là một hệ thống đám mây từ xa, được trang bị giao diện để theo dõi trạng thái của tất cả các thiết bị cơ học - sinh học tích hợp sẵn.

Giải pháp cũng cung cấp cho các nhà phát triển một bộ công cụ để phân tích tình trạng kỹ thuật của các thiết bị như xe lăn thông minh, tay và chân nhân tạo. Trong quá trình nghiên cứu ban đầu đã xác định một số vấn đề bảo mật như kết nối http:// không an toàn, hoạt động tài khoản không chính xác và xác thực đầu vào không đủ.

Khi được sử dụng, bộ phận cơ thể điện tử sẽ truyền dữ liệu đến hệ thống đám mây. Do các lỗ hổng bảo mật, kẻ tấn công có thể truy cập vào thông tin được lưu trữ trên đám mây về tất cả các tài khoản được kết nối, thêm hoặc xóa thông tin/người dùng ưu tiên và thường xuyên (có quyền quản trị viên)...

Ông Vladimir Dashchenko, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Kaspersky Lab ICS CERT cho biết: "Kết quả phân tích của chúng tôi cho rằng công tác bảo mật cần được áp dụng với công nghệ mới ngay từ đầu. Chúng tôi hy vọng các nhà phát triển thiết bị thông minh khác cũng sẽ hợp tác với ngành bảo mật để hiểu và giải quyết các vấn đề an ninh hệ thống và thiết bị và xem bảo mật là một phần không thể thiếu cho sự phát triển của công ty".

"Công nghệ hiện đại đang đưa chúng ta đến thế giới mới với các thiết bị hỗ trợ sinh học. Điều quan trọng bây giờ là những đơn vị phát triển công nghệ sinh học cần hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp bảo mật mạng; điều đó cho phép chúng ta ngăn chặn những cuộc tấn công vào cơ thể người", ông Ilya Chekh, CEO của Motorica chia sẻ.

Để giữ an toàn cho các thiết bị, Kaspersky Lab đề xuất các công ty nên:

  • Kiểm tra và phân loại các mối đe dọa và lỗ hổng dựa vào đặc điểm web và công nghệ IoT được cung cấp bởi đơn vị chuyên trách trong ngành, như Dự án IoT của tổ chức OWASP.
  • Giới thiệu các phần mềm an toàn với vòng đời thích hợp để đánh giá khả năng bảo mật của phần mềm hiện có, hãy sử dụng cách tiếp cận có hệ thống – như dự án OWASP OpenSAMM.
  • Thiết lập quy trình nhận thông tin về các mối đe dọa và lỗ hổng có liên quan để đảm bảo có kế hoạch phản ứng chính xác và kịp thời cho mọi sự cố.
  • Thường xuyên cập nhật hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và phần mềm thiết bị cùng các giải pháp bảo mật.
  • Thực hiện các giải pháp an ninh mạng được thiết kế riêng để phân tích lưu lượng mạng, phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng - tại ranh giới của mạng doanh nghiệp và ranh giới của mạng OT.
  • Sử dụng giải pháp bảo vệ với thuật toán học máy để phát hiện dị thường (MLAD), những sai lệch trong hành vi của thiết bị IoT, từ đó nhận biết sớm khi thiết bị bị tấn công hoặc hỏng hóc.
 

Việt Nam đang tích cực đầu tư bảo mật, chống tấn công mạng

Việt Nam thường xuyên nằm trong top 10 các quốc gia hứng chịu các cuộc tấn công mạng và lây nhiễm mã độc nguy hiểm.

 

Tiêu chuẩn bảo mật cho IoT tại châu Âu được tăng cường

Kaspersky Lab đã cung cấp các đề xuất mang tính chuyên môn cho nghiên cứu “Thực hành về Bảo mật Internet vạn vật (IoT) trong môi trường sản xuất thông minh”, hỗ trợ nhu cầu về các tiêu chuẩn bảo mật IoT mạnh mẽ.

 

Lỗ hổng bảo mật khiến xe điện của Tesla dễ bị hack chìa khoá

Lỗ hổng bảo mật trên kháo thông minh của xe Tesla Model S giúp hacker có thể khởi động phương tiện này chỉ trong vài giây.Tin khác