Báo Mỹ: S-500 là số 1 nhưng không thể truy đuổi

15:32 15/06/2018

Dù S-500 được đánh giá là hệ thống phòng thủ số 1 hiện nay nhưng theo tạp chí Mỹ, vũ khí này không thể thực hiện đòn truy đuổi mục tiêu.

Nhận định về sức mạnh của S-500 vừa được Tạp chí National Interest nói đến trong bài viết đăng tải hôm 14/6, hiện tại, S-500 của Nga là tổ hợp phòng thủ số 1 trên thế giới. Bài viết nhấn mạnh rằng, S-500 là một trong những tinh hoa của nền công nghiệp quốc phòng Nga có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và vệ tinh.

Chuyên gia của National Interest cũng cho rằng, các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của tổ hợp phòng không S-500 xóa bỏ mọi nghi ngờ về khả năng thực của nó. Tạp chí Mỹ cho rằng, tại Nga tổ hợp phòng thủ S-500 được thử nghiệm ở khoảng cách mà trước đó được cho là không thể vượt qua.

Báo Mỹ: S-500 là số 1 nhưng không thể truy đuổi
Hệ thống S-400 của Nga.

Trong thử nghiệm, tổ hợp S-500 bắn trúng và diệt thành công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 481 km, đây là khoảng cách lớn hơn nhiều so với các tổ phòng thủ Nga từng thử nghiệm trước kia. National Interest cho biết S-500 có thể diệt mục tiêu với bán kính lên đến 600 km.

Với những tính năng của S-500, hiện nay vũ khí này không có đối thủ trên thế giới. Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là trước khi hết lời khen S-500 không lâu, cũng chính National Interest đã có bài viết cho rằng hệ thống phòng thủ này của Nga không thể thực hiện đòn "truy đuổi tiêu diệt" với mục tiêu như của Mỹ.

Tạp chí National Interest cho biết, ngay từ thời Chiến tranh lạnh, hầu hết những hệ thống đánh chặn của phòng thủ Mỹ đều được thiết kế theo kiểu đánh chặn hit to kill (truy đuổi-tiêu diệt) để tăng hiệu quả cho đòn tấn công. Hiện nay, phương thức đánh chặn truy đuổi-tiêu diệt vẫn là số 1 và Mỹ khiến không một nước nào có thể theo kịp.

Từ những hệ thống Patriot đến THAAD... và đặc biệt là đạn đánh chặn của chương trình Phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) cũng sở hữu cách đánh chặn truy đuổi đến cùng với mục tiêu đã được xác định.

Những hệ thống phòng thủ này được thiết kế với cảm biến, bộ điều khiển, chuyển hướng cực linh hoạt. Một đầu đạn đánh chặn có thể đạt vận tốc siêu vượt âm cùng khả năng chuyển hướng mà không làm giảm độ chính xác, giúp nó có thể tiếp cận và tiêu diệt những tên lửa hiện đại nhất.

Thông tin về tên lửa của đối phương bao gồm quỹ đạo và phạm vi ảnh hưởng có thể xảy ra được chuyển đến trung tâm dựa trên những vệ tinh và hệ thống radar trên mặt đất.

Chỉ sau ít phút từ khi có thông tin về tên lửa đối phương, hệ thống tên lửa đánh chặn đã được chuẩn bị sẵn sàng và được lập trình bởi thông tin thu được từ radar.

Khi tên lửa được phóng đi, thì hầu như mọi mục tiêu khó có thể trốn thoát trước đòn đánh kiểu hit to kill - cách đánh không thể với bất cứ hệ thống phòng thủ nào của Nga, dù đó là hệ thống S-500 tối tân.

 

Không phận nước Nga bất khả xâm phạm với 'rồng lửa' S-500

Các chuyên gia thế giới đánh giá, với tính năng vượt trội so với “người tiền nhiệm” S-400, S-500 của Nga có thể được coi là hệ thống tên lửa phòng không số 1 thế giới trong tương lai.

 

Nguồn: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-s-500-la-so-1-nhung-khong-the-truy-duoi-3360075/

 Tin khác